Thứ bảy 27/06/2026 02:38
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ông Hà Phú Thịnh – PGĐ VNPT Hà Nội có vi phạm Luật viên chức; Luật phòng, chống tham nhũng?

30/10/2020 14:10
Để tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác đầu thầu đến với cộng đồng doanh nghiệp, Tạp chí điện tử Doanh nghiệp & Hội nhập đã thực hiện chuyên đề: “Minh bạch trong công tác đấu thầu: Góc nhìn từ thực tiễn”.

Vừa qua, trường hợp ông Hà Phú Thịnh - PGĐ VNPT Hà Nội lại ký Quyết định cho Hacisco – đơn vị do chính ông làm Chủ tịch HĐQT trúng thầu khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu có minh bạch trong công tác đấu thầu và đúng với quy định của pháp luật không? Và ông Hà Phú Thịnh có vi phạm Luật viên chức, Luật Phòng, Chống tham nhũng khi cùng lúc giữ hai cương vị nêu trên? Trong chuyên đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới góc nhìn phân tích của Luật sư như sau:

Từ phê duyệt mời thầu đến lựa chọn nhà thầu

Ngày 09/04/2020, ông Hà Phú Thịnh – PGĐ Viễn thông Hà Nội đã ký văn bản số: 1702/QĐ-VNPT-HNi-ĐT Quyết định về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu tại Gói thầu “Mua sắm OTB và Spliter” thuộc kế hoạch mua sắm tập trung và kế hoạch mựa chọn nhà thầu “Mua sắm tập trung phụ kiện quang OTB, Spltter” năm 2020, 2021 cho VNPT tỉnh/ thành phố và VNPT Net khu vực Phía Bắc.

Tiếp đó, ngày 08/07/2020 ông Hà Phú Thịnh – Phó giám đốc Viễn thông Hà Nội đã ký Quyết định số 3568/QĐ-VNPT-HNi-ĐT về viêc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu mua sắm OTB cho Công ty cổ phần Hacisco (Hacisco) trúng thầu với giá giá 9.686.490.000 đồng. Tuy nhiên, điều khiến dư luận “bất ngờ” là ông Hà Phú Thịnh lại cũng chính là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hacisco.

Sự việc này khiến dư luận cho rằng, nếu ông Hà Phú Thịnh - Phó giám đốc Viễn thông Hà Nội là viên chức nhưng lại giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hacisco là không đúng với Luật Doanh nghiệp; Luật Viên chức; Luật Phòng, chống tham nhũng…

Luật sư nói gì về sự việc?

Phân tích về nội dung nêu trên, Luật sư Đỗ Toàn Thắng - Công ty Luật TNHH An Dân (đoàn LS TP Hà Nội) cho biết, VNPT Hà Nội là đơn vị kinh tế trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây là tập đoàn kinh tế do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Vì vậy, với cương vị là PGĐ VNPT Hà Nội thì ông Hà Phú Thịnh nhiều khả năng là viên chức. Nếu vậy, việc ông Hà Phú Thịnh đang là PGĐ VNTP Hà Nội lại chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hacisco là vi phạm Luật Doanh nghiệp; Luật Viên chức; Luật Phòng, chống tham nhũng.

Vì, tại Mục b, khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có nêu rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Tại Khoản 3, Điều 14, Luật Viên chức về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định: “Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác”.

Còn theo Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 thì người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được: “Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hợp danh, hợp tác xã; Thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý trong thời hạn nhất định”.

Liên quan đến việc ông Hà Phú Thịnh - PGĐ Viễn thông Hà Nội đã ký Quyết định về việc lựa chọn kết quả nhà thầu cho Hacisco – đơn vị do chính ông làm Chủ tịch HĐQT trúng thầu liệu có minh bạch trong công tác đấu thầu và đúng với quy định của pháp luật không? Ngày 08/10/2020, ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Chánh Văn phòng Viễn thông Hà Nội đã ký văn bản số: 5484/VNPT-HNi-VP-TL gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có khẳng định: “Việc ông Hà Phú Thịnh – Phó Giám đốc VNPT Hà Nội ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là ký thay Giám đốc VNPT Hà Nội theo thẩm quyền và điều này không trái với quy định của pháp luật hiện hành”.

