Saigon Glory: Khó khăn tài chính, nợ vượt tới 3,99 lần vốn sở hữu

16:30 31/05/2023

Tình hình tài chính của Saigon Glory bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi số nợ phải trả, lên đến con số 27.320 tỷ đồng, gấp tới hơn 3,99 lần vốn chủ sở hữu.

Công ty TNHH Saigon Glory đang đối mặt với những thách thức khốc liệt trong việc quản lý tài chính, khi số nợ phải trả của họ vượt xa khả năng nắm giữ. Theo báo cáo tài chính năm 2022, con số lỗ ròng của Saigon Glory đã tăng lên mức đáng lo ngại, ước tính khoảng 152 tỷ đồng. Điều này đứng đối diện với lợi nhuận đáng kể trong năm 2021, khi công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 290 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tình hình tài chính của Saigon Glory bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi số nợ phải trả, lên đến con số 27.320 tỷ đồng, gấp tới hơn 3,99 lần vốn chủ sở hữu. Trong số đó, dư nợ trái phiếu chiếm 9.998 tỷ đồng, gấp 1,46 lần vốn chủ sở hữu. Điều này khiến hiệu quả hoạt động trên vốn (ROE) của Saigon Glory giảm sâu xuống mức âm 2,22%, so với mức dương 4,15% trong kỳ trước đó.

Saigon Glory: Khó khăn tài chính, nợ vượt tới 3,99 lần vốn sở hữu
Saigon Glory gặp khó khăn tài chính, nợ vượt tới 3,99 lần vốn sở hữu.

Trong năm 2022, Saigon Glory đã phải thực hiện 40 đợt thanh toán lãi trái phiếu cho 10 lô trái phiếu khác nhau. Tổng số tiền đã thanh toán là hơn 27,7 tỷ đồng trong mỗi đợt, dẫn đến tổng cộng gần 1.110 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu được trả. Tuy nhiên, vụ lùm xùm liên quan đến trái phiếu của một số doanh nghiệp khác đã gây ra rủi ro cho Saigon Glory, buộc công ty cam kết mua lại trước hạn 10 ngàn tỷ đồng trái phiếu theo 2 giai đoạn.

Để đảm bảo việc thanh toán và đáp ứng các nghĩa vụ liên quan, Saigon Glory đã đề ra cam kết nỗ lực hoàn thành toàn bộ trái phiếu và thanh toán đầy đủ gốc và lãi cho các gói trái phiếu nêu trên. Các gói trái phiếu này có lãi suất 11% trong năm đầu tiên và lãi suất từ năm thứ hai trở đi được tính dựa trên tổng 4,5% cộng với lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi. Tổ chức quản lý tài sản của các gói trái phiếu là Techcombank, trong khi Chứng khoán Tân Việt (TVSI) là tổ chức tư vấn phát hành, đại lý lưu ký, đại lý thanh toán và đại diện người sở hữu.

Saigon Glory, được thành lập vào năm 2018, là công ty trách nhiệm hữu hạn, với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, và là thành viên của Tập đoàn Bitexco. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực quản lý và phát triển dự án, trong đó dự án tiêu biểu nhất là khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn khu tứ giác Bến Thành (còn được gọi là The Spirit of Saigon) tại Quận 1, TP.HCM.

Tuy vấp phải những khó khăn tài chính, Saigon Glory vẫn cam kết nỗ lực để vượt qua trở ngại và thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình, đồng thời tiếp tục phát triển dự án để đạt được sự thành công trong tương lai.

P.V (t/h)