Thưởng ngoạn, khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng tại Lễ hội sâm Ngọc Linh Nam Trà My, Quảng Nam lần thứ 4/2022

10:32 31/07/2022

Nằm trong chương trình Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022, lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My lần thứ tư với chủ đề "Ngọc Linh mời gọi" sẽ được chính thức khai mạc vào ngày 01/8/2022 tại khu Trung tâm giới thiệu, tổ chức hội chợ, phiên chợ sâm Ngọc Linh thôn 1 xã Trà Mai, huyện (Nam Trà My).

Lễ hội sâm Ngọc Linh Nam Trà My lần thứ IV năm 2022 cũng là dịp thưởng ngoạn, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng. Những giá trị đặc sắc về văn hóa dân gian truyền thống của 3 dân tộc thiểu số: Xơ Đăng, Ca Dong, Bhơ Noong cùng với người Kinh đang chung sống ở huyện Nam Trà My. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, dẫn đầu có chuyến khảo sát, kiểm tra thực địa tại Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh (thôn 2, xã Trà Linh, Nam Trà My), thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, (giữa) mới đây có chuyến khảo sát, kiểm tra thực địa tại Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh (thôn 2, xã Trà Linh, Nam Trà My), thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh.

Qua đó nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị, truyền thống tốt đẹp của vùng đất con người, các dân tộc nam Trà My, về sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, đã được công nhân là bảo vật quốc gia đến với mọi miền đất nước và quốc tế. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tham quan tại lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My.

 Chương trình lễ hội lần này sẽ có nhiều hoạt động phong phú đa dạng như; Phiên chợ Sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam; tổ chức cuộc thi sáng tác nhạc - ảnh nghệ thuật về các loại cây dược liệu, thiên nhiên, vùng đất, văn hóa và con người huyện Nam Trà My; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh, cây dược liệu và thắng cảnh, văn hóa; hội thi sâm Ngọc Linh; tổ chức hội trại và các trò chơi dân gian; liên hoan cồng chiêng; chương trình nghệ thuật Ngọc Linh mời gọi. Qua 3 lần tổ chức, lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My là điểm đến lý tưởng để du khách trong nước và quốc tế tìm về thiên nhiên trong lành, được hòa mình giữa đại ngàn và đặc biệt là tận mắt thấy, tay sờ vào cây sâm Ngọc Linh quý hiếm được mệnh danh là "vàng xanh".

Lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My lần thứ tư với chủ đề
Lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My lần thứ tư với chủ đề "Ngọc Linh mời gọi" sẽ được chính thức khai mạc vào ngày 01/8/2022 tại khu Trung tâm giới thiệu, tổ chức hội chợ, phiên chợ sâm Ngọc Linh thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, ( Quảng Nam).

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nói, chỉ tính riêng tại các phiên chợ sâm Ngọc Linh, bình quân mỗi phiên chợ người dân khai thác, bán ra khoảng 500kg dược liệu. Với 300 loại dược liệu được tìm thấy và phát triển như đảng sâm, đương quy, giảo cổ lam, lan kim tuyến, sơn tra, thất diệp nhất chi hoa, sa nhân… 

Chương trình Lễ hội sâm lần này được chuẩn bị rất phong phú về nội dung, cũng như đa dạng các sản phẩm.
Chương trình Lễ hội sâm lần này được chuẩn bị rất phong phú về nội dung, cũng như đa dạng các sản phẩm được các doanh nghiệp và người dân mang đến trưng bày.

 Theo đánh giá bước đầu, các cây dược liệu hỗ trợ ở một số địa phương (sa nhân tại Bắc Trà My, đảng sâm tại Nam Trà My, ba kích tím tại Tây Giang...) sinh trưởng và phát triển tốt, một số đã cho thu hoạch và mang lại thu nhập đáng kể cho người dân miền núi.  Huyện Nam Trà My vùng đất có cây sâm Ngọc Linh, một loại thảo dược quý hiếm nhất thế giới đã được Chính phủ công nhận sản phẩm quốc gia, quý vị và các bạn sẽ có dịp thăm thú, thưởng ngoạn vùng đất nơi hiện hữu cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, với những phong cảnh đẹp, tiềm năng thế mạnh về dược liệu, du lịch sinh thái, du lịch khám phá. 

Những củ sâm Ngọc Linh được người dân, doanh nghiệp tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam trưng bày tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022
Những củ sâm Ngọc Linh được người dân, doanh nghiệp tại huyện Nam Trà My, (Quảng Nam) trưng bày, giới thiệu đến du khách tại Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022.

