Thứ hai 11/05/2026 23:19
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Song song với việc chịu phạt, Quang Linh, Hằng Du Mục phải cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm khi quảng cáo kẹo rau củ Kera không đúng sự thật.
Bài liên quan
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn kiểm tra kẹo rau củ Kera
Vụ quảng cáo "lố" kẹo rau củ Kera: Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt xin lỗi
Cục An toàn thực phẩm: Kẹo rau củ Kera có chất không ghi trên nhãn

Ngày 20/3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Theo đó, Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt theo khoản 5 điều 34 nghị định số 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 129/2021 của Chính phủ, do có hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố.

Số tiền xử phạt áp dụng cho hành vi nói trên là 70 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, đồng thời Quang Linh, Hằng Du Mục phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm.

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt
Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Khoản 5 điều 34 nghị định số 38 quy định phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Cùng với đó là về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố...

Chiều 20/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu thực phẩm bổ sung Supergreens Gummies (kẹo rau củ Kera).

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Trước thông tin về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES (kẹo rau củ Kera) quá mức trên các nền tảng xã hội, ngày 06/3/2025 Cục An toàn thực phẩm đã ban hành các công văn số 396/ATTP-PCTTR gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị khẩn trương kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt kinh doanh sản phẩm này tại Thành phố Hồ Chí Minh và công văn số 398/ATTP-PCTTR gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương chỉ đạo kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện trong quá trình sản xuất đối với sản phẩm kẹo rau củ Kera; việc sản xuất sản phẩm kẹo rau củ Kera tại Công ty Cổ phần ASIA LIFE. Các Đoàn của Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra các cơ sở nêu trên và lấy mẫu sản phẩm gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Ngày 19/3/2025 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm ban đầu theo đó các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm thêm 1 số chất và chỉ tiêu an toàn.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm thì các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm, các chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, nấm, kim loại nặng..., đều không phát hiện hoặc nằm trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol là một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4 g/100g nhưng không có ghi trên nhãn sản phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế Đăk Lăk đề nghị xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đưa tin, chiều 14/3, Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt (CER Group) - công ty do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs sáng lập tổ chức buổi "gặp gỡ thân tình" sau lùm xùm truyền thông kẹo rau củ KERA. Tại buổi gặp gỡ, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục đã xin lỗi vì để xảy ra những ồn ào quảng cáo lố kẹo rau củ trong thời gian qua.

Liên quan đến những tranh cãi về thành phần chất xơ trong kẹo rau củ KERA, xuất phát từ các nội dung quảng bá do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên giới thiệu, đại diện CER Group khẳng định sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất và truyền thông nhằm minh bạch thông tin, tránh gây hiểu lầm.

Ngày 4/3, một người tiêu dùng đã chủ động mang sản phẩm Kẹo rau củ Kera đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia) và nhận được kết quả cho thấy 30 viên kẹo – tương đương một hộp sản phẩm – chỉ chứa 0,51g chất xơ, con số quá thấp so với những lời quảng cáo hấp dẫn trước đó.

Sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận sau khi được những cái tên nổi tiếng như Hoa hậu Thùy Tiên cùng nhóm “chị em rọt” gồm Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs tích cực quảng bá trên mạng xã hội với thông điệp gây chú ý: “Một viên tương đương một đĩa rau”. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về tính xác thực của nội dung quảng cáo, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại về việc người tiêu dùng bị dẫn dắt bởi những chiến dịch truyền thông thiếu kiểm chứng.

Làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs và hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đều nhận lỗi vì chưa tìm hiểu rõ về thành phần của thực phẩm chức năng trước khi quảng bá sản phẩm, dẫn đến việc truyền tải thông tin sai lệch trong quá trình livestream bán hàng.

Dựa trên mức độ vi phạm, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với Phạm Quang Linh và Nguyễn Thị Thái Hằng là chủ của phiên livestream vì hành vi quảng cáo không đúng sự thật, gây nhầm lẫn về chất lượng sản phẩm đã được công bố.

Riêng hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là khách mời nên không bị xử phạt mà bị nhắc nhở cần chú ý hơn trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về quảng cáo và các quy định cung cấp thông tin trên mạng.

Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng, trong khi mức phạt tối đa với tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dược có thể lên tới 200 triệu đồng.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.
Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn…
Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Công ty Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín góp ý về Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự là việc nâng mức tiền trốn thuế bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tạo cơ chế linh hoạt để xử lý hành chính, nhằm bảo vệ tinh thần khởi nghiệp và giảm tải cho các cơ quan tư pháp.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Sau khi Nghị định 109/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của nhiều luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) nhận thấy một số quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư (các điều: Điều 8, Điều 12, Điều 84) có những nội dung mâu thuẫn, xung đột pháp luật giữa Luật Luật sư với các quy định pháp luật khác.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Lê Đăng Liêu - Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco vừa bị khởi tố về hành vi làm giả hàng nghìn giấy kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng cho nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.