Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Richard Liu rời ghế CEO của JD.com

DNHN - JD.com, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo hôm thứ Tư rằng, chủ tịch Công ty Lei Xu đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành, kế nhiệm người sáng lập tỷ phú Richard Liu. Liu với khối tài sản trị giá 12,8 tỷ USD trong Danh sách Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch của doanh nghiệp có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Richard Liu, người sáng lập và chủ tịch của JD.com, trung tâm, cử chỉ trong một buổi lễ IPO tại Nasdaq MarketSite ở New York vào năm 2014

Richard Liu, người sáng lập và Chủ tịch của JD.com trong một buổi lễ IPO tại Nasdaq MarketSite ở New York vào năm 2014. (Ảnh: BLOOMBERG)

“Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các chiến lược dài hạn của JD và những động lực trong tương lai khi chúng tôi tiếp tục làm việc với những điều có giá trị nhất nhưng khó khăn nhất,” Liu cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Xu đã làm việc với JD.com trong hơn một thập kỷ. Trong vai trò gần đây nhất là Chủ tịch của JD.com, ông phụ trách hoạt động và hợp tác phát triển của các đơn vị kinh doanh khác nhau, tuyên bố cho biết. Anh ấy sẽ tham gia Hội đồng quản trị của công ty với tư cách là Giám đốc điều hành. 

Sự chuyển đổi vị trí này là sự kiện mới nhất trong một loạt sự ra đi của các CEO tỷ phú tại các công ty công nghệ Trung Quốc trong những năm gần đây trong bối cảnh chính sách của chính phủ thay đổi đối với ngành và kêu gọi cải thiện phân phối của cải. Những người khác phải từ chức, bao gồm Pinduoduo của Colin Huang, ByteDance của Zhang Yiming và Kuaishou của Su Hua. ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok nổi tiếng.

Liu, 48 tuổi, mở một cửa hàng bán lẻ vào năm 1998, nhưng đã đóng cửa 6 năm sau đó và chuyển công việc kinh doanh trực tuyến.

Các nhà đầu tư của JD.com bao gồm Walmart. Công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2014; công ty này có một danh sách đầu tư thứ cấp ở Hồng Kông.

Liu bị bắt ở Minneapolis vào tháng 8 năm 2018 vì bị cáo buộc có hành vi sai trái về tấn công tình dục, nhưng luật sư quận đã không truy tố các cáo buộc sau một cuộc điều tra.

JD.com, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo hôm thứ Tư rằng, Chủ tịch Công ty Lei Xu đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành, kế nhiệm người sáng lập tỷ phú Richard Liu.

Liu với khối tài sản trị giá 12,8 tỷ USD trong Danh sách Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch của doanh nghiệp có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Đỗ Minh 

Bài liên quan