Thứ sáu 03/04/2026 09:22
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Ông lớn” ngành tiêu dùng bán lẻ thu hút vốn ngoại

Trong bối cảnh thị trường tiêu dùng, bán lẻ Việt Nam sôi động, đầu tư từ quỹ ngoại đang tăng mạnh, Tập đoàn Masan không chỉ cải tổ thành công WinCommerce mà còn khẳng định vị thế vững chắc trong ngành bán lẻ.

Ông Michael Hung Nguyen, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Masan, vừa chia sẻ về những thay đổi ấn tượng của WinCommerce kể từ khi Masan tiếp quản vào cuối năm 2019. Vào thời điểm đó, WinCommerce gặp rất nhiều khó khăn với EBITDA âm 7%, phản ánh những thách thức mà công ty phải đối mặt. Tuy nhiên, nhờ vào một chiến lược tái cấu trúc quyết liệt và những cải tiến trong quản lý vận hành, sau 4 năm, chỉ số EBITDA đã phục hồi và tăng lên mức dương 4%. Điều này không chỉ cho thấy nỗ lực của Masan mà còn khẳng định tiềm năng của WinCommerce trong ngành bán lẻ.

Hiện tại, Masan đang điều hành gần 3.700 siêu thị, chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ hiện đại tại Việt Nam. Động thái này đã giúp WinCommerce củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường và thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. Trong quý II năm nay, doanh thu của WinCommerce đạt 7.844 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này không chỉ thể hiện hiệu quả trong chiến lược kinh doanh mà còn cho thấy khả năng thích ứng linh hoạt với thị trường.

Đặc biệt, vào tháng 8, WinCommerce đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế dương, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phục hồi và phát triển của công ty. Sự kiện này không chỉ mang lại niềm tin cho các cổ đông mà còn mở ra những triển vọng mới cho Masan trong ngành bán lẻ. Với những cải tiến liên tục và quyết tâm vươn xa, WinCommerce đang trên đà khẳng định vị thế của mình, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giá trị bền vững cho cả công ty và người tiêu dùng trong tương lai.

“Ông lớn” ngành tiêu dùng bán lẻ thu hút vốn ngoại
Thị trường ngành tiêu dùng bán lẻ thu hút vốn ngoại. (Ảnh: MInh họa).

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Masan đạt được thành công vượt trội chính là khả năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế. Gần đây, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã quyết định đầu tư vào Masan Consumer, điều này không chỉ thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư ngoại vào tiềm năng phát triển của ngành bán lẻ Việt Nam mà còn cho thấy chiến lược đầu tư của Masan đang đi đúng hướng. Với hơn 1 triệu cổ phiếu nắm giữ, quỹ này đã trở thành cổ đông lớn thứ 11 của Masan Consumer, mở ra cơ hội hợp tác và phát triển bền vững cho cả hai bên.

Ngoài sự hiện diện của Bill & Melinda Gates Foundation, Masan còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều quỹ đầu tư lớn khác như KKR, TPG và SK Group. Sự tham gia của các nhà đầu tư danh tiếng này không chỉ mang lại nguồn vốn dồi dào mà còn giúp Masan cải thiện quy trình quản trị doanh nghiệp. Những kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ các quỹ đầu tư này sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của Masan trên thị trường.

Hơn nữa, việc có được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư quốc tế còn giúp Masan mở rộng quy mô hoạt động một cách mạnh mẽ. Với nguồn lực tài chính vững chắc và chiến lược phát triển hợp lý, Masan có thể nhanh chóng thực hiện các kế hoạch mở rộng và nâng cao năng lực phục vụ khách hàng. Sự kết hợp giữa nguồn vốn và kinh nghiệm quản lý từ các nhà đầu tư ngoại sẽ tạo đà cho Masan không ngừng phát triển, khẳng định vị thế trong ngành bán lẻ tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Với kế hoạch mở rộng lên tới 10.000 cửa hàng vào năm 2030, Masan đang hướng tới một tương lai bền vững và đầy hứa hẹn. Ông Michael Hung Nguyen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một chiến lược rõ ràng để thu hút vốn và duy trì lòng tin từ các nhà đầu tư. Sự phát triển mạnh mẽ của WinCommerce và sự xuất hiện của các nhà đầu tư ngoại sẽ là động lực quan trọng giúp ngành bán lẻ Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Những “ông lớn” ngành tiêu dùng bán lẻ như Masan đang khẳng định sức hút mạnh mẽ đối với nguồn vốn ngoại. Qua những chiến lược thông minh và sự đổi mới không ngừng, ngành bán lẻ Việt Nam đang trên đà phát triển, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng ta có quyền kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng, nơi mà ngành bán lẻ không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống người tiêu dùng.

Tin bài khác
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.
Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Thương vụ thâu tóm The Coffee House của Golden Gate ngay đầu năm 2025 nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường, không chỉ bởi quy mô đầu tư mà còn bởi bối cảnh doanh nghiệp mục tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh chưa hiệu quả. Sau một năm hợp nhất, khoản lỗ hơn 70 tỷ đồng từ chuỗi đồ uống này phần nào phản ánh những thách thức ban đầu của quá trình tái cấu trúc, đồng thời cho thấy cách tiếp cận chiến lược dài hạn của Golden Gate trong việc mở rộng hệ sinh thái F&B.
Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Quy mô tài sản của các doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm đại diện chủ sở hữu đã vượt mốc 11,4 triệu tỷ đồng, cho thấy mức độ tập trung nguồn lực rất lớn tại các tổ chức tín dụng và định chế tài chính trọng yếu của nền kinh tế.
Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Trước áp lực phụ tải tăng mạnh trong mùa nắng nóng 2026, EVNNPC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ vận hành hệ thống, đầu tư lưới điện đến chuyển đổi số và điều chỉnh phụ tải, nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.
Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh nhiều lần bị gọi tên trong các vụ việc liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và vận hành điểm bán. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2025. Từ trường hợp này, thị trường cho thấy một thực tế rõ hơn: trong ngành bán lẻ, doanh nghiệp muốn đi đường dài phải có sức chống chịu đủ lớn để hấp thụ cú sốc, sửa sai nhanh và liên tục tự điều chỉnh. Nhưng càng có sức chống chịu, doanh nghiệp càng không được phép xem nhẹ niềm tin của người tiêu dùng.
“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

Làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành “lấn sân” sang lĩnh vực địa ốc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, sản xuất đồng loạt bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trong kế hoạch năm 2026.
VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) dự kiến chi gần 13.839 tỷ đồng để góp vốn vào liên doanh phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, một dự án quy mô khoảng 5 tỷ USD, có công suất thiết kế 16,9 triệu TEU mỗi năm. Song song với đó, doanh nghiệp cũng lên lộ trình tăng mạnh vốn điều lệ đến 30.000 tỷ đồng nhằm chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn đầu tư lớn.
Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Từ FPT Retail, TNG đến VIMC, nhiều doanh nghiệp đang đồng loạt mở thêm mũi tăng trưởng ngoài ngành cốt lõi, như UAV, hạ tầng sạc xe điện đến logistics cảng biển. Ở chiều ngược lại, PAN Group chốt thương vụ Bibica để thu hồi vốn lớn, trong khi Dược Hậu Giang giữ vai trò điểm sáng ở nhóm phòng thủ với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tiếp tục đi lên.
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4.202 tỷ đồng trong năm 2026, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời dự kiến chia cổ tức tiền mặt 500 đồng mỗi cổ phiếu sau 14 năm gián đoạn.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.