Thứ tư 17/09/2025 05:46
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Song song với việc chịu phạt, Quang Linh, Hằng Du Mục phải cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm khi quảng cáo kẹo rau củ Kera không đúng sự thật.
Bài liên quan
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn kiểm tra kẹo rau củ Kera
Vụ quảng cáo "lố" kẹo rau củ Kera: Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt xin lỗi
Cục An toàn thực phẩm: Kẹo rau củ Kera có chất không ghi trên nhãn

Ngày 20/3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Theo đó, Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt theo khoản 5 điều 34 nghị định số 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 129/2021 của Chính phủ, do có hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố.

Số tiền xử phạt áp dụng cho hành vi nói trên là 70 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, đồng thời Quang Linh, Hằng Du Mục phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm.

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt
Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Khoản 5 điều 34 nghị định số 38 quy định phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Cùng với đó là về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố...

Chiều 20/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu thực phẩm bổ sung Supergreens Gummies (kẹo rau củ Kera).

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Trước thông tin về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES (kẹo rau củ Kera) quá mức trên các nền tảng xã hội, ngày 06/3/2025 Cục An toàn thực phẩm đã ban hành các công văn số 396/ATTP-PCTTR gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị khẩn trương kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt kinh doanh sản phẩm này tại Thành phố Hồ Chí Minh và công văn số 398/ATTP-PCTTR gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương chỉ đạo kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện trong quá trình sản xuất đối với sản phẩm kẹo rau củ Kera; việc sản xuất sản phẩm kẹo rau củ Kera tại Công ty Cổ phần ASIA LIFE. Các Đoàn của Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra các cơ sở nêu trên và lấy mẫu sản phẩm gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Ngày 19/3/2025 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm ban đầu theo đó các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm thêm 1 số chất và chỉ tiêu an toàn.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm thì các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm, các chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, nấm, kim loại nặng..., đều không phát hiện hoặc nằm trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol là một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4 g/100g nhưng không có ghi trên nhãn sản phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế Đăk Lăk đề nghị xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đưa tin, chiều 14/3, Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt (CER Group) - công ty do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs sáng lập tổ chức buổi "gặp gỡ thân tình" sau lùm xùm truyền thông kẹo rau củ KERA. Tại buổi gặp gỡ, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục đã xin lỗi vì để xảy ra những ồn ào quảng cáo lố kẹo rau củ trong thời gian qua.

Liên quan đến những tranh cãi về thành phần chất xơ trong kẹo rau củ KERA, xuất phát từ các nội dung quảng bá do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên giới thiệu, đại diện CER Group khẳng định sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất và truyền thông nhằm minh bạch thông tin, tránh gây hiểu lầm.

Ngày 4/3, một người tiêu dùng đã chủ động mang sản phẩm Kẹo rau củ Kera đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia) và nhận được kết quả cho thấy 30 viên kẹo – tương đương một hộp sản phẩm – chỉ chứa 0,51g chất xơ, con số quá thấp so với những lời quảng cáo hấp dẫn trước đó.

Sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận sau khi được những cái tên nổi tiếng như Hoa hậu Thùy Tiên cùng nhóm “chị em rọt” gồm Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs tích cực quảng bá trên mạng xã hội với thông điệp gây chú ý: “Một viên tương đương một đĩa rau”. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về tính xác thực của nội dung quảng cáo, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại về việc người tiêu dùng bị dẫn dắt bởi những chiến dịch truyền thông thiếu kiểm chứng.

Làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs và hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đều nhận lỗi vì chưa tìm hiểu rõ về thành phần của thực phẩm chức năng trước khi quảng bá sản phẩm, dẫn đến việc truyền tải thông tin sai lệch trong quá trình livestream bán hàng.

Dựa trên mức độ vi phạm, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với Phạm Quang Linh và Nguyễn Thị Thái Hằng là chủ của phiên livestream vì hành vi quảng cáo không đúng sự thật, gây nhầm lẫn về chất lượng sản phẩm đã được công bố.

Riêng hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là khách mời nên không bị xử phạt mà bị nhắc nhở cần chú ý hơn trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về quảng cáo và các quy định cung cấp thông tin trên mạng.

Tin bài khác
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.