Thứ tư 12/08/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phó Cục trưởng QLTT: Cần khởi tố nếu vi phạm thương mại nghiêm trọng

12/10/2020 00:00
Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT, cần coi các vi phạm thương mại là nghiêm trọng, không chỉ phạt hành chính mà cần khởi tố, xử nghiêm.

Chia sẻ quan điểm về công tác QLTT trong thời gian qua tại Hội nghị Sơ kết công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 ngày 2/8, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) dẫn lại lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại buổi họp sơ kết 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 rằng, trên thị trường cái gì cũng giả, từ hàng giả, bằng cấp giả, con người giả cho đến kinh tế giả… điều này đã đánh mất niềm tin trong nhân dân.

can khoi to va xu nghiem vi pham nghiem trong ve thuong mai hinh 1
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường  (Bộ Công Thương)

Ông Hùng cho biết, lực lượng QLTT cố gắng thực thi chức năng và nhiệm vụ của mình, tuy nhiên thẩm quyền của lực lượng này vẫn còn hạn chế. Dẫn chứng điển hình việc giả mạo xuất xứ hàng hóa là vụ việc phân bón Thuận Phong thời gian qua đã gây nhức nhối cả nước, ông Hùng cho biết, đây không chỉ là việc đi bắt hay xử lý một vụ việc hay một đối tượng, quan trọng hơn từ vụ việc này cần phải lập lại trật tự quản lý nhà nước trong mỗi lĩnh vực như phân bón hay thực phẩm chức năng, thuốc y dược hay mỹ phẩm giả….

“Lực lượng QLTT đã tham mưu cho lãnh đạo bộ và trực tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch thành lập ngay Tổ Công tác 334 để xử lý những tình huống như vậy. Tổ công tác đã phối hợp hành động theo đến cùng những vụ việc đã được phát hiện đầy đủ dấu hiệu đưa sang khởi tố hình sự như vụ Thuận Phong đã được kết luận là hàng giả mà không xử lý được gây mất niềm tin trong nhân dân”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng nêu rõ, nếu không khởi tố, truy tố các vụ việc vi phạm thương mại, lực lượng QLTT sẽ không thực thi tốt việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý được các vụ việc vi phạm. Tổ 334 đã phối hợp khởi tố nhiều vụ việc trong thời gian ngắn, từ đó để khẳng định yếu tố con người, ý thức tinh thần trách nhiệm là cái gốc để giải quyết các vấn đề còn nổi cộm hiện nay, xóa bỏ quan niệm các vụ việc để lâu ngày sẽ bị chìm xuồng như hiện nay.

“Vụ Khaisilk, cơ quan khối nội chính của TP Hà Nội đã xử lý nhanh và trong thời gian ngắn sẽ có kết quả, cương quyết không để chìm xuồng. Các vụ án về làm giả hình thức, nhãn hiệu ảnh hưởng đến tính mạng con người, vật nuôi, cây trồng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng sẽ được kiên quyết xử lý”, ông Hùng nói.

Trong công tác QLTT, ông Hùng cho biết, để tránh tình trạng chỉ xử phạt hành chính trong các vụ việc có dấu hiệu vi phạm thương mại, cần coi các vụ việc đó là nghiêm trọng, phải xử phạt, phải bị khởi tố và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Hùng cho biết, tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định thành lập lực lượng QLTT theo ngành dọc, lực lượng QLTT sẽ có điều kiện tốt hơn trong công tác của mình, từ đó sẽ không còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh” để từng bước đẩy lùi và ngăn chặn vấn nạn hàng giả như hiện nay.

“Ngay chiều 1/8, tôi đã ký văn bản xử lý ngay 3 tụ điểm nhức nhối trong cả nước về giả mạo nguồn gốc xuất xứ, đồng thời có kế hoạch kiểm tra 3 vùng đặc biệt nổi cộm về vấn đề vi phạm thương mại. Khi kế hoạch này được triển khai, xã hội sẽ chứng kiến sự quyết liệt của lực lượng QLTT với tất cả sự quyết tâm ngay từ người đứng đầu”, ông Hùng khẳng định.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tin bài khác
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Rất nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN với số tiền chậm đóng mỗi đơn vị lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó CTCP Lilama3 đứng đầu danh sách khi chưa hoàn thành nghĩa vụ với số tiền hơn 50 tỷ đồng.
Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Hàng loạt vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Phú Thọ được phát hiện, xử lý, góp phần siết chặt quản lý tài nguyên và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố 21 bị can liên quan đường dây quảng cáo, kinh doanh sản phẩm Đông y “Xương khớp bà Sáu” trên mạng, với hơn 5.400 đơn hàng, doanh thu hơn 2,67 tỷ đồng.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.
Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Trong bối cảnh hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu mới, sự thiếu đồng bộ giữa các quy định về nhà ở, thuế, phòng cháy chữa cháy, môi trường và quản trị đô thị đang tạo ra không ít vướng mắc trong thực tiễn. Trước những vấn đề này, Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà chung cư TP.HCM (HCMO) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Cập nhật chính sách thuế trong quản lý vận hành nhà chung cư – Góp ý Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”, nhằm trao đổi, nhận diện những bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan.