Thứ hai 03/11/2025 20:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Panasonic cân nhắc bán mảng kinh doanh TV sau nhiều năm suy giảm thị phần

Theo Omdia, thị phần TV màn hình phẳng Nhật Bản của Panasonic trong tháng 1 đến tháng 6/2024 là 12,8%, giảm từ mức khoảng 20% trong những năm 2010.
Panasonic cân nhắc bán mảng TV sau nhiều năm suy giảm thị phần
Panasonic cân nhắc bán mảng kinh doanh TV sau nhiều năm suy giảm thị phần

Tờ Nikkei Asia đưa tin, Panasonic Holdings sẽ cân nhắc bán hoặc thu hẹp quy mô mảng kinh doanh TV đang gặp khó khăn. Chủ tịch Yuki Kusumi cho biết, quyết định này được đưa ra trong quá trình công ty theo đuổi quá trình tái cấu trúc để đưa ra quyết định nhanh hơn và tập trung vào tăng trưởng.

"Chúng tôi đã chuẩn bị phương án bán mảng kinh doanh TV nếu cần thiết, nhưng chúng tôi vẫn chưa quyết định kế hoạch cụ thể", ông Kusumi cho biết về mảng kinh doanh TV trong một cuộc họp báo trực tuyến.

"Hiện tại, chúng tôi không nghĩ có công ty nào sẽ mua mảng kinh doanh này. Chúng tôi sẽ cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau", ông nói thêm.

Kế hoạch tái cơ cấu lần này của tập đoàn tập trung vào việc giải thể đơn vị Panasonic – đơn vị sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng chính của tập đoàn - vào cuối năm tài chính 2025.

Thay vào đó, 3 công ty vận hành mới sẽ được thành lập, phụ trách các mảng kinh doanh riêng biệt: đồ gia dụng (tủ lạnh, máy giặt...), điều hòa không khí và phân phối thực phẩm, và cuối cùng là mảng chiếu sáng và các thiết bị điện khác.

Hiện tại, Panasonic đang có 6 công ty vận hành (chưa kể mảng kinh doanh ôtô đã bán vào tháng 12/2024). Sau tái cơ cấu, con số này sẽ tăng lên 7. Đáng chú ý, bộ phận "hàng đen" chuyên về các thiết bị giải trí như TV và dàn âm thanh sẽ được sáp nhập vào bộ phận "hàng trắng" chuyên đồ gia dụng.

Panasonic tiền thân là Matsushita Electric Industrial, bắt đầu bán TV đen trắng sử dụng ống tia âm cực (CRT) vào năm 1952. Đến năm 1960, công ty bắt đầu bán TV màu thúc đẩy sự phổ biến của TV tại Nhật Bản. Năm 2003, khi truyền hình kỹ thuật số mặt đất bắt đầu phổ biến, Panasonic đã ra mắt TV màn hình phẳng "Viera" sử dụng màn hình plasma và LCD. Công ty đã đầu tư mạnh vào các nhà máy sản xuất màn hình plasma, tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ này.

Tuy nhiên, cuối cùng màn hình plasma đã thất bại trong cuộc cạnh tranh với LCD, buộc Panasonic phải thay đổi chiến lược. Năm 2014, công ty ngừng sản xuất màn hình plasma. Sau đó, Panasonic tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc.

Theo Omdia, thị phần TV màn hình phẳng Nhật Bản của Panasonic trong tháng 1 đến tháng 6/2024 là 12,8%, giảm từ mức khoảng 20% trong những năm 2010 do sự gia tăng của các nhà sản xuất Trung Quốc giá cả phải chăng hơn. Công ty đã vắng bóng trên thị trường Mỹ trong khoảng 10 năm trước khi quay trở lại vào năm ngoái.

Doanh số từ mảng kinh doanh "hàng hóa đen" bao gồm cả máy ảnh, được dự báo đạt 284 tỷ yên (1,8 tỷ USD) trong năm tài chính 2024, chỉ chiếm khoảng 3% tổng doanh số dự kiến của tập đoàn. Vị thế của bộ phận này trong tập đoàn đã thay đổi đáng kể so với những năm 1990, khi TV là trụ cột của Panasonic.

Gần đây, nhiều tập đoàn điện tử lớn của Nhật Bản đã rút lui khỏi kinh doanh TV. Toshiba đã bán mảng kinh doanh TV cho Hisense của Trung Quốc vào năm 2018, hiện tại thị phần gộp của 2 thương hiệu này đã chiếm tới 40% thị phần ở Nhật. Mitsubishi Electric ngừng xuất xưởng TV cho các cửa hàng bán lẻ vào năm 2021, chính thức rút khỏi thị trường. Hiện tại, chỉ còn Panasonic, Sharp và Sony tiếp tục sản xuất và bán TV.

Panasonic đặt ra mục tiêu mới là tăng lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh hơn 300 tỷ yên từ kế hoạch tài chính 2024 lên 750 tỷ yên hoặc hơn vào năm tài chính 2028. Mục tiêu về lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, dự kiến đạt khoảng 7% vào năm tài chính 2024, sẽ tăng lên hơn 10% vào năm tài chính 2028.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các cải cách cần thiết trong năm tài chính 2025", ông Kusumi cho biết. Ông cũng chỉ ra rằng Panasonic có kế hoạch kêu gọi nhân viên nghỉ hưu sớm vào năm tài chính 2025. Công ty cũng sẽ nỗ lực cải thiện lợi nhuận trong mảng kinh doanh pin xe điện quan trọng của mình.

Kể từ khi nhậm chức chủ tịch vào năm 2021, ông Kusumi đã liên tục xem xét lại danh mục kinh doanh của Panasonic. Mặc dù tập đoàn đã bán đi mảng thiết bị trong xe và máy chiếu thương mại, phản ứng của thị trường vẫn còn dè dặt.

Tập đoàn thông báo rằng doanh số hợp nhất của năm tài chính 2024 dự kiến đạt tổng cộng 8,3 nghìn tỷ yên, giảm 2% so với năm trước. Con số này thấp hơn 300 tỷ yên so với dự báo trước đó do việc bán một công ty thiết bị trong xe.

Dự báo lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng của tập đoàn cho năm tài chính 2024 vẫn giữ nguyên.

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.