Phú Thọ: Vai trò của doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế

17:48 23/03/2023

Việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Năm 2022, cùng với sự gia tăng của dòng vốn đầu tư FDI đăng ký mới, dòng vốn đầu tư FDI tăng thêm từ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng có sự tăng trưởng mạnh, tỉnh đã thu hút 10 dự án FDI với số vốn đăng ký 500 triệu USD, trong đó một số dự án quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, năng lượng tái tạo.

Đồng thời có 19 dự án FDI bổ sung vốn với tổng vốn 251 triệu USD, lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 190 dự án FDI còn hiệu lực, số vốn đăng ký trên 2.880 triệu USD, các doanh nghiệp FDI tạo việc làm cho trên 90.000 lao động.

Sự tham gia của khu vực FDI trong nhiều ngành, lĩnh vực, đặc biệt là sự tập trung vốn FDI trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và một số ngành công nghiệp mới là nhân tố quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, tăng thêm năng lực cho ngành công nghiệp của tỉnh.

Với việc triển khai hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ cũng như của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo hành lang thông thoáng, an toàn cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh đã phát huy hiệu quả tốt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina chuyên sản xuất ổ cứng, dữ liệu máy vi tính bắt đầu đi vào sản xuất tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, thị xã Phú Thọ từ năm 2019. Trong năm 2022, Công ty sản xuất và xuất khẩu khoảng 60 triệu sản phẩm, giá trị trên 8,5 tỉ USD. Ông Choi Dong Hyeon, Giám đốc Công ty cho biết: “Trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động, Công ty nhận được sự hỗ trợ rất lớn của tỉnh, các sở, ngành liên quan để dự án thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác quản lý về xây dựng, môi trường, lao động, phòng cháy, chữa cháy... Đồng thời chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh trong kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh thuận lợi là cơ sở để chúng tôi nghiên cứu mở rộng sản xuất, chắc chắn rằng, khi có cơ hội, chúng tôi sẽ giới thiệu môi trường đầu tư tại Phú Thọ với các đối tác của Công ty”.

Ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Thời gian qua, Ban quản lý các KCN đa dạng hóa phương thức xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức; xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, trong nước và nước ngoài. Công tác thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện đúng quy định của pháp luật, thời gian được rút ngắn tối đa. Các KCN đang hoạt động với việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, mặt bằng sạch đảm bảo để chuẩn bị đón dự án đầu tư mới, các dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao, khả năng cạnh tranh thị trường quốc tế.

PV