Thứ năm 19/03/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Rafael Nadal: Gã khổng lồ sẽ hồi sinh khi trở lại Thành trì đất nện

12/10/2020 00:00
Khi Rafael Nadal khởi đầu mùa giải sân đất nện bằng trận đấu với người đồng hương Bautista Agut ở vòng 2 Monte Carlo Masters tối qua, rất nhiều người đã lo ngại cho nền tảng thể lực của anh, rằng cái đầu gối vẫn còn đau của anh liệu có chịu nổi sự kh

Nhưng đây không phải lần đầu tiên, Rafa rơi vào tình trạng ấy, và cũng không phải lần đầu tiên anh chứng tỏ được rằng đất nện là thành trì vững chắc nhất của mình, ngay cả khi sự tự tin bị rơi xuống thấp nhất. Chiến thắng 6-1, 6-1 trước Bautista Agut là minh chứng đầu tiên.

Hồi sinh khi trở về sân đất nện

Sau khi rút lui khỏi giải Indian Wells Masters 2019 vì chấn thương đầu gối phải ngay trước trận bán kết với Roger Federer, Nadal đã dành 2 tuần để nghỉ ngơi, lắng nghe cơ thể mình, và tìm lại năng lượng cần thiết. Cuối mùa giải trước, anh nghỉ luôn kể từ sau US Open 2018 và chỉ trở lại vào Australian Open 2019. Lý do nằm ở cái đầu gối bị đau, một chấn thương ổ bụng, và mắt cá chân cần phẫu thuật. Trong vòng 18 tháng qua, sự nghiệp của Rafa liên tục bị ngắt quãng như thế, và đó dĩ nhiên không phải sự chuẩn bị tốt cho mùa giải sân đất nện năm nay.

Nhưng Nadal vẫn đang giữ kỷ lục 11 lần vô địch Monte Carlo Masters, và khi nhắc đến anh, thì từ Novak Djokovic cho đến Dominic đều tỏ vẻ rất thán phục, đồng thời tin rằng anh vẫn là ứng viên số một không phải bàn cãi ở các giải đấu đất nện mà mình tham gia.

Nadal đến Monte Carlo vào thứ Sáu tuần trước. Theo ghi nhận của cánh phóng viên, anh tập luyện rất tốt và tỏ ra thoải mái trước giới truyền thông ở bên ngoài sân quần – một dấu hiệu tốt về mặt tâm lý. Dù gì thì đây cũng là giải đấu anh thống trị hơn một thập kỷ qua, và đã vô địch 3 năm liên tiếp gần đây. Đó có thể là tiền đề cho một cuộc ngược dòng sau những nỗi thất vọng. Giống như gã khổng lồ Antaeus luôn mạnh mẽ hơn khi chạm vào đất mẹ Gaia (thần thoại Hy Lạp), Nadal vẫn thường trở lại mạnh mẽ khi trở về mặt sân đất nện quen thuộc.

Tất nhiên, Nadal cũng hiểu những khó khăn đang phải đối mặt. Trong bài phỏng vấn hồi đầu tuần, anh thừa nhận rằng mình đã trải qua một năm rưỡi đầy khó khăn, và việc không được thi đấu liên tục khiến anh đánh mất ít nhiều động lực.

Tự phá kỷ lục của chính mình

Rafa đang hướng đến chức vô địch thứ 12 ở Monte Carlo. Tuần sau, anh sẽ nhắm tới lần thứ 12 đăng quang ở Barcelona, và quan trọng hơn cả là lần thứ 12 ở Roland Garros.

Tuy nhiên, điều giúp Rafa tự tin không phải ánh hào quang quá khứ mà là cách anh vượt qua những thời điểm khó khăn. Ngay trong giai đoạn có phong độ và thể lực không tốt, anh vẫn lọt vào bán kết US Open 2018 và sau đó là trận chung kết Australian Open 2019. Cả hai trận đó, Rafa đều thua Djokovic, người đã hồi sinh cực kỳ mãnh liệt từ nửa sau của mùa giải 2018.

