Thứ bảy 08/11/2025 06:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quần vợt: Đối thủ chính của Rafael Nadal đã yếu đi

12/10/2020 00:00
“Rafa quá ác liệt", nhà bình luận Paul Annacone của kênh Tennis Channel đã thốt lên như vậy trong trận đấu giữa Rafael Nadal với Pablo Andujar ở Acapulco. Nadal dễ dàng có chiến thắng 6-3, 6-2 trước người đồng đội ở đội tuyển Tây Ban Nha.

Nỗi buồn Federer

Vấn đề Anduja không phải là cây vợt duy nhất mà Nadal áp đảo. Chẳng gì thì anh cũng luôn nằm trong nhóm 3 đến 4 cây vợt xuất sắc nhất ATP khi họ cạnh tranh, trải qua thất bại, chiến thắng và chấn thương cùng nhau. Trong số này, Roger Federer, một trong những đối thủ chính của Nadal rất có thể đang tỏ ra lép vế hơn, nếu không muốn nói anh đã nằm ngoài nhóm cạnh tranh. Một bên đầu gối ốm yếu đã hạ gục người khổng lồ Thụy Sĩ và phẫu thuật nội soi là giải pháp duy nhất để đưa cây vợt số 3 thế giới trở lại phong độ.

Lí thuyết là thế, còn Federer có thành công được không? Cây vợt người Thụy Sĩ vừa có mặt trong “Trận đấu vì châu Phi”, một sự kiện nhằm quyên tiền cho quỹ từ thiện của anh với Nadal là đối thủ và cũng là bạn của anh. Sau cùng thì họ đã đối đầu trong hàng chục trận đấu và được so sánh với nhau ở mọi khía cạnh.

Thế nhưng, cuộc phẫu thuật của Federer sẽ tạo ra một khoảng cách lớn đến mức rất khó có thể được thu hẹp. Việc hồi phục sau ca phẫu thuật đã khiến Federer vắng mặt ở Dubai, nơi anh đã giành được danh hiệu thứ 8 vào năm ngoái. Ngoài ra, anh cũng bỏ lỡ Indian Wells, Bogota, Miami Open cũng như giải Grand Slam thứ hai trong năm - French Open.

Đây chẳng phải là đi qua điểm “không trở lại” cho Federer? Tuổi tác và chấn thương đã đuổi theo hầu hết các vận động viên và cây vợt. Với Federer, dù anh đang điều trị tích cực với nhiều liệu pháp nhằm chữa trị cho một bên đầu gối ốm yếu, sự nghiệp đỉnh cao của anh có thể bị đổ vỡ chỉ vì sự cố này.

Chú thích ảnhFederer nghỉ thi đấu một thời gian, nên giờ đây, đối thủ chính của Nadal là Djokovic

Cục diện thay đổi

Trong khi đó, Nadal vẫn là Nadal, mà bằng chứng là cây vợt người Tây Ban Nha đã vượt qua Andujar dễ dàng ở vòng 1 giải Mexican Open tại Acapulco. Nadal đã để thua Dominic Thiem ở vòng tứ kết Australian Open sau 4 set, nhưng điều đó vẫn không hề lấy đi sự tự tin của anh hay khiến anh cảm thấy mất đi động chiến đấu.

Nên nói thêm là năm 2019, Nadal đã vô địch US Open và Canadian Open cùng với French Open và Italian Open. Còn ở Mexican Open năm ngoái, anh đã bị Nick Kyrgios loại ở vòng hai sau 3 set. Nhìn chung, ở cựu số 1 thế giới vẫn là sự lạc quan và tin tưởng vào bản thân. Thậm chí, anh khẳng định "Thành thực mà nói tôi không có một trận đấu dở nào... Tôi chỉ cần một chút quyết tâm trong một số khoảnh khắc..."

Vẫn biết Federer và Nadal đều không còn trẻ, nhưng ngay cả trước đó, ưu thế đối đầu vẫn nghiêng về cây vợt người Tây Ban Nha với tỉ số 24-16. Thực ra thì cuộc chiến của họ là cuộc chiến Federer – Nadal -Djokovic và sau đó phần còn lại của bảng xếp hạng ATP. Còn bây giờ, với ca phẫu thuật của Federer, thời gian hồi phục và mất 4 đến 5 giải đấu, Nadal, cũng như Djokovic, hẳn phải cảm thấy anh đã trên chân so với cây vợt người Thụy Sĩ.

Ở đây, mọi cây vợt đều biết rằng, việc trở lại một giải đấu sau giờ nghỉ xả hơi có thể làm giảm từ 4 đến 5 phần động lực. Đó là câu chuyện của Federer, còn bản thân Nadal thì thấy rằng, anh cần duy trì thách thức với Djokovic khi tỉ số giữa họ đang là 26-29. Tỉ số sít sao này đủ nói lên tính quyết liệt trong cuộc đua của họ, đủ khiến Federer dù “tọa sơn quan hổ đấu” cũng phải cảm thấy việc anh điều trị, phục hồi chỉ nhằm giúp anh kéo dài sự nghiệp thay vì đưa ra một lời thách thức cho các thành viên còn lại của Big Three.

Và hơn ai hết, Djokovic biết điều đó và Nadal cũng vậy. Sự yếu thế của Federer có thể khiến cuộc cạnh tranh trở nên kém hấp dẫn và mất đi phần nào động lực nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu có thể vươn lên vị trí số 1 thế giới, trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong lịch sử, chừng đó là đủ để Djokovic và đặc biệt là Nadal quyết tâm hơn.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát triển thông minh, bền vững và bao trùm cho đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11, Trung Bộ có nơi mưa dông, từ mai có mưa to; Nam Bộ triều cường lên cao, có mưa dông về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng gián đoạn; bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

Sáng 04/11/2025, tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “60 ngày tăng tốc – Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025”.