Từ nhiều năm nay, Quảng Nam ban hành nhiều chủ trương, chính sách để bảo tồn, khuyến khích phát triển ở khu vực có điều kiện, nhất là phát triển cây dược liệu dưới tán rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm 2018, một quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030 theo Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh bắt đầu triển khai. Trước đó, cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2016 – 2020… cũng đã mở ra vận hội để khai thác tiềm năng giá trị của dược liệu.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My nói, chỉ tính riêng tại các phiên chợ sâm Ngọc Linh, bình quân mỗi phiên chợ người dân khai thác, bán ra khoảng 500kg dược liệu. Với 300 loại dược liệu được tìm thấy và phát triển như đảng sâm, đương quy, giảo cổ lam, lan kim tuyến, sơn tra, thất diệp nhất chi hoa, sa nhân…
Lễ hội sâm Ngọc Linh Nam Trà My lần thứ IV năm 2022 cũng là dịp thưởng ngoạn, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng. Những giá trị đặc sắc về văn hóa dân gian truyền thống của 3 dân tộc thiểu số: Xơ Đăng, Ca Dong, Bhơ Noong cùng với người Kinh đang chung sống ở huyện Nam Trà My.

 Với 12 cơ sở sản xuất giống dược liệu đang hoạt động cung ứng hơn 2 triệu cây giống/năm, gồm các loại cây: sa nhân, ba kích, đảng sâm, quế, giảo cổ lam, đương quy... Những cơ sở sản xuất giống này đặt kỳ vọng tiếp tục mở rộng diện tích dược liệu dưới tán rừng, mô hình kinh tế mang tính bền vững dựa trên lợi thế rất lớn về tài nguyên rừng tại các huyện miền núi. 

Nam Trà My xem phát triển dược liệu là hướng đi mới mang tính bền vững, hiệu quả cao và hoàn toàn có thể nhân rộng cách làm ở các huyện miền núi khác tại các Vùng cao đất Quảng Nam..
Nam Trà My xem phát triển dược liệu là hướng đi mới mang tính bền vững, hiệu quả cao và hoàn toàn có thể nhân rộng cách làm ở các huyện miền núi khác tại các Vùng cao đất Quảng Nam...

 Nhằm bảo tồn và phát huy tối đa giá trị của kho báu dược liệu không cách nào hiệu quả bằng việc nâng tầm ngành công nghiệp dược liệu, hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu.

UBND tỉnh đặt mục tiêu xây dựng trung tâm công nghiệp dược phát triển ở trình độ cao, đạt cấp độ 4 theo thang phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có giá trị thị trường trong tốp 3 ASEAN, góp phần bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá hợp lý. 

Lễ hội sâm Ngọc Linh Nam Trà My lần thứ IV năm 2022 cũng là dịp thưởng ngoạn, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng. Những giá trị đặc sắc về văn hóa dân gian truyền thống của 3 dân tộc thiểu số: Xơ Đăng, Ca Dong, Bhơ Noong cùng với người Kinh đang chung sống ở huyện Nam Trà My.
Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My cho biết; chỉ tính riêng tại các phiên chợ sâm Ngọc Linh, bình quân mỗi phiên chợ người dân khai thác, bán ra khoảng 500kg dược liệu. Với 300 loại dược liệu được tìm thấy và phát triển như đảng sâm, đương quy, giảo cổ lam, lan kim tuyến, sơn tra, thất diệp nhất chi hoa, sa nhân…

Cùng với đó, phải phát triển dược liệu và các sản phẩm từ nguồn dược liệu thành lĩnh vực sản xuất hàng hóa có chất lượng và giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Dự kiến, đến năm 2030 Quảng Nam quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu đạt hơn 64 nghìn ha và ban hành danh mục 30 loại cây dược liệu ưu tiên phát triển. Trên cơ sở đó, tỉnh định hướng sẽ nâng tầm ngành công nghiệp dược liệu bằng việc hình thành, hoàn thiện tổ chức các sản phẩm theo chuỗi cho 9 loài dược liệu. Hệ thống các nhà máy sơ chế, chế biến dược liệu sẽ được phát triển tại các vùng sinh thái tập trung. 

Chương trình Lễ hội sâm lần này được chuẩn bị rất phong phú về nội dung, cũng như đa dạng các sản phẩm được các doanh nghiệp và người dân mang đến trưng bày.
Chương trình Lễ hội sâm Ngọc Linh lần này được trưng bày rất phong phú, đa dạng các sản phẩm.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, nơi đây các dân tộc một lòng theo Bác Hồ, theo cách mạng, để đến hôm nay trên con đường mới, đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng quê hương đất nước ngày càng ấm no, văn minh, giàu đẹp. 

Ngô Hòa - Trọng Tâm