Thứ ba 23/06/2026 20:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phú Thọ: Có thể phục dựng 90% Bảo vật Quốc gia sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang

Sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang, tại xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, Ban Quản lý di tích chùa cùng chính quyền địa phương tập trung nghiên cứu, đề xuất phương án tu bổ, tôn tạo chùa Phổ Quang.
Dự toán gần 8,5 tỷ đồng cho phương án phá dỡ phần còn lại của cầu Phong Châu Phú Thọ: Cần bảo vệ Bảo vật Quốc gia Bàn thờ Phật bằng đá tại chùa Phổ Quang Thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng sau vụ cháy ngôi chùa hơn 800 năm tuổi ở Phú Thọ
Phú Thọ: Có thể phục dựng 90% Bảo vật Quốc gia sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang
Bảo vật Quốc gia Bàn thờ Phật bằng đá (Bệ đá hoa sen) đang được gia cố bằng khung thép để chờ phục dựng lại.

Trước đó, vào khoảng 10h sáng ngày 23/10, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chùa Phổ Quang (khu 4, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao). Sau vụ cháy khiến toàn bộ phần gỗ, mái ngói âm, hệ thống điện bị cháy hỏng, các pho tượng bằng đất và bằng gỗ trong ngôi Tam Bảo bị nhiệt tác động hư hại; tổng giá trị vật chất thiệt hại sơ bộ khoảng 25 tỷ đồng.

Theo đánh giá sơ bộ về thiệt hại của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ (tại văn bản số 917/SVHTTDL-QLDSVH ngày 24/10), sau vụ cháy, toàn bộ phần mái bị cháy, ngói bị rơi, vỡ; hệ thống cột chịu lực và cửa bị cháy toàn bộ.

Phú Thọ: Có thể phục dựng 90% Bảo vật Quốc gia sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang
Các pho tượng đất, gỗ bị gãy mất các chi tiết như đầu, tay, chân...

Hệ thống tường xây gạch đỏ xuất hiện nhiều vết nứt, đặc biệt ở tòa Thiêu hương và Thượng điện, phần nền lát gạch và hệ thống các chân tảng kê cột bị nứt, vỡ; hệ thống tượng thờ, các pho tượng đất, gỗ bị gãy mất các chi tiết như đầu, tay, chân..., lớp sơn thếp không còn do tác động nhiệt.

Đặc biệt, sau vụ cháy, Bảo vật Quốc gia Bàn thờ Phật bằng đá (Bệ đá hoa sen) bị vỡ hai góc cánh hoa sen tầng thứ 5 và một góc cánh hoa sen tầng thứ 4.

Ông Nguyễn Đình Chính - Phó trưởng Ban Quản lý di tích chùa Phổ Quang, cho biết: Ban Quản lý đang tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lũng và các cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ nhằm bảo đảm an toàn cho di tích và các hệ thống các di vật, cổ vật, đặc biệt là Bảo vật Quốc gia Bàn thờ Phật bằng đá trong ngôi chùa.

Phú Thọ: Có thể phục dựng 90% Bảo vật Quốc gia sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang
Toàn bộ phần gỗ, mái ngói âm, hệ thống điện bị cháy hỏng.

Theo ông Chính, Bảo vật quốc gia Bàn thờ Phật bằng đá, xã Xuân Lũng đã dựng khung cứng bảo quản, che chắn cẩn thận, tránh tác động của mưa gió, ngói, dui hoành và cấu kiện gỗ khác rơi xuống. Với các pho tượng, từ thiệt hại hiện tại, có thể phục dựng lại khoảng 90% so với ban đầu.

Đồng thời, ông Chính cũng khẳng định: Ban Quản lý di tích chùa Phổ Quang và các cơ quan liên quan chưa ban hành bất kỳ văn bản nào về nội dung kêu gọi quyên góp, ủng hộ xây dựng lại các hạng mục của chùa bị thiệt hại sau vụ cháy. Vì vậy, các thông tin kêu gọi trên mạng xã hội là không chính xác.

