Cần phát triển kênh phát hành trái phiếu ra công chúng

17:34 28/09/2022

Đó là ý kiến của ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh) khi bình luận về Nghị định 65 mới ban hành liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

 

Ảnh minh họa
 Ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh

Bình luận về Nghị định 65 mới ban hành liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh cho biết, mức độ bảo vệ nhà đầu tư của quy định mới thì đã tương đối gần với quốc tế. Tuy nhiên, cần phát triển kênh phát hành trái phiếu ra công chúng.

“Nếu chúng ta nhìn vào thị trường ở Anh thì phần lớn các nhà đầu tư trái phiếu sẽ được mua trái phiếu phát hành ra đại chúng và hầu hết đơn vị môi giới họ bán trái phiếu phát hành ra đại chúng”, ông Tuấn dẫn chứng.

Theo ông Tuấn, thứ nhất là đáp ứng yêu cầu lãi suất cao, thứ hai là độ minh bạch cao, nên yếu tố về phát triển một thị trường trái phiếu niêm yết đại chúng rất quan trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay vẫn còn mạnh về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, chúng ta cũng sẽ cần phải xem mức độ tuân thủ của các thành viên. Nếu đơn vị môi giới bán lại trái phiếu lại tìm cách “lách luật” đó chưa hẳn nhà đầu tư sẽ được bảo vệ tốt. Ở thị trường quốc tế, chẳng hạn như đơn vị môi giới, nếu họ hợp tác với nhà đầu tư để lách luật thì đơn vị môi giới có thể bị rút giấy phép và bản thân người làm môi giới sẽ bị mất giấy phép vĩnh viễn, như vậy là mất đi cơ hội kiếm sống của họ.

Theo ông Hồ Quốc Tuấn, Việt Nam hiện nay vẫn mạnh về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ và cần phải xem mức độ tuân thủ của các thành viên. Nếu đơn vị môi giới bán lại trái phiếu tìm cách “lách luật” thì nhà đầu tư chưa hẳn sẽ được bảo vệ tốt. “Quy định mới chắc chắn sẽ khó lách luật hơn, nhưng đồng thời nhà đầu tư sẽ khó mua trái phiếu hơn”, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng, nếu làm trái phiếu trở nên khó tiếp cận đối với một số nhà đầu tư thì sẽ không đúng với mục tiêu phát triển trái phiếu như một kênh thị trường vốn bên cạnh thị trường ngân hàng.

Cũng theo ông Tuấn, những điều chỉnh liên quan đến các tổ chức cung cấp các dịch vụ liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng là cần thiết vì kênh bán trái phiếu vừa tạo ra doanh thu cho các tổ chức trung gian nhưng đồng thời có một trách nhiệm là bảo vệ nhà đầu tư. Như nước ngoài họ có một hệ thống quy định về vai trò bảo vệ nhà tư, những điều chỉnh mới này sẽ đưa thị trường chúng ta đi gần với tiêu chuẩn quốc tế hơn.

Ông Tuấn cũng cho biết, cần phải thúc đẩy các quỹ đầu tư trái phiếu, có thể ra được những sản phẩm và đáp ứng nhu cầu thị trường hơn, có quỹ đầu tư trái phiếu chấp nhận rủi ro cao chẳng hạn, để có được tỷ suất sinh lợi tương ứng đối với một số nhà đầu tư.

“Chúng ta cần phải quan tâm đến chuyện là Nghị định mới sẽ giải quyết được câu chuyện thị trường trái phiếu. Nhưng việc sửa Nghị định sẽ có một số tác động gọi là hiệu ứng phụ. Khi hiệu ứng phụ diễn ra thì cơ quan quản lý cần có những chuẩn bị để ứng phó. Theo tôi cần phải có sự dự đoán trước tình thế thị trường, phải chuẩn bị cho một số quy định khác.

“Cần phải phát triển quỹ đầu tư trái phiếu rủi ro cao cho nhà đầu tư nhỏ lẻ để giới hạn những nhà đầu tư không đủ năng lực và được quản lý bởi những người chuyên nghiệp”, ông Hồ Quốc Tuấn nói.

Bảo Anh

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?