Thứ bảy 15/11/2025 04:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Song song với việc chịu phạt, Quang Linh, Hằng Du Mục phải cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm khi quảng cáo kẹo rau củ Kera không đúng sự thật.
Bài liên quan
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn kiểm tra kẹo rau củ Kera
Vụ quảng cáo "lố" kẹo rau củ Kera: Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt xin lỗi
Cục An toàn thực phẩm: Kẹo rau củ Kera có chất không ghi trên nhãn

Ngày 20/3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.

Theo đó, Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt theo khoản 5 điều 34 nghị định số 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 129/2021 của Chính phủ, do có hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố.

Số tiền xử phạt áp dụng cho hành vi nói trên là 70 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, đồng thời Quang Linh, Hằng Du Mục phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm.

Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt
Quảng cáo kẹo rau củ Kera sai sự thật, Quang Linh và Hằng Du Mục bị xử phạt

Khoản 5 điều 34 nghị định số 38 quy định phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Cùng với đó là về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố...

Chiều 20/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu thực phẩm bổ sung Supergreens Gummies (kẹo rau củ Kera).

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Trước thông tin về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES (kẹo rau củ Kera) quá mức trên các nền tảng xã hội, ngày 06/3/2025 Cục An toàn thực phẩm đã ban hành các công văn số 396/ATTP-PCTTR gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị khẩn trương kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt kinh doanh sản phẩm này tại Thành phố Hồ Chí Minh và công văn số 398/ATTP-PCTTR gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương chỉ đạo kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện trong quá trình sản xuất đối với sản phẩm kẹo rau củ Kera; việc sản xuất sản phẩm kẹo rau củ Kera tại Công ty Cổ phần ASIA LIFE. Các Đoàn của Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra các cơ sở nêu trên và lấy mẫu sản phẩm gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Ngày 19/3/2025 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm ban đầu theo đó các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm thêm 1 số chất và chỉ tiêu an toàn.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm thì các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm, các chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, nấm, kim loại nặng..., đều không phát hiện hoặc nằm trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol là một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4 g/100g nhưng không có ghi trên nhãn sản phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế Đăk Lăk đề nghị xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đưa tin, chiều 14/3, Công ty cổ phẩn Chị Em Rọt (CER Group) - công ty do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs sáng lập tổ chức buổi "gặp gỡ thân tình" sau lùm xùm truyền thông kẹo rau củ KERA. Tại buổi gặp gỡ, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục đã xin lỗi vì để xảy ra những ồn ào quảng cáo lố kẹo rau củ trong thời gian qua.

Liên quan đến những tranh cãi về thành phần chất xơ trong kẹo rau củ KERA, xuất phát từ các nội dung quảng bá do Hằng Du Mục, Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên giới thiệu, đại diện CER Group khẳng định sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất và truyền thông nhằm minh bạch thông tin, tránh gây hiểu lầm.

Ngày 4/3, một người tiêu dùng đã chủ động mang sản phẩm Kẹo rau củ Kera đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia) và nhận được kết quả cho thấy 30 viên kẹo – tương đương một hộp sản phẩm – chỉ chứa 0,51g chất xơ, con số quá thấp so với những lời quảng cáo hấp dẫn trước đó.

Sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận sau khi được những cái tên nổi tiếng như Hoa hậu Thùy Tiên cùng nhóm “chị em rọt” gồm Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs tích cực quảng bá trên mạng xã hội với thông điệp gây chú ý: “Một viên tương đương một đĩa rau”. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về tính xác thực của nội dung quảng cáo, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại về việc người tiêu dùng bị dẫn dắt bởi những chiến dịch truyền thông thiếu kiểm chứng.

Làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs và hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đều nhận lỗi vì chưa tìm hiểu rõ về thành phần của thực phẩm chức năng trước khi quảng bá sản phẩm, dẫn đến việc truyền tải thông tin sai lệch trong quá trình livestream bán hàng.

Dựa trên mức độ vi phạm, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với Phạm Quang Linh và Nguyễn Thị Thái Hằng là chủ của phiên livestream vì hành vi quảng cáo không đúng sự thật, gây nhầm lẫn về chất lượng sản phẩm đã được công bố.

Riêng hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là khách mời nên không bị xử phạt mà bị nhắc nhở cần chú ý hơn trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về quảng cáo và các quy định cung cấp thông tin trên mạng.

Tin bài khác
Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nghiên cứu kỹ Nghị định 280 mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, nhằm chủ động chuẩn bị và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Sáng 13/11, lực lượng công an đồng loạt xuất hiện tại hàng loạt cơ sở của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên cả nước, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Cần Thơ, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội.
Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm thêm các loại giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Tối 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng dự thảo luật lần này “đã có hơi thở thực tiễn”, song cần bổ sung quy định về trách nhiệm của người khiếu nại, tố cáo.
Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Trong tháng 10/2025, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước với mức chênh lệch giá lớn đã làm gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.
Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 41/2025 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2024) quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm siết chặt quản lý hoạt động ví điện tử.
Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 10/2025, Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô cơ bản ổn định; các lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất mức xử phạt cao nhất lên tới 120 triệu đồng đối với các trường hợp sử dụng hoặc giao dịch nhà ở xã hội không đúng quy định.
Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công trình Cầu Sông Lô, nhằm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đề nghị linh hoạt quy định mức bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Đề nghị linh hoạt quy định mức bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/11, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); dự án Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Phường Bình Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Phường Bình Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Hướng tới Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), Ủy ban nhân dân phường Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường tổ chức chương trình hưởng ứng với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, nhằm lan tỏa tinh thần “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường.
Doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ – chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ – chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt vì liên quan vụ hàng giả

Chiều 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Vũ, Tổng Giám đốc VB Group – chồng của ca sĩ Đoàn Di Băng để điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả.
Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu sai phạm liên quan cầu Sông Lô

Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu sai phạm liên quan cầu Sông Lô

Trước thông tin phản ánh về dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng tại cầu Sông Lô (xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, phối hợp các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, thu mẫu giám định để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.
Công ty Cơ khí Xây dựng Amecc bị phạt hơn 300 triệu đồng vì vi phạm quy định chứng khoán

Công ty Cơ khí Xây dựng Amecc bị phạt hơn 300 triệu đồng vì vi phạm quy định chứng khoán

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 376/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Amecc (AMECC) do nhiều sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán và công bố thông tin. Tổng số tiền phạt lên tới 327,5 triệu đồng.