Văn bản ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Chánh Văn phòng Viễn thông Hà Nội đã ký

Phân tích về sự việc, Luật sư Đỗ Toàn Thắng nói:

Lý giải này của VNPT Hà Nội là không hợp lý vì trong quy định của Luật đấu thầu 2013 thì một người là đại diện cho chủ đầu tư trong một gói thầu không thể ký quyết định phê duyệt công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu cho công ty mình đang quản lý, sở hữu. Cụ thể quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu tại điểm a khoản 6 điều 89 Luật đấu thầu 2013, hành vi không đảm bảo công bằng, minh bạch “Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình là bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư”. Việc ông Hà Phú Thịnh ký các giấy tờ trong quá trình đấu thầu, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu trên cho Hacisco đã làm mất đi tính công bằng, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Luật sư Đỗ Toàn Thắng phân tích về sự việc

Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu tại điểm e khoản 6 điều 89 Luật đấu thầu 2013, còn cấm các hành vi “Đứng tên tham dự thầu gói thầu thuộc dự án do chủ đầu tư, bên mời thầu là cơ quan, tổ chức nơi mình đã công tác trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi thôi việc tại cơ quan, tổ chức đó”.

Để đảm bảo thực hiện đấu thầu được công khai, minh bạch, lựa chọn được nhà thầu có năng lực và sự thượng tôn của luật pháp, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ những dấu hiệu, chủ thể trên đây tại một số gói thầu do VNPT Hà Nội làm chủ đầu tư.

Nhóm PV

Tin bài khác
Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Doanh nghiệp sử dụng xe hợp đồng để đón trả khách sai quy định, hoạt động như các nhà xe chạy tuyến cố định sẽ bị thu hồi iấy phép kinh doanh không thời hạn. Quy định mới áp dụng từ ngày 10/8/2026 được kỳ vọng sẽ xóa sổ thực trạng "xe dù, bến cóc" gây mất an ninh, an toàn bấy lâu nay.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ áp dụng nhiều điểm mới thắt chặt điều kiện cấp phép, thiết kế đối với loại hình nhà ở riêng lẻ từ trên 7 tầng hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định số 217/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/6/2026 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động xây dựng và cấp phép tại Việt Nam. Văn bản pháp lý này không chỉ chuẩn hóa toàn diện các điều kiện cấp phép xây dựng mới, cải tạo hay cấp phép có thời hạn bám sát Luật Xây dựng năm 2025, mà còn thực hiện một cuộc phân cấp thẩm quyền mạnh mẽ chưa từng có.
Loạt quy  mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Loạt quy mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Ngày 05/6/2026, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Văn bản pháp lý mới này sẽ thay thế hoàn toàn cho Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm khắc phục triệt để các bất cập phát sinh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và tạo kênh huy động vốn trung, dài hạn an toàn cho nền kinh tế.
Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Với việc quy định mức phạt tiền của tổ chức bằng hai lần cá nhân, hành vi sản xuất, gian lận thông tin hoặc buôn lậu giống cây trồng không phép sẽ bị áp khung hình phạt rất nặng, siết chặt kỷ cương thị trường vật tư nông nghiệp vốn nhiều biến động.
Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2026. Văn bản pháp lý mới này mang đến những thay đổi cốt lõi trong chính sách thuế đối với mảng bảo hiểm và hoạt động tài chính, giúp người mua dịch vụ giảm bớt gánh nặng chi phí và khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.
Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương đang đề xuất giao UBND cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) và văn bản chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ. Đề xuất này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song cũng đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra và quy trình nghiệp vụ thống nhất nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế.
Mỗi dự án và công trình xây dựng phải gắn một mã định danh duy nhất từ ngày 1/7/2026

Mỗi dự án và công trình xây dựng phải gắn một mã định danh duy nhất từ ngày 1/7/2026

Từ đầu tháng 7/2026, Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng sẽ chính thức vận hành đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, yêu cầu tất cả các dự án, công trình, tổ chức và cá nhân tham gia ngành xây dựng phải áp dụng mã định danh duy nhất.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
TP.Hồ Chí Minh đề xuất bãi bỏ cơ chế tăng phí nước thải công nghiệp

TP.Hồ Chí Minh đề xuất bãi bỏ cơ chế tăng phí nước thải công nghiệp

TP.HCM đề xuất bãi bỏ Nghị quyết 24/2021 về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, góp phần giảm chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý hệ thống sân bay và bãi cất hạ cánh

Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý hệ thống sân bay và bãi cất hạ cánh

Hành lang pháp lý mới thắt chặt các tiêu chuẩn an ninh quốc phòng trong công tác lập quy hoạch, đồng thời áp đặt mức vốn tối thiểu đối với các doanh nghiệp tham gia vận hành nhà ga.