Thứ bảy 16/05/2026 23:29
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ổn định thị trường: ổn định cái gì và như thế nào?

24/05/2022 15:39
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã gửi thông điệp qua giới truyền thông về mục tiêu, giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.
Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. (Ảnh Thành Hoa)

UBCKNN có kỳ vọng lớn rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. Nhưng trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

UBCKNN cho biết: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.

Đồng thời, tích cực thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả”.

Thông điệp của UBCKNN nói đến mục tiêu, giải pháp ổn định thị trường chứng khoán.

Nhưng ổn định thị trường chứng khoán cụ thể là ổn định cái gì? Phải chăng UBCKNN muốn ổn định chỉ số chứng khoán? Hay muốn ổn định tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư bớt sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu và/hoặc rời bỏ thị trường? Hay muốn cả hai điều này?

Nếu câu trả lời là muốn ổn định chỉ số chứng khoán thì câu hỏi tiếp theo là UBCKNN muốn chỉ số chứng khoán ngừng xu hướng lao dốc, chững lại ở điểm hiện tại (và, do đó, đạt được sự “ổn định”), hay muốn chỉ số này không chỉ ngừng lao dốc mà còn đảo chiều tăng lên (mức đỉnh cũ đạt được gần đây)?

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp tuyên truyền để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn, thì sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối.

Nếu UBCKNN trả lời rằng muốn chỉ số chứng khoán ngừng giảm và chững lại thì cơ quan này phải có cách nào đó, làm cái gì đó để ít nhất là một số cổ phiếu, nhóm cổ phiếu ngừng giảm giá. Đây là tham vọng quá tầm của UBCKNN, dù có thực hiện các giải pháp nêu ở trên hoặc bất cứ giải pháp nào có thể nghĩ ra, kể cả giải pháp mang ngân sách nhà nước ra để đỡ giá chứng khoán (xin được nói thêm về điều này ở đoạn cuối của bài).

Chẳng hạn, dù Ủy ban có thành công trong việc ổn định tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, nhưng nếu triển vọng lạm phát gia tăng, lãi suất tăng, tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng, khẩu vị của nhà đầu tư (nội, ngoại) thay đổi vì một số nhóm cổ phiếu đã/sẽ trở nên không còn hấp dẫn nữa (tương tự điều xảy ra với nhóm cổ phiếu công nghệ ở Mỹ)… thì sẽ không thể tránh được có nhiều cổ phiếu bị áp lực tiếp tục bán tháo.

Nói cách khác, thành công của việc ổn định giá chứng khoán phụ thuộc vào không chỉ ý chí quyết tâm của nhà quản lý. Nỗ lực này của UBCKNN chắc chắn sẽ chỉ thành công khi kiểm soát được lạm phát, lãi suất, tỷ giá không biến động đáng kể và thị trường chứng khoán trong nước hoàn toàn không liên thông với thị trường chứng khoán nước ngoài. Dễ thấy là tất cả các điều kiện cần này đều đang bị vi phạm và/hoặc ở mức độ rủi ro lớn. Ví dụ, lạm phát của Việt Nam không chỉ phụ thuộc các điều kiện trong nước mà còn phụ thuộc các điều kiện không kiểm soát được ở nước ngoài.

Nếu UBCKNN lại còn muốn chỉ số chứng khoán đảo chiều tăng lên thì đồng nghĩa với việc các điều kiện cần nêu trên càng phải ít rủi ro hơn nữa và, do đó, sự “ổn định” càng chỉ là ý chí chủ quan của nhà quản lý.

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp thông tin tuyên truyền, đây không phải là biện pháp tồi. Điều đáng nói là Ủy ban tuyên truyền thế nào để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn?

Sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối. Xin hãy rút bài học kinh nghiệm để tránh lặp lại hành động tuyên truyền theo kiểu trước đây của một vị quan chức, khi thị trường chứng khoán Việt Nam cũng lao dốc mạnh, rằng “nếu có tiền thì tôi cũng mua vào chứng khoán”.

Những căn cứ màu hồng cho công tác tuyên truyền, ví dụ như quyết tâm của các cơ quan hữu trách trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh… chưa thể là căn cứ bởi quyết tâm này lúc nào cũng vẫn ở đó, vẫn được tuyên bố dày đặc như thường lệ, và, quan trọng là, kết quả của nó (sự quyết tâm) vẫn (sẽ) chỉ là ở thời tương lai.

