Phát hiện 350 hộp thuốc lá điện tử trên địa bàn Hải Dương

DNHN - Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 05 tháng 01 năm 2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Cục QLTT Hải Dương 4 phối hợp với Công an huyện Bình Giang tiến hành kiểm tra tại của hàng kinh doanh do ông N.T.T làm chủ.

Cơ sở kinh doanh có địa chỉ tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở đang bày bán, kinh doanh 350 hộp thuốc lá điện tử (mỗi hộp có 01 “điếu”)

Phát hiện 350 “thuốc lá điện tử” trên địa bàn Hải Dương
Phát hiện 350 “thuốc lá điện tử” trên địa bàn Hải Dương.

Toàn bộ số hàng hóa nêu trên do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ theo quy định có trị giá 17,5 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt chủ cơ sở với số tiền 5 triệu đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Thuốc lá điện tử dùng 1 lần, chạy bằng điện có thành phần tạo hương vị
Thuốc lá điện tử dùng 1 lần, chạy bằng điện có thành phần tạo hương vị.

“Thuốc lá điện tử” còn được gọi với tên khác là “thuốc lá thế hệ mới”, có nhiều sự khác biệt về đặc tính sản phẩm cũng như cơ chế hoạt động so với thuốc lá truyền thống nhưng cũng có những điểm tương đồng nhất định. Mặc dù hiện nay, Việt Nam đã có Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhưng các quy định này lại chủ yếu được áp dụng cho thuốc lá điếu truyền thống; Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm. Do đó, với mặt hàng này, các cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý như các loại hàng hóa thông thường. Quản lý mặt hàng “thuốc lá điện tử” là một vấn đề cần được nghiên cứu để đưa ra cơ chế quản lý phù hợp trong thời gian tới.

PV

Tin liên quan