Ông Trần Bá Dương chính thức dẫn dắt HAGL Agrico

DNHN - HAGL Agrico sẽ bầu ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT để chèo lái HNG phát triển tốt hơn"... Trong khi đó, “Bầu” Đức vẫn chưa rõ tương lai sẽ còn đồng hành với ông Trần Bá Dương tại HNG trong thời gian tới hay không.

HAGL Agrico tổ chức Đại hội Đồng cổ đông bất thường

HAGL Agrico tổ chức Đại hội Đồng cổ đông bất thường.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, Mã: HNG) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE.

Trước đó, Thaco cũng đã có những động thái cho thấy đang nắm quyền chi phối hoạt động tại công ty nông nghiệp của Bầu Đức. Trong các tờ trình cổ đông đã được gửi đi, HAGL Agrico cho biết ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) là ứng viên ứng cử vào thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

Ngoài ra, ông Trần Bảo Sơn (SN1973), là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico; ông Đỗ Minh Khoa (sinh năm 1982), Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

HAGL Agrico cũng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh và miễn nhiệm ông Lê Hồng Phong, thành viên Ban Kiểm soát.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và phát hành 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Trong đó, HAGL Agrico sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hoán đổi nợ là 10.000 đồng: 1 cp.

HAGL Agrico sẽ phát triển 35.600 ha cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt

HAGL Agrico sẽ phát triển 35.600 ha cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt.

Theo ông Trần Bảo Sơn - người được nhóm cổ đông Thaco đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT HAGL Agrico nhiệm kỳ 2020-2025, mặc dù HAGL đã bước đầu thoát khỏi nguy cơ phá sản, nhưng vẫn phải bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp.

Định hướng phát triển giai đoạn 2021-2023, HAGL Agrico sẽ phát triển 35.600 ha cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo hướng bán chăn thả và vỗ béo tập trung. Nói thêm về việc phát hành thêm cổ phiếu cho Thaco, ông Đức cho rằng, ngoài việc cấn trừ nợ thì sẽ có thêm hơn 1.900 tỉ đồng tiền mặt rót vào công ty. “Cái giá phát hành bao nhiêu không quan trọng, quan trọng nhất là HNG sạch nợ và vẫn còn lại hơn 36.000 ha đất sạch để phát triển nông nghiệp. Làm nông nghiệp không phải đơn giản, phải sạch nợ mới được”, bầu Đức đúc kết.

Sắp tới, HNG cũng bầu ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT để chèo lái HNG phát triển tốt hơn, ông Đức nói thêm.

Ông Trần Bá Dương cho biết thêm, khi Thaco làm thẩm định để đầu tư vào HNG thì tổng nợ của HNG là trên 18 nghìn tỷ, tài sản thì rất lớn nhưng khả năng sinh lời là không có. Bởi nhiều diện tích đất chủ yếu là cọ dầu và cao su đang rớt giá.

Trong tình hình khó khăn như vậy, chúng tôi đã ngồi với nhau để đi đến ngày hôm nay.  Chúng tôi đã mua lại 4 công ty giá hơn 9.000 tỷ đồng nhưng do các công ty có nghĩa vụ nợ nên HNG chỉ thu được 6.700 tỷ đồng.

Nhưng việc HNG vẫn thiếu vốn để đầu tư nên mới dẫn đến việc chúng tôi tiếp tục ngồi lại để bàn tiếp kế hoạch phát hành tăng vốn dợt này. Sau đợt tăng vốn này, Thaco sẽ nắm giữ 63%", ông Dương nói.

Trong khi đó, bầu Đức vẫn chưa rõ tương lai sẽ còn đồng hành với ông Trần Bá Dương tại HNG trong thời gian tới hay không.

Nói về khả năng HNG huỷ niêm yết, ông Dương cho biết, HNG đã cố gắng để HNG không bị huỷ niêm yết nên sắp tới HNG không có cớ gì huỷ niêm yết.

“Dù đất của HNG rất nhiều nhưng rất nhiều đất không thể sinh lãi và cũng không thể chuyển nhượng được. Nên chỉ có con đường làm duy nhất: đó là làm nông nghiệp. Quan điểm của tôi là phải phát triển các công ty trở thành doanh nghiệp đại chúng minh bạch và hướng đến niêm yết trên sàn chứng khoán, cả Thaco cũng vậy. Chúng tôi đã rót tổng cộng vào đây 40.000 tỷ và bắt buộc chúng tôi phải làm và phải quyết tâm phát triển theo mô hình nông nghiệp quy mô lớn theo hướng cơ giới hoá như đã nói ở trên", ông Dương khẳng định.

Kết thúc cuộc họp, các tờ trình của HĐQT đều được cổ đông thông qua. Đồng thời, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco chính thức dẫn dắt HAGL Agrico trong vai trò Chủ tịch HĐQT thay cho ông Đoàn Nguyên Đức.

Trần Linh

Tin liên quan