Thứ năm 20/08/2026 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sách là con đường ngắn và nhanh nhất để phổ biến các thành tựu khoa học công nghệ

12/05/2022 11:16
Đây cũng chính là nội dung chính được đưa ra trong buổi “Lễ phát động văn hóa đọc trong ngành khoa hoc công nghệ và giới thiệu các sách mới xuất bản” được tổ chức vào sáng ngày 12/5 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Nhà xuất bản Khoa học đã tổ chức “Lễ phát động văn hóa đọc trong ngành khoa hoc công nghệ và giới thiệu các sách mới xuất bản”. Buổi lễ gồm 2 phần: Phần 1 là phát động văn hóa đọc trong cán bộ ngành khoa học công nghệ và Phần 2 là giới thiệu các sách mới xuất bản.

Tới tham dự và chỉ đạo hội thảo có ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ; ông Đinh Hữu Phí – Cục trường cục Sở hữu trí tuệ; ông Nguyễn Mai Dương – Chánh văn phòng Bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Bùi Minh Cường – Giám Đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cùng đại diện các tác giả cuốn sách được giới thiệu ngày hôm nay.

Ông Bùi Minh Cường – Giám Đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật
Ông Bùi Minh Cường – Giám Đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.

Mở đầu buổi lễ, ông Bùi Minh Cường – Giám Đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cho rằng: “Với chặng đường hơn 60 năm hình thành và phát triển, chúng tôi cũng đã trải qua nhiều thăng trầm biến động, song với kinh nghiệm đã tích lũy, nhà xuất bản đã có những kết quả đág khích lệ, truyền đạt được nhiều nội dung bổ ích. Nhà xuất bản đã xuất bản hàng vạn cuốn sách, hàng tỷ trang in, trong đó có nhiều bộ sách quý, được tổ chức biên tập công phu, in ấn và trình bày đẹp, đoạt giải thưởng sách hay, sách đẹp; nhiều cuốn sách dịch có giá trị, nhiều cuốn từ điển khoa học, là sách ‘gối đầu giường’ của giới khoa học”.

Trong buổi lễ ngày hôm nay, ông cũng mong muốn có thể góp phần phát triển văn hóa đọc nói chung và trong ngành khoa học công nghệ nói riêng. “Phát triển văn hóa đọc là hướng việc đọc sách trở thành một thói quen không thể thiếu, một nét đẹp văn hóa trong cuộc sống của cá nhân, gia đình, cộng đồng; là làm cho việc đọc sách trở thành một nhu cầu thiết yếu, trở thành nền nếp của gia phong, dòng tộc và ở phạm vi lớn hơn là trở thành chuẩn mực văn hóa quốc gia”, ông Cường khẳng đinh.

Ngoài mục tiêu phát động văn hóa đọc, ngày hôm nay Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cũng giới thiệu 4 cuốn sách mới là: “Sổ tay Thương mại hóa”, “Báo cáo đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2021”, “Muôn nẻo đường đến thành công” và “Trí óc vận hành như thế nào?”

Phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam hiện nay là một nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, góp phần phát triển thế giới quan, nhân sinh quan và năng lực sáng tạo của con người, thúc đẩy tiens bộ của mỗi cá nhân, sự phồn vinh của xã hội, gia tăng nguồn lực cho đất nước.

Hiện nay, cho dù xã hội phát triển đến đâu thì việc đọc sách vẫn được đặc biệt coi trọng, đó là nhu cầu tinh thần cần thiết. Đó là sự kết nối với truyền thống và hiện đại, giải trí và thẩm mĩ, nhận thức và giáo dục đối với công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng. Với tinh thần đó, Bộ Khoa học và Công Nghệ phát động phong trào đọc sách trong cán bộ ngành khoa học và công nghệ.

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ
Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ.

Tại buổi lễ, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ chia sẻ: “ Sách là công cụ kết nối quá khứ và tương lai. Những giá trị tồn tại với thời gian đều được thể hiện qua sách, có những cuốn sách cũ mà sau này nhìn lại, chúng ta sẽ khó có thể tìm tháy. Sách chính là hình thức tổng hợp thông tin mà những nhà viết sách đã dành hết tri thức của mình để truyền bá, giúp con người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tiếp cận sách giúp chúng ta sống tốt hơn, nhiều kỹ năng sống hơn. Ở thời điểm hiện nay, bao quanh chúng ta đều là thông tin. Với thông tin đồ sộ như vậy thì phải chắt lọc ra mới có thể thành tri thức”.

Ông có đề ra kiến nghị rằng, trong bối cảnh hiện nay ngành xuất bản là không thể thiếu được, nhưng cách thức cần phải thay đổi để cập nhật với thời thế. “Nhiệm vụ của các nhà xuất bản nói chung và Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật nói riêng là sử dụng sức sáng tạo để tạo ra không chỉ là sách in mà còn sách điện tử phục vụ toàn bộ nhân dân, giúp họ nuôi dưỡng được đam mê về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, ông Duy nhận định.

Trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030, cũng đã xác định xuất bản là trụ cột thúc đẩy phát triển ngành trong tương lai.

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ
Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.

Cũng tại buổi Lễ, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ chia sẻ: “Đọc sách là bổi bổ tri thức, hình thành văn hóa. Chúng tôi mong muốn phối hợp đồng hành với bộ để khởi xướng văn hóa đọc trong mỗi cá nhân Trong bối cảnh hiện nay, văn hóa đọc cũng còn nhiều thách thức như chọn sách thế nào cho đúng và đối mặt với việc cạnh tranh của các thông tin internet. Trong sự kiện được tổ chức hôm nay, tôi mong sẽ tìm ra giải pháp chấn hưng ngành xuất bản và khẳng định vai trò của văn hóa đọc có ý nghĩa xã hội lớn lao, khuyến khích văn hóa học cho người Việt Nam nói chung và mỗi cá nhân, gia đình nói riêng”.