Nadal đã khởi đầu suôn sẻ khi đè bẹp Bautista Agut 6-1, 6-1

“Đúng là tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề trong một năm rưỡi qua, và có những thời điểm gây thất vọng, nhưng thành thực mà nói, mỗi lần có cơ hội hồi sinh, tôi đều tận dụng được”, Rafa tự nhận xét về bản thân, “Tôi đã tập luyện trở lại hai tuần qua, và cái đầu gối của tôi khá ổn. Thật vui vì điều đó. Tôi đến Monte Carlo từ thứ Sáu và đã dành vài giờ tập luyện. Hy vọng giải đấu này sẽ giúp tôi lấy lại nhịp điệu cần thiết”.

Djokovic, tay vợt từng hai lần vô địch ở Monte Carlo Masters (2013, 2015), được dự đoán là sẽ chạm trán Nadal ở trận chung kết, dù anh vừa mở màn bằng chiến thắng 6-3, 4-6, 6-4 khá nhọc nhằn trước Kohlschreiber. Ngoài ra, cần phải kể đến Dominic Thiem, đương kim á quân Roland Garros và là đương kim vô địch ở Indian Wells Masters. Alexander Zverev, nhà đương kim á quân Monte Carlo Masters và từng vô địch Roma Masters 2017 cũng là một ứng viên đáng chú ý.

Mùa này, như thường lệ, Rafa vẫn đăng ký dự các giải Monte Carlo, Barcelona, Madrid, và Roma trước khi bảo vệ ngai vàng ở Roland Garros. “Ở các giải đấu này, bạn luôn luôn chọn Rafa là số một, chuyên gia phân tích Craig O’Shannessy của ATP Tour, quả quyết như vậy trên ATP Tennis Radio, “Ai đó phải loại anh ta đi, thì chúng tôi mới có thể nói về những người khác được”.

Trước hết, tay vợt nào ở Monte Carlo có thể làm được kỳ tích đó?

Phương Chi

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.
Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y dược cổ truyền sai sự thật, đặc biệt trên môi trường mạng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và lập lại trật tự thị trường.
Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án thủy lợi, đê điều, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Chiều 19/3/2026, Cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai công tác chuyên môn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng như mùa hè; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, không quá nóng; Nam Bộ nắng mạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng.
Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Trước một số phản ánh liên quan đến việc Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan xuất hiện trục trặc trong thời gian gần đây, Cục Hải quan khẳng định các sự cố chỉ mang tính cục bộ, thời gian ngắn và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Các vụ việc thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép khu vực cảng hàng không, sân bay đang gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình bay và tâm lý của hành khách.
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp, trong đó đưa ra hai phương án tăng từ ngày 1/7/2026, kèm cơ chế hỗ trợ người có mức hưởng thấp.
Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026 sẽ tổ chức quy mô cấp tỉnh tại Phú Thọ, với nhiều hoạt động phần hội được triển khai từ nguồn xã hội hóa nhằm đa dạng hóa nguồn lực tổ chức.
Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh dấu bước chuyển quan trọng theo hướng minh bạch và chuẩn hóa hệ thống. Khi các phương thức xét tuyển được kiểm soát chặt chẽ hơn, câu chuyện không còn là mở rộng “cửa vào đại học”, mà là lựa chọn đúng thí sinh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, đặc biệt với vai trò ngày càng lớn của IELTS.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3, cao nguyên Trung bộ trời nắng; Đông Nam Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng, Tây Nam Bộ nắng mạnh; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nhẹ hơn.
Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Có những vùng đất chỉ cần nhắc tên đã gợi ra cả một không gian văn hóa. Và ở miền cực Nam Tổ quốc, hai cái tên thường được đặt cạnh nhau – Bạc Liêu và Cà Mau – lại giống như hai lát cắt khác nhau của cùng một miền đất.
Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Ngày 12/7, đoàn thiện nguyện U888 tổ chức chương trình thiện nguyện tại Cà Đú (Đắk Lắk), trao 60 phần quà nhu yếu phẩm và 10 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng tại khu vực còn nhiều thiếu thốn.
Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026, tập trung giải quyết các kiến nghị về đất đai, chính sách và khiếu nại, yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.