Thứ tư 29/04/2026 22:25
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ổn định thị trường: ổn định cái gì và như thế nào?

24/05/2022 15:39
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã gửi thông điệp qua giới truyền thông về mục tiêu, giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.
Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. (Ảnh Thành Hoa)

UBCKNN có kỳ vọng lớn rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. Nhưng trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

UBCKNN cho biết: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.

Đồng thời, tích cực thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả”.

Thông điệp của UBCKNN nói đến mục tiêu, giải pháp ổn định thị trường chứng khoán.

Nhưng ổn định thị trường chứng khoán cụ thể là ổn định cái gì? Phải chăng UBCKNN muốn ổn định chỉ số chứng khoán? Hay muốn ổn định tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư bớt sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu và/hoặc rời bỏ thị trường? Hay muốn cả hai điều này?

Nếu câu trả lời là muốn ổn định chỉ số chứng khoán thì câu hỏi tiếp theo là UBCKNN muốn chỉ số chứng khoán ngừng xu hướng lao dốc, chững lại ở điểm hiện tại (và, do đó, đạt được sự “ổn định”), hay muốn chỉ số này không chỉ ngừng lao dốc mà còn đảo chiều tăng lên (mức đỉnh cũ đạt được gần đây)?

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp tuyên truyền để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn, thì sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối.

Nếu UBCKNN trả lời rằng muốn chỉ số chứng khoán ngừng giảm và chững lại thì cơ quan này phải có cách nào đó, làm cái gì đó để ít nhất là một số cổ phiếu, nhóm cổ phiếu ngừng giảm giá. Đây là tham vọng quá tầm của UBCKNN, dù có thực hiện các giải pháp nêu ở trên hoặc bất cứ giải pháp nào có thể nghĩ ra, kể cả giải pháp mang ngân sách nhà nước ra để đỡ giá chứng khoán (xin được nói thêm về điều này ở đoạn cuối của bài).

Chẳng hạn, dù Ủy ban có thành công trong việc ổn định tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, nhưng nếu triển vọng lạm phát gia tăng, lãi suất tăng, tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng, khẩu vị của nhà đầu tư (nội, ngoại) thay đổi vì một số nhóm cổ phiếu đã/sẽ trở nên không còn hấp dẫn nữa (tương tự điều xảy ra với nhóm cổ phiếu công nghệ ở Mỹ)… thì sẽ không thể tránh được có nhiều cổ phiếu bị áp lực tiếp tục bán tháo.

Nói cách khác, thành công của việc ổn định giá chứng khoán phụ thuộc vào không chỉ ý chí quyết tâm của nhà quản lý. Nỗ lực này của UBCKNN chắc chắn sẽ chỉ thành công khi kiểm soát được lạm phát, lãi suất, tỷ giá không biến động đáng kể và thị trường chứng khoán trong nước hoàn toàn không liên thông với thị trường chứng khoán nước ngoài. Dễ thấy là tất cả các điều kiện cần này đều đang bị vi phạm và/hoặc ở mức độ rủi ro lớn. Ví dụ, lạm phát của Việt Nam không chỉ phụ thuộc các điều kiện trong nước mà còn phụ thuộc các điều kiện không kiểm soát được ở nước ngoài.

Nếu UBCKNN lại còn muốn chỉ số chứng khoán đảo chiều tăng lên thì đồng nghĩa với việc các điều kiện cần nêu trên càng phải ít rủi ro hơn nữa và, do đó, sự “ổn định” càng chỉ là ý chí chủ quan của nhà quản lý.

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp thông tin tuyên truyền, đây không phải là biện pháp tồi. Điều đáng nói là Ủy ban tuyên truyền thế nào để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn?

Sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối. Xin hãy rút bài học kinh nghiệm để tránh lặp lại hành động tuyên truyền theo kiểu trước đây của một vị quan chức, khi thị trường chứng khoán Việt Nam cũng lao dốc mạnh, rằng “nếu có tiền thì tôi cũng mua vào chứng khoán”.

