Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp hơn kỳ vọng

23:07 31/03/2023

Đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tại buổi Họp báo "Kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023" ngày 31/3, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5% và lạm phát khoảng 4,5% được Quốc hội, Chính phủ đặt ra, NHNN vẫn tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh các gói hỗ trợ lãi suất sử dụng ngân sách nhà nước thì NHNN cũng vận động các ngân hàng dùng nguồn lực của mình hỗ trợ lãi suất để đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong tháng 2/2023, Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng thương mại, khuyến khích các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Trong tháng 2/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, NHNN cũng đã chỉ đạo toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại các địa phương. Với sự chủ động, quyết tâm cao, đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Tương ứng các ngân hàng đã giải ngân 245.600 tỷ đồng từ đầu năm, tương đương 81.900 tỷ đồng mỗi tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng tín dụng đã giảm một nửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2023, NHNN đã phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho các ngân hàng thương mại năm nay. Theo báo cáo từ các ngân hàng thương mại, hoạt động cho vay vẫn diễn ra bình thường, không có nhà băng nào đề cập đến câu chuyện bị ảnh hưởng do room tín dụng.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, dù vậy tăng trưởng tín dụng thực tế vẫn thấp hơn kỳ vọng. Nguyên nhân do các biến động của thị trường trong nước và thế giới đã tác động không nhỏ tới doanh nghiệp, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn tới nhu cầu vốn tín dụng của một số doanh nghiệp, lĩnh vực chững lại.

PV (t/h)