Phú Thọ: Có thể phục dựng 90% Bảo vật Quốc gia sau vụ cháy tại chùa Phổ Quang
Phần mái chùa được bảo quản, che chắn cẩn thận, tránh tác động của mưa gió.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho các tài sản, hiện vật còn lại, ban quản lý cùng xã Xuân Lũng sẽ làm mái che toàn bộ ngôi Tam Bảo. Sau đó, nghiên cứu, đề xuất phương án tu bổ, tôn tạo chùa Phổ Quang, tích cực huy động các nguồn xã hội hóa để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Chùa Phổ Quang là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, được Nhà nước công nhận tại Quyết định số 92- VHTT/QĐ, ngày 10/7/1980 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Mặt bằng tổng thể kiến trúc chùa Phốe Quang gồm: Tam quan - gác chuông, nhà bia, tòa Tam bảo. Ngôi chùa được xây dựng cách đây trên 800 năm và còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị.

Tin bài khác
Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện

Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện

Tại cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường ngày 23/6, tỉnh Sơn La kiến nghị tháo gỡ hàng loạt điểm nghẽn về tái định cư, thủy lợi, đất đai và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.
Phải tạo chuyển biến đo được trong cắt giảm thủ tục hành chính

Phải tạo chuyển biến đo được trong cắt giảm thủ tục hành chính

Chiều 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật, nhấn mạnh yêu cầu tạo ra những kết quả cụ thể, đo đếm được trong cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế và hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ưu tiên hiển thị các nguồn tin được coi là đáng tin cậy, trong khuôn khổ nỗ lực siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ và hạn chế tác động của thông tin sai lệch trên môi trường số.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không ít gói giá trị nhỏ nhưng vẫn phải đáp ứng quy trình rườm rà.
Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong điều hành kinh tế - xã hội khi thu ngân sách đạt hơn 30,7 nghìn tỷ đồng, trong khi giải ngân đầu tư công đạt trên 3.010 tỷ đồng.
Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Trong kỷ nguyên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, tốc độ không còn là lợi thế duy nhất của báo chí. Giữa làn sóng chuyển đổi số và cuộc cải cách sáp nhập báo chí năm 2026, nhà báo đang bước vào cuộc đua mới - “làm chủ công nghệ, dữ liệu và giữ vững niềm tin công chúng”.
Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Trong cơn lốc chuyển đổi số, khi thông tin được sản xuất và lan truyền với tốc độ tính bằng giây, không ít người đặt câu hỏi: Báo viết còn giữ được vị thế trung tâm của hệ sinh thái truyền thông hay không? Thực tế cho thấy, càng trong thời đại nhiễu loạn thông tin, giá trị cốt lõi của báo viết, sự kiểm chứng, chiều sâu và trách nhiệm xã hội ngày càng trở nên quan trọng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.
Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Trong bối cảnh báo chí đang đứng trước những biến động lớn nhất trong nhiều thập niên, không ít tòa soạn buộc phải tái cấu trúc để tồn tại. Nhiều nơi bắt đầu bằng việc tinh gọn bộ máy, đào tạo lại nhân sự, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phát triển podcast, video ngắn và mở rộng hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội. Đó đều là những bước đi cần thiết. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào hành trình chuyển mình của những tổ chức báo chí thành công nhất thế giới, sẽ thấy công nghệ chưa bao giờ là đích đến cuối cùng.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Có một thời, chiến thắng trong nghề báo được đo bằng vài phút: ai đến hiện trường trước, ai có nguồn tin sớm hơn, ai xuất bản nhanh nhất. Nhưng khi hàng tỷ người đều mang theo một chiếc điện thoại có khả năng phát trực tiếp và khi AI có thể tạo ra bản tin chỉ trong vài giây, tốc độ không còn là lợi thế độc quyền của báo chí.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.