Những căn cứ màu hồng cho công tác tuyên truyền, ví dụ như quyết tâm của các cơ quan hữu trách trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh… chưa thể là căn cứ bởi quyết tâm này lúc nào cũng vẫn ở đó, vẫn được tuyên bố dày đặc như thường lệ, và, quan trọng là, kết quả của nó (sự quyết tâm) vẫn (sẽ) chỉ là ở thời tương lai.

Minh họa cho khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý vào xu hướng lao dốc của thị trường là việc UBCKNN trong thông điệp về quyết tâm ổn định thị trường nêu trên cũng chỉ có thể nêu: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước”.

Để bổ trợ cho lập luận về khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý, mà tốt nhất là không can thiệp gì, xin được nêu về thái độ khá là khách quan và thậm chí là… “dửng dưng” của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen về các biến động mạnh hiện nay trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, “bà và các quan chức tài chính hàng đầu không ngạc nhiên khi chứng kiến thị trường biến động mạnh đến hết mùa hè do đại dịch và xung đột Nga – Ukraine có thể gia tăng sức ép lên kinh tế toàn cầu”(2). Ở ý này cũng có mấy yếu tố khách quan được nhắc đến là đại dịch và xung đột Nga – Ukraine như ngầm minh họa cho sự “bất lực” của chính quyền Mỹ đối với chính thị trường của họ.

Không muốn nói là đến nhà chức trách Mỹ còn không muốn, không thể can thiệp để thị trường của họ thôi biến động mạnh thì ở Việt Nam các nhà quản lý cũng khó có thể làm gì tốt hơn được.

Thanh Đào/thesaigontimes.vn

Tin bài khác
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.
Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Làn sóng tăng vốn điều lệ đang lan rộng trong ngành ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng đặt mục tiêu nâng quy mô vốn lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng. Động thái này nhằm củng cố bộ đệm tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và tạo dư địa tăng trưởng trong giai đoạn mới.
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).
Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026 tiếp tục giảm mạnh tại nhiều nhà băng, mặt bằng huy động phổ thông rời mốc 7% trong khi các gói lãi suất đặc biệt vẫn duy trì ở mức cao.
Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, ngân hàng không được phép ép khách hàng mua bảo hiểm như điều kiện để vay vốn. Việc tham gia bảo hiểm chỉ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, trừ các trường hợp bảo hiểm bắt buộc đối với một số loại tài sản thế chấp theo quy định pháp luật.
ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của HDBank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế trên 30.100 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; tổng tài sản dự kiến đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, hệ sinh thái tài chính và hợp tác quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/2026 ghi nhận nhiều biến động khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh giảm mạnh, trong khi một số gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao, tạo phân hóa rõ rệt trên thị trường.
Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Sau một năm tăng trưởng lợi nhuận đột biến, Ngân hàng TMCP An Bình bước vào Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 với trọng tâm là mở rộng năng lực vốn, nâng chuẩn quản trị và thúc đẩy hiện diện trên thị trường vốn thông qua kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ năng ứng xử linh hoạt, giới ngân hàng và công ty tài chính đang nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan, đồng thời tháo gỡ những vấn đề pháp lý…
Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 do Bộ Tài chính công bố đã xác định cụ thể hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đối với hai tổ chức tài chính chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật tài khóa, kiểm soát nghĩa vụ nợ dự phòng và nâng cao tính minh bạch trong quản lý nợ công.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.
HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

Bám sát đặc thù luân chuyển hàng hóa và dòng tiền nhanh của ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) và kênh phân phối, HDBank chính thức đẩy mạnh mô hình “Tài trợ theo chuỗi”. Thay vì cấp tín dụng đơn lẻ, dòng vốn được thiết kế liền mạch theo hành trình của hàng hóa, với các chính sách đột phá: tài trợ tới 100% giá trị tài sản bảo đảm và hạn mức tín chấp đến 5 tỷ đồng.
Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Dù lãi suất huy động đã hạ nhiệt, lãi suất cho vay bất động sản vẫn neo cao do áp lực thanh khoản, lệch pha dòng vốn và nhu cầu tín dụng tăng, khiến thị trường phục hồi chậm.