Minh họa cho khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý vào xu hướng lao dốc của thị trường là việc UBCKNN trong thông điệp về quyết tâm ổn định thị trường nêu trên cũng chỉ có thể nêu: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước”.

Để bổ trợ cho lập luận về khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý, mà tốt nhất là không can thiệp gì, xin được nêu về thái độ khá là khách quan và thậm chí là… “dửng dưng” của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen về các biến động mạnh hiện nay trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, “bà và các quan chức tài chính hàng đầu không ngạc nhiên khi chứng kiến thị trường biến động mạnh đến hết mùa hè do đại dịch và xung đột Nga – Ukraine có thể gia tăng sức ép lên kinh tế toàn cầu”(2). Ở ý này cũng có mấy yếu tố khách quan được nhắc đến là đại dịch và xung đột Nga – Ukraine như ngầm minh họa cho sự “bất lực” của chính quyền Mỹ đối với chính thị trường của họ.

Không muốn nói là đến nhà chức trách Mỹ còn không muốn, không thể can thiệp để thị trường của họ thôi biến động mạnh thì ở Việt Nam các nhà quản lý cũng khó có thể làm gì tốt hơn được.

Thanh Đào/thesaigontimes.vn

Tin bài khác
Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Nhiều ngân hàng đồng loạt dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu đồng nhằm tuân thủ quy định mới, tăng cường bảo mật và hạn chế rủi ro gian lận trong thanh toán trực tuyến.
Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Trước biến động kinh tế toàn cầu, ngành ngân hàng chuyển hướng thận trọng, tập trung củng cố vốn, kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng tăng trưởng nhằm tạo nền tảng vững chắc cho dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng vẫn áp dụng mức cao nhằm hút vốn trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng tốc trở lại.
Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Quyết định bất ngờ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cho phép nới lỏng cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) từ ngày 15/5 được ví như một "bộ đệm" thanh khoản kịp thời. Động thái này không chỉ cứu vãn các ngân hàng quốc doanh đang tiến sát trần rào cản kỹ thuật, mà còn gián tiếp hạ nhiệt cuộc đua lãi suất tiền gửi trong nền kinh tế.
Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Mục tiêu tăng trưởng hai con số đặt ngành ngân hàng vào thế cân não, vừa đảm bảo vốn cho nền kinh tế, vừa giữ ổn định vĩ mô trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu và dư địa chính sách hạn hẹp.
Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank dự kiến chi gần 5.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2025, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 114.000 tỷ đồng trong năm 2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới khoảng 9%/năm ở một số sản phẩm.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tiếp cận vốn khi dữ liệu tài chính thiếu minh bạch, rủi ro cao khiến ngân hàng thận trọng, làm trầm trọng thêm khoảng trống tín dụng kéo dài nhiều năm.
AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc ngành ngân hàng, từ thu hẹp mạng lưới giao dịch đến tái cấu trúc nhân sự, đặt ra thách thức mới về vận hành và quản trị rủi ro.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) vừa được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026” (Most Socially Responsible Bank Vietnam 2026) tại Global Business Magazine Awards 2026 do Tạp chí Global Business Magazine bình chọn.
Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Quý I/2026, Saigonbank ghi nhận lợi nhuận suy giảm trong bối cảnh nhiều mảng kinh doanh đi xuống, trong khi nợ xấu tăng mạnh lên 3,52%. Ngân hàng hiện vẫn còn hơn 420 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC chưa xử lý xong.
Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Biên lãi ròng của hệ thống ngân hàng tiếp tục thu hẹp trong đầu năm 2026, khi chi phí vốn tăng nhanh hơn lãi suất cho vay, buộc các nhà băng phải tìm hướng đi mới để giữ đà tăng trưởng lợi nhuận.
Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao trong nửa đầu năm 2026, dù đã có tín hiệu giảm nhẹ. Giới chuyên gia kỳ vọng từ quý III, mặt bằng lãi suất sẽ dần ổn định trở lại.
Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank chính thức triển khai phương án tăng vốn điều lệ qua ba đợt phát hành cổ phiếu, hướng tới nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới.
Mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng mới giảm lệ thuộc tín dụng ngân hàng truyền thống

Mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng mới giảm lệ thuộc tín dụng ngân hàng truyền thống

Kinh tế 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng cao buộc Việt Nam phải tái cấu trúc dòng vốn theo hướng linh hoạt, bền vững, giảm phụ thuộc ngân hàng và mở rộng các kênh dẫn vốn dài hạn cho doanh nghiệp.