Thứ bảy 13/12/2025 19:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính sớm nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Bài liên quan
Quốc hội thông qua chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2023
Doanh nghiệp ngành đồ uống muốn tiếp tục chính sách giảm thuế, phí
Chính sách giảm thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sản xuất kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 15/1/2025, nhấn mạnh các giải pháp đột phá nhằm phát triển thị trường nội địa và kích cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Công điện nhận định đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh, đòi hỏi sự chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương để ổn định cung cầu hàng hóa, hỗ trợ sản xuất và đảm bảo đời sống người lao động.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm 2025, tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, tránh tình trạng thiếu hàng hoặc gián đoạn nguồn cung. Đồng thời, cần phát triển đa dạng các kênh phân phối hàng hóa, từ hệ thống truyền thống đến nền tảng số hóa và thương mại điện tử, qua đó hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong hoạt động mua bán, tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước.

Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025
Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025.

Bộ Tài chính cần sớm nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, hoàn thành trong tháng 2/2025. Song song đó, cơ quan này phải theo dõi sát sao diễn biến giá cả trên thị trường, đặc biệt đối với các hàng hóa thiết yếu và các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá cũng được nhấn mạnh nhằm giữ ổn định thị trường.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt, hiệu quả và chủ động. Các tổ chức tín dụng được yêu cầu tiết giảm chi phí hoạt động, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nỗ lực giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu, xây dựng cơ chế thúc đẩy tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng sản xuất trong nước, đặc biệt là xi măng, nhằm kích thích ngành công nghiệp trong nước phát triển.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh công nghiệp văn hóa và giải trí trong mùa lễ hội, đảm bảo tổ chức lành mạnh, an toàn và hiệu quả, tạo không khí tích cực cho người dân. Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất nông sản, thực phẩm nhằm bảo đảm đủ nguồn cung trong dịp Tết và điều chỉnh sản xuất năm 2025 phù hợp với diễn biến thị trường, hạn chế các tác động tiêu cực đến giá cả nội địa.

Cùng với đó, Bộ LĐ-TB&XH có nhiệm vụ theo dõi sát sao tình hình thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo đảm quyền lợi đầy đủ cho người lao động. Việc bố trí thời gian nghỉ Tết đúng quy định và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến lao động cũng là nội dung quan trọng trong công điện.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ không chỉ phản ánh sự chỉ đạo kịp thời và toàn diện trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao mà còn thể hiện quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ngay từ đầu năm. Các giải pháp được triển khai đồng bộ và hiệu quả sẽ góp phần ổn định thị trường, khuyến khích sản xuất, và tạo điều kiện thuận lợi để người dân đón một mùa Tết ấm no, đủ đầy.

Tin bài khác
Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026, Phú Thọ xác định công nghiệp – xây dựng là động lực chủ đạo, dịch vụ tăng tốc theo công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ, tạo nền tảng phát triển bền vững sau sáp nhập.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

Tối ngày 12/12/2025, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp khẩn và “chốt” thời hạn chậm nhất ngày 18/12/2025, tất cả sở, ban, ngành phải hoàn tất báo cáo các nội dung triển khai để kịp trình HĐND Thành phố cuối tháng, mở đường đưa cơ chế đặc thù sớm đi vào thực tiễn.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Một năm dấu ấn của ngành Tuyên giáo và Dân vận Cà Mau - Giữ vững trận địa tư tưởng và lan tỏa niềm tin

Một năm dấu ấn của ngành Tuyên giáo và Dân vận Cà Mau - Giữ vững trận địa tư tưởng và lan tỏa niềm tin

Chiều ngày 12/12/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo, Dân vận năm 2025 và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Phú Thọ đặt mục tiêu vào Top 10 toàn quốc về cải cách hành chính năm 2025

Phú Thọ đặt mục tiêu vào Top 10 toàn quốc về cải cách hành chính năm 2025

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch 10976/KH-UBND với loạt giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS năm 2025, hướng tới nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.