Thứ hai 01/06/2026 18:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại

Sau thời gian dài ảm đạm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần phục hồi nhờ nguồn cung được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch trong thời gian qua.
Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hướng đến chu kì phát triển mới Nhu cầu bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phân hóa theo nhóm khách hàng

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc trong quý I/2025. Sự phục hồi của ngành du lịch, các chính sách hỗ trợ pháp lý từ phía cơ quan quản lý, cùng sự cải thiện nguồn cung mới đã góp phần thúc đẩy thanh khoản và làm nóng lại “sức hút” của loại hình bất động sản từng được xem là biểu tượng của đầu tư dài hạn.

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại
Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại

Theo báo cáo quý I/2025 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), toàn thị trường ghi nhận 950 sản phẩm nghỉ dưỡng mở bán mới gấp 2,4 lần quý trước và gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ tương đương 18% mức cung của cùng kỳ năm 2022 – thời điểm thị trường còn đang trong giai đoạn bùng nổ.

VARS cho biết, 78% nguồn cung mới đến từ khu vực miền Trung, đặc biệt là Nha Trang. Riêng một dự án thấp tầng tại thành phố biển này đã chiếm tới 53% tổng lượng hàng mới mở bán, cho thấy sự tập trung cao độ của thị trường vào các địa phương có tiềm năng du lịch phát triển mạnh.

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại
Nguồn VARS.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới ra hàng đạt 51%, tương đương hơn 400 giao dịch, phần lớn đến từ các dự án có pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp và sẵn sàng vận hành ngay. Các chuyên gia nhận định, tỷ lệ hấp thụ tích cực phần nào cho thấy tâm lý đầu tư đã có dấu hiệu phục hồi, nhờ các tín hiệu lạc quan từ kinh tế vĩ mô và các động thái tháo gỡ pháp lý của Nhà nước.

Việc một số dự án nghỉ dưỡng đã được cấp sổ hồng là điểm sáng nổi bật, tạo thêm niềm tin và kỳ vọng cho nhà đầu tư sau nhiều năm bế tắc về pháp lý condotel. Điều này cũng khiến dòng tiền quay trở lại với các khu vực có tiềm năng cho thuê cao như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc hay vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Năm 2024, Việt Nam đón 17,6 triệu lượt khách quốc tế, bằng 98% so với năm 2019 – năm đỉnh cao của du lịch. Điều này cho thấy nhu cầu nghỉ dưỡng đang trở lại mạnh mẽ, nhất là tại các điểm đến truyền thống và các khu vực ven đô.

Ngoài ra, hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn như mở rộng sân bay, cao tốc mới được khởi công trong năm nay đang góp phần nâng cao kết nối vùng, hỗ trợ phát triển các thị trường bất động sản du lịch mới.

Mặt bằng giá sơ cấp của các sản phẩm shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn neo ở mức cao do áp lực chi phí đầu vào tăng mạnh. Các chủ đầu tư buộc phải duy trì giá bán hoặc tăng nhẹ để đảm bảo biên lợi nhuận, đặc biệt là khi dự án từng bị đình trệ và phát sinh thêm chi phí tài chính.

Trong khi đó, thị trường bất động sản thứ cấp đang ghi nhận chuyển biến tích cực, với mức giá tăng nhẹ từ 3–5% tại các khu vực đã đưa vào vận hành và có công suất cho thuê ổn định.

Các sản phẩm nghỉ dưỡng hiện nay đang được phát triển theo hướng cao cấp hơn, bám sát nhu cầu thực tế của khách hàng. Hai dòng sản phẩm nổi bật gồm:

Biệt thự nghỉ dưỡng gắn với thương hiệu quốc tế, vận hành chuyên nghiệp, phù hợp với khách hàng cao cấp.Căn hộ du lịch trong khu đô thị, tiện ích đầy đủ, tối ưu cho mục đích cho thuê và nghỉ dưỡng ngắn hạn.

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “nóng” trở lại
Phân khúc biệt thự du lịch nghỉ dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Đặc biệt, các dự án tại miền Bắc có giá trị đầu tư hợp lý như Tokyu Retreat, Thanh Xuân Valley, Legacy Hill Resort & Villas... đang thu hút mạnh dòng tiền từ nhà đầu tư Hà Nội, nhờ khả năng kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khai thác dòng tiền cho thuê ngắn hạn – chăm sóc sức khỏe.

Nhằm kích cầu thị trường, nhiều chủ đầu tư đã triển khai loạt ưu đãi dài hạn hấp dẫn như: giảm giá trực tiếp từ 5–10%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 12–24 tháng, tặng nội thất cao cấp hoặc cam kết vận hành cho thuê với lợi nhuận định kỳ. Những chính sách này không chỉ giúp giảm áp lực tài chính mà còn gia tăng sức hút cho các dự án nghỉ dưỡng.

Song song với ưu đãi tài chính, các dự án mới cũng được chú trọng đầu tư về chất lượng pháp lý, thiết kế tiện ích và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sự nâng cấp toàn diện này cho thấy nỗ lực của chủ đầu tư trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khắt khe của nhà đầu tư hiện đại.

Như vậy, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang bước vào giai đoạn “ấm dần” nhờ lực đẩy từ du lịch, hạ tầng và các cải thiện pháp lý. Dù còn nhiều thách thức, song đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn nắm bắt cơ hội với những dự án chất lượng và khả năng khai thác tốt.

Tin bài khác
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hàng loạt dự án nhà ở, thương mại, du lịch, văn phòng và khu công nghiệp tại Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai kéo dài. Động thái quyết liệt này được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo quỹ đất phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phường Việt Trì (Phú Thọ) chuẩn bị đưa ra đấu giá 8 ô đất ở tại hai khu dân cư với giá khởi điểm từ 13 - 30 triệu đồng/m², dự kiến công bố giá vào ngày 18/6.
Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định về giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, thành phố thống nhất giữ nguyên giá đất tại khu vực trung tâm, đồng thời điều chỉnh tăng có lộ trình tại các xã ven biển phía Nam tăng từ 9% đến 70%, cao nhất tại xã Tân Hiệp, khu vực Cù Lao Chàm.
Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 24 căn nhà tại KĐT mới Phú Lợi đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 24 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại Khu đô thị mới Phú Lợi đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định pháp luật.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn tái cấu trúc khốc liệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II trở thành chiếc "hộp thử vàng" để định hình lại trật tự mới. Vượt qua 9 tháng thẩm định, ban tổ chức vừa chính thức công bố danh sách 200 hồ sơ bước vào cuộc đua tranh 12 hạng mục danh giá nhất, hé lộ những bước chuyển dịch lớn về dòng vốn và xu hướng bất động sản công nghiệp, xanh hóa.
TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp để phát triển các dự án nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp. Với mục tiêu triển khai tối thiểu 8.000 căn hộ cho thuê, thuê mua đến năm 2030, chương trình không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết mà còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đồng bộ, giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với thành phố.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.