Phú Thọ: Những bất cập tại dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn tại xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn

09:35 11/01/2023

Thời gian qua, công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn tại xóm Mật 1, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn được đơn vị thầu thi công có nhiều dấu hiệu vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Xe vận tải chở đất không được che đậy gì chạy trên đường gây mất vệ sinh môi trường và an toàn cho người tham gia giao thông
Xe vận tải chở đất không được che đậy gây mất vệ sinh môi trường và an toàn cho người tham gia giao thông. 

Được biết, công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn tại xóm Mật 1, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, được Hội đồng xử lý đấu giá quyền sử dụng đất huyện Thanh Sơn là chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tân Việt.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã xuống tận nơi tìm hiểu thực tế. Tại đây, hàng đoàn xe vận tải chở đất đều không được che đậy bằng bất cứ vật liệu gì, đất được múc lên cao hơn thành thùng xe rất nhiều làm rơi vãi gây mất an toàn đến người tham gia giao thông cũng như những hộ dân sinh sống ven đường. Đồng thời, cũng tại công trình thi công đều không được lắp đặt biển báo, biển cấm và hàng rào ở những khu vực nguy hiểm đang thi công.

Là một trong những hộ dân sinh sống gần công trình xây dựng hạ tầng tại xóm Mật 1, xã Văn Miếu, bà Định bức xúc nói: Đoàn xe chở đất chạy trên đường không hề đậy bạt, đường không tưới nước gây bụi bặm rất khó chịu. Đất văng ra đường gây mất an toàn nên vừa rồi cũng có hai người đi xe bị ngã. Đồng thời, xe lu đầm nền ở công trình khiến nhà ở tôi bị rung lắc và không biết sẽ bị nứt khi nào.

Cũng theo phản ánh của người dân thì tại công trình xây dựng dự án đã tiến hành san lấp ngoài phạm vi và lấn vào phần đất mà một số hộ dân đang canh tác trồng lúa. Ông Hà Quang Trung – Trưởng khu Mật 1, xã Văn Miếu cho biết: Trước đó công trình cũng được cắm mốc giới bằng cọc tre, nhưng do mất dấu cọc nên đơn vị thi công đã san lấp ra ngoài phạm vi vào phần đất của một số hộ dân gần đó. Có một hộ dân trước đây dự án có lấy 1/3 diện tích đất gia đình đang canh tác, nhưng do bị xâm lấn và đang đợi huyện giải quyết lấy hết phần đất còn lại.

Nhiều thành phần đất có màu sắc khác nhau được đổ một cách tràn lan vào dự án
Nhiều thành phần đất có màu sắc khác nhau được đổ một cách tràn lan vào dự án. 

Mặt khác, trong hồ sơ thiết kế thi công, khối lượng đào vét phần đất hữu cơ tại công trình dự án phải múc bỏ đi là 8.821,050 m3. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế thì phần khối lượng đất hữu cơ mà đơn vị thi công vận chuyển đi là chưa đúng, đồng thời những đoạn đổ nền có phần đất hữu cơ được đơn vị thi công không múc đi mà chỉ gạt sang bên và đổ trực tiếp đất lên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Miếu cho biết: Tại công trình thi công dự án thì phía ngoài phần đất đắp nền là đất bùn, vì đất bùn có ít nên đơn vị thi công họ gạt ra ngoài cũng gây ảnh hưởng đến phần đất của một số hộ dân họ đang canh tác. Vừa rồi, xã cũng đã đề nghị kiểm tra và huyện đã xuống tận nơi lập biên bản và yêu cầu đơn vị thi công phải làm đúng theo thiết kế.

"Trước đấy, đất hữu cơ phía bên trong của công trình thì được múc đi rồi, chưa rõ vị trí đổ thải ở đâu nhưng một số thì được chở cho một vài hộ dân ở gần đó xin làm đất vườn, số còn lại thì được chở đi sang bên xã Võ Miếu, hình như là chở vào nhà máy gạch ở Võ Miếu", ông Thanh nói.

Trong thiết kế thi công của dự án thể hiện rất rõ: Diện tích đào đắp, san lấp mặt bằng của công trình xây dựng hạ tầng là 18.350,86m2; chiều sâu đắp trung bình là 2,11m; khai thác đất cấp III vận chuyển về đắp nền với khối lượng là 20.281,900 m3; đắp đất nền đường, độ chặt K95 bằng máy là 16.954,850m3. Nhưng theo ghi nhận thực tế thì vật liệu đất đổ vào công trình là chưa đúng, phần đất đắp nền và đất đắp nền đường được đổ một cách tràn lan và không có phân loại từng vật liệu đất khác nhau.

Đồng thời, theo như phóng viên tìm hiểu, đất được cấp vào dự án chỉ có duy nhất một văn bản chấp thuận vận chuyển đất dư thừa để đắp nền đất công trình dự án do UBND huyện Thanh Sơn ban hành. Trong văn bản nêu rõ khối lượng đất dư thừa được vận chuyển từ Đồi Hào 1, xã Văn Miếu để đổ vào dự án là 3.763m3, cho thấy sự chênh lệch giữa khối lượng đất được cấp vào và khối lượng đất đổ thực tế là khá lớn.

Đất dư thừa được vận chuyển từ Đồi Hào 1, xã Văn Miếu đổ vào dự án là 3.763m3
Đất dư thừa được vận chuyển từ Đồi Hào 1, xã Văn Miếu đổ vào dự án là 3.763m3. 

Được biết, Công ty TNHH Tân Việt trúng thầu với giá 4.972.614.000 đồng và được UBND huyện Thanh Sơn phê duyệt vào ngày 25/02/2022, thời gian thực hiện thi công là 120 ngày. Thực tế đến nay đã quá thời hạn 6 tháng nhưng đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thành và đang thi công dang dở.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 20/12/2022, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có ý kiến đề nghị UBND huyện Thanh Sơn là Chủ đầu tư của dự án cho ý kiến về một số nội dung mà phóng viên đã phản ánh. Đến ngày 29/12/2022, phóng viên đã quay trở lại UBND huyện để tiếp tục đề xuất nhưng UBND huyện Thanh Sơn vẫn im lặng và không có hồi âm.

Những bất cập, vi phạm trong quá trình thi công của công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn tại xóm Mật 1, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và của người dân xung quanh, cũng như gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Đề nghị các cấp chính quyền địa phương quản lý, giám sát chặt chẽ hơn nữa và sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Khả - Quốc Huy