Bàn về những thách thức cụ thể, ông Trần trung quân – Giám đốc Kỹ thuật Tổ hợp không gian khoa học đã chỉ ra rằng, trong tình hiện nay, văn hóa đọc đang cạnh tranh với nhiều hình thức khác nhau như podcast, truyền hình, youtube hay tiktok. Thế nhưng, từ đó đến nay, sách luôn có vai trò nhất quán là công cụ chủ yếu giúp con người lưu trữ và lưu truyền tri thức trong xã hội.

Để tìm hiểu rõ hơn về những nội dung cuốn sách, các đại diện tác giả đã có cuộc trao đổi chung. Tham gia tọa đàm có TS Phan Hữu Thắng – Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện chính biên soạn cuốn sách “Báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 202, bà Trần Bích Hạnh – Giám đốc Trung Tâm Di Sản Các Nhà Khoa Học Việt Nam đại diện xuất bản cuốn sách “Muôn nẻo đường đến thành công”, ông Vũ Trọng Đại – Giám đốc điều hành Alpha Books, đại diện xuất bản cuốn sách “Trí óc vận hành thế nào?”. Các diễn giả đã chia sẻ nội dung và thông điệp chính của những cuốn sách – đứa con tinh thần của đỗi ngũ nhóm tác giả được giới thiệu ngày hôm nay.

Buổi tọa đàm chia sẻ nội dung và thông điệp chính của những cuốn sách – đứa con tinh thần của đỗi ngũ nhóm tác giả được giới thiệu ngày hôm nay.
Buổi tọa đàm chia sẻ nội dung và thông điệp chính của những cuốn sách – đứa con tinh thần của đỗi ngũ nhóm tác giả được giới thiệu ngày hôm nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập về cách để tiếp cận độc giả, ông Phan Hữu Thắng đã chia sẻ rằng, độc giả có thể tiếp cận cuốn sách trong gian hàng vào buổi “Giới thiệu Bản quyền sách khoa học công nghệ kỹ thuật” diễn ra vào ngày 17 và 18/5 tại trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp. Ông cũng hy vọng các cơ quan báo chí có thể đồng phối hợp để truyền bá văn hóa đọc nói chung và những cuốn sách được công bố tại buổi lễ ngày hôm nay nói riêng đến cả những độc giả trong và ngoài nước.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện hội đồng biên soạn các cuốn sách chụp ảnh lưu niệm.
Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện hội đồng biên soạn các cuốn sách chụp ảnh lưu niệm.

Ảnh minh họa

Tuổi buổi lễ hôm nay, 4 cuốn sách Sổ tay Thương mại hóa”, “Báo cáo đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2021”, “Muôn nẻo đường đến thành công” và “Trí óc vận hành như thế nào?” đã khái quát về những nội dung chính như sau :

Sổ tay Thương mại hóa: Đây là một tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học và những bên liên quan nhằm nhanh chóng đưa các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo động lực mới để phát triển kinh tế dựa vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Báo cáo đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2021: Cuốn sách cung cấp thêm tài liệu tham khảo về thực trạng thu hút FDI vào Việt Nam và những vấn đề cần giải quyết để nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn FDI phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng và mục tiêu đã đặt ra tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2014 của Bộ Chính trị. “Báo cáo đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2021” là Báo cáo đầu tiên và trong những năm tới sẽ được nghiên cứu biên soạn hàng năm để phản ánh, phân tích, đánh giá về những biến động của dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Muôn nẻo đường đến thành công: Cuốn sách mang đến cho độc giả, nhất là các bạn trẻ những câu chuyện thú vị, bổ ích về 18 nhà khoa học Việt Nam hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau. Bằng cách tiếp cận khoa học, trân trọng lịch sử, các câu chuyện được khuôn trong không gian, thời gian nhất định của nhân vật, song sự đa dạng của nội dung chủ đề đã tạo nên một thông điệp giá trị: Không có công thức chung cho sự thành công. Mà mỗi con người, với hoàn cảnh lịch sử, xuất phát điểm khác nhau, cần có nghị lực vượt lên chính mình, vượt lên gian khổ khó khăn, biết nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, khát vọng chinh phục những đỉnh cao... mới có thể gặt hái những thành tựu trong khoa học, góp phần phát triển đất nước, phục vụ con người.

Trí óc vận hành như thế nào?: Cuốn sách của Steven Pinker, trình bày ý tưởng về cách trí óc con người phát triển và tạo ra những kỳ công mà chúng ta coi như chuyện thường ngày như nói chuyện, đi bộ và kết bạn. Pinker là một nhà khoa học thần kinh nhận thức chuyên nghiên cứu vấn đề thụ đắc ngôn ngữ ở trẻ em. Ông tiếp cận vấn đề trí óc từ góc độ tâm lý và nhận thức, nhưng cũng lồng ghép kiến thức chuyên môn từ khoa học máy tính, nhân chủng học, sinh học tiến hóa và triết học. Pinker đặc biệt dựa vào thuyết tư duy tính toán và thuyết tiến hóa để giải thích nguồn gốc và chức năng của trí óc. Cuốn sách đã lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Pulitzer và nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học khác.

Đức Bình

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.
An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.