Thứ năm 04/06/2026 03:40
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phó Cục trưởng QLTT: Cần khởi tố nếu vi phạm thương mại nghiêm trọng

12/10/2020 00:00
Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT, cần coi các vi phạm thương mại là nghiêm trọng, không chỉ phạt hành chính mà cần khởi tố, xử nghiêm.

Chia sẻ quan điểm về công tác QLTT trong thời gian qua tại Hội nghị Sơ kết công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 ngày 2/8, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) dẫn lại lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại buổi họp sơ kết 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 rằng, trên thị trường cái gì cũng giả, từ hàng giả, bằng cấp giả, con người giả cho đến kinh tế giả… điều này đã đánh mất niềm tin trong nhân dân.

can khoi to va xu nghiem vi pham nghiem trong ve thuong mai hinh 1
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường  (Bộ Công Thương)

Ông Hùng cho biết, lực lượng QLTT cố gắng thực thi chức năng và nhiệm vụ của mình, tuy nhiên thẩm quyền của lực lượng này vẫn còn hạn chế. Dẫn chứng điển hình việc giả mạo xuất xứ hàng hóa là vụ việc phân bón Thuận Phong thời gian qua đã gây nhức nhối cả nước, ông Hùng cho biết, đây không chỉ là việc đi bắt hay xử lý một vụ việc hay một đối tượng, quan trọng hơn từ vụ việc này cần phải lập lại trật tự quản lý nhà nước trong mỗi lĩnh vực như phân bón hay thực phẩm chức năng, thuốc y dược hay mỹ phẩm giả….

“Lực lượng QLTT đã tham mưu cho lãnh đạo bộ và trực tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch thành lập ngay Tổ Công tác 334 để xử lý những tình huống như vậy. Tổ công tác đã phối hợp hành động theo đến cùng những vụ việc đã được phát hiện đầy đủ dấu hiệu đưa sang khởi tố hình sự như vụ Thuận Phong đã được kết luận là hàng giả mà không xử lý được gây mất niềm tin trong nhân dân”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng nêu rõ, nếu không khởi tố, truy tố các vụ việc vi phạm thương mại, lực lượng QLTT sẽ không thực thi tốt việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý được các vụ việc vi phạm. Tổ 334 đã phối hợp khởi tố nhiều vụ việc trong thời gian ngắn, từ đó để khẳng định yếu tố con người, ý thức tinh thần trách nhiệm là cái gốc để giải quyết các vấn đề còn nổi cộm hiện nay, xóa bỏ quan niệm các vụ việc để lâu ngày sẽ bị chìm xuồng như hiện nay.

“Vụ Khaisilk, cơ quan khối nội chính của TP Hà Nội đã xử lý nhanh và trong thời gian ngắn sẽ có kết quả, cương quyết không để chìm xuồng. Các vụ án về làm giả hình thức, nhãn hiệu ảnh hưởng đến tính mạng con người, vật nuôi, cây trồng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng sẽ được kiên quyết xử lý”, ông Hùng nói.

Trong công tác QLTT, ông Hùng cho biết, để tránh tình trạng chỉ xử phạt hành chính trong các vụ việc có dấu hiệu vi phạm thương mại, cần coi các vụ việc đó là nghiêm trọng, phải xử phạt, phải bị khởi tố và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Hùng cho biết, tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định thành lập lực lượng QLTT theo ngành dọc, lực lượng QLTT sẽ có điều kiện tốt hơn trong công tác của mình, từ đó sẽ không còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh” để từng bước đẩy lùi và ngăn chặn vấn nạn hàng giả như hiện nay.

“Ngay chiều 1/8, tôi đã ký văn bản xử lý ngay 3 tụ điểm nhức nhối trong cả nước về giả mạo nguồn gốc xuất xứ, đồng thời có kế hoạch kiểm tra 3 vùng đặc biệt nổi cộm về vấn đề vi phạm thương mại. Khi kế hoạch này được triển khai, xã hội sẽ chứng kiến sự quyết liệt của lực lượng QLTT với tất cả sự quyết tâm ngay từ người đứng đầu”, ông Hùng khẳng định.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định mới về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đề xuất các bệnh viện, trường học và đơn vị đang cung ứng dịch vụ công mang tính độc quyền sẽ không được chuyển thành doanh nghiệp, qua đó bảo đảm vai trò của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội.
An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 27/5/2026 ( từ ngày 23/3 đến 8/5/2026,) Đoàn Thanh tra tỉnh An Giang đã tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài tại Khu kinh tế Phú Quốc
Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Với cơ chế kết nối dữ liệu giữa Bộ Y tế và Hải quan, mỹ phẩm nhập khẩu có thể được rút ngắn tới 90% thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.
Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Tàu Cuốc 92,5 triệu đồng do chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và nghị quyết đại hội đồng cổ đông trong nhiều năm liên tiếp.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Việc triệt phá kịp thời tổ chức tội phạm xuyên biên giới núp bóng các sàn giao dịch trực tuyến giả mạo không chỉ bóc trần phương thức thao túng tâm lý tinh vi hướng vào dòng tiền của người dân, mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao cảnh giác trước các bẫy tài chính trên không gian mạng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.