Phố Wall trừng phạt thêm một công ty lớn khác của Trung Quốc

DNHN - Một công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc đã giao dịch trên Phố Wall trong nhiều thập kỷ mới đây đã trở thành nạn nhân của cuộc căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán New York hôm thứ Sáu thông báo rằng họ sẽ hủy niêm yết Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC). Đây là công ty dầu lớn thứ ba của Trung Quốc và được biết cổ phiếu của công ty sẽ ngừng giao dịch từ ngày 9/3.

Sàn giao dịch đang hướng tới chấp hành lệnh mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ký vào tháng 11, trong đó cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty mà chính phủ Mỹ nghi ngờ thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Đây là công ty thứ tư của Trung Quốc bị trừng phạt như vậy. Vào tháng 1, sàn giao dịch cho biết họ sẽ kết thúc giao dịch cổ phiếu của China Mobile, China Telecom và China Unicom để tuân theo lệnh của Trump.

CNOOC đã giao dịch tại New York từ năm 2001. Hôm Chủ nhật, CNOOC cho biết họ "lấy làm tiếc" về quyết định của Sở giao dịch Chứng khoán Ney York (NYSE), đồng thời cảnh báo trong một đơn gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông rằng việc hủy niêm yết có thể ảnh hưởng đến giá và lượng cổ phiếu. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của CNOOC đã giảm 1,1% vào thứ Hai.

Động thái này không phải là lần đầu tiên CNOOC bị Washington nhắm tới. Vài ngày trước khi Trump rời nhiệm sở vào tháng Giêng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm công ty vào danh sách cắt bỏ nguồn cung cấp và công nghệ của Mỹ. Vào thời điểm đó, cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố rằng CNOOC đã quấy rối hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông của các nước khác.

Bắc Kinh đã nhiều lần cho rằng những hạn chế đó là sự lạm dụng quyền lực của Hoa Kỳ. Quyết định hủy bỏ CNOOC cho thấy Washington vẫn sẵn sàng gây áp lực với Bắc Kinh trong một số lĩnh vực khi Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Tháng trước, chính quyền Biden nhấn mạnh muốn giữ thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Biden "nhấn mạnh những lo ngại cơ bản của ông về các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng của Bắc Kinh, đàn áp ở Hồng Kông, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các hành động ngày càng quyết đoán trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan". Tuy nhiên các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng thái độ rõ ràng của Biden khiến ông khó lòng đối phó với Trung Quốc về công nghệ và thương mại.

TL

Tin liên quan