Thứ sáu 31/07/2026 14:33
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ổn định thị trường: ổn định cái gì và như thế nào?

24/05/2022 15:39
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã gửi thông điệp qua giới truyền thông về mục tiêu, giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.
Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. (Ảnh Thành Hoa)

UBCKNN có kỳ vọng lớn rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. Nhưng trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

UBCKNN cho biết: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.

Đồng thời, tích cực thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả”.

Thông điệp của UBCKNN nói đến mục tiêu, giải pháp ổn định thị trường chứng khoán.

Nhưng ổn định thị trường chứng khoán cụ thể là ổn định cái gì? Phải chăng UBCKNN muốn ổn định chỉ số chứng khoán? Hay muốn ổn định tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư bớt sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu và/hoặc rời bỏ thị trường? Hay muốn cả hai điều này?

Nếu câu trả lời là muốn ổn định chỉ số chứng khoán thì câu hỏi tiếp theo là UBCKNN muốn chỉ số chứng khoán ngừng xu hướng lao dốc, chững lại ở điểm hiện tại (và, do đó, đạt được sự “ổn định”), hay muốn chỉ số này không chỉ ngừng lao dốc mà còn đảo chiều tăng lên (mức đỉnh cũ đạt được gần đây)?

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp tuyên truyền để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn, thì sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối.

Nếu UBCKNN trả lời rằng muốn chỉ số chứng khoán ngừng giảm và chững lại thì cơ quan này phải có cách nào đó, làm cái gì đó để ít nhất là một số cổ phiếu, nhóm cổ phiếu ngừng giảm giá. Đây là tham vọng quá tầm của UBCKNN, dù có thực hiện các giải pháp nêu ở trên hoặc bất cứ giải pháp nào có thể nghĩ ra, kể cả giải pháp mang ngân sách nhà nước ra để đỡ giá chứng khoán (xin được nói thêm về điều này ở đoạn cuối của bài).

Chẳng hạn, dù Ủy ban có thành công trong việc ổn định tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, nhưng nếu triển vọng lạm phát gia tăng, lãi suất tăng, tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng, khẩu vị của nhà đầu tư (nội, ngoại) thay đổi vì một số nhóm cổ phiếu đã/sẽ trở nên không còn hấp dẫn nữa (tương tự điều xảy ra với nhóm cổ phiếu công nghệ ở Mỹ)… thì sẽ không thể tránh được có nhiều cổ phiếu bị áp lực tiếp tục bán tháo.

Nói cách khác, thành công của việc ổn định giá chứng khoán phụ thuộc vào không chỉ ý chí quyết tâm của nhà quản lý. Nỗ lực này của UBCKNN chắc chắn sẽ chỉ thành công khi kiểm soát được lạm phát, lãi suất, tỷ giá không biến động đáng kể và thị trường chứng khoán trong nước hoàn toàn không liên thông với thị trường chứng khoán nước ngoài. Dễ thấy là tất cả các điều kiện cần này đều đang bị vi phạm và/hoặc ở mức độ rủi ro lớn. Ví dụ, lạm phát của Việt Nam không chỉ phụ thuộc các điều kiện trong nước mà còn phụ thuộc các điều kiện không kiểm soát được ở nước ngoài.

Nếu UBCKNN lại còn muốn chỉ số chứng khoán đảo chiều tăng lên thì đồng nghĩa với việc các điều kiện cần nêu trên càng phải ít rủi ro hơn nữa và, do đó, sự “ổn định” càng chỉ là ý chí chủ quan của nhà quản lý.

Nếu UBCKNN muốn ổn định thị trường ở góc độ ổn định tâm lý nhà đầu tư, cụ thể bằng biện pháp thông tin tuyên truyền, đây không phải là biện pháp tồi. Điều đáng nói là Ủy ban tuyên truyền thế nào để nhà đầu tư đỡ sợ hãi hơn?

Sự tuyên truyền này không thể trái ngược với thực tế, chỉ toàn màu hồng mà không hề có gam màu tối. Xin hãy rút bài học kinh nghiệm để tránh lặp lại hành động tuyên truyền theo kiểu trước đây của một vị quan chức, khi thị trường chứng khoán Việt Nam cũng lao dốc mạnh, rằng “nếu có tiền thì tôi cũng mua vào chứng khoán”.

Những căn cứ màu hồng cho công tác tuyên truyền, ví dụ như quyết tâm của các cơ quan hữu trách trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh… chưa thể là căn cứ bởi quyết tâm này lúc nào cũng vẫn ở đó, vẫn được tuyên bố dày đặc như thường lệ, và, quan trọng là, kết quả của nó (sự quyết tâm) vẫn (sẽ) chỉ là ở thời tương lai.

Minh họa cho khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý vào xu hướng lao dốc của thị trường là việc UBCKNN trong thông điệp về quyết tâm ổn định thị trường nêu trên cũng chỉ có thể nêu: “Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước”.

Để bổ trợ cho lập luận về khả năng can thiệp hạn hẹp của nhà quản lý, mà tốt nhất là không can thiệp gì, xin được nêu về thái độ khá là khách quan và thậm chí là… “dửng dưng” của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen về các biến động mạnh hiện nay trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, “bà và các quan chức tài chính hàng đầu không ngạc nhiên khi chứng kiến thị trường biến động mạnh đến hết mùa hè do đại dịch và xung đột Nga – Ukraine có thể gia tăng sức ép lên kinh tế toàn cầu”(2). Ở ý này cũng có mấy yếu tố khách quan được nhắc đến là đại dịch và xung đột Nga – Ukraine như ngầm minh họa cho sự “bất lực” của chính quyền Mỹ đối với chính thị trường của họ.

Không muốn nói là đến nhà chức trách Mỹ còn không muốn, không thể can thiệp để thị trường của họ thôi biến động mạnh thì ở Việt Nam các nhà quản lý cũng khó có thể làm gì tốt hơn được.

Thanh Đào/thesaigontimes.vn

Tin bài khác
Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Dù gia đình Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên sở hữu tổng cộng hơn 13% vốn của Vietbank, nhưng không cá nhân nào trong nhóm là cổ đông lớn đứng tên từ 5% trở lên.
Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Lợi nhuận Vietcombank tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2026 nhờ nguồn thu đa dạng, song diễn biến nợ nghi ngờ tăng mạnh đang đặt ra những vấn đề cần theo dõi chặt chẽ.
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam. Đây là khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do một tổ chức Việt Nam huy động thành công, đồng thời khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các định chế tài chính toàn cầu đối với HDBank và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột, hỗ trợ doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản mở rộng sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền cá nhân và doanh nghiệp.
PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

Năm 2025, PVcomBank đã nhận được nhiều cảnh báo, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tăng trưởng tín dụng, giới hạn cấp tín dụng cho một số khách hàng,...
Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn tiếp tục nới rộng, khiến áp lực lãi suất gia tăng. Dù thanh khoản ngắn hạn cải thiện, chi phí vốn và mất cân đối kỳ hạn vẫn là thách thức lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng tăng ưu đãi tiền gửi, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định, tạo cơ hội cho người gửi tiền.
Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Tín dụng đang tăng tốc cùng đà phục hồi của nền kinh tế. Đến giữa tháng 7/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt gần 20,1 triệu tỷ đồng, tăng 7,86% so với cuối năm trước, tương đương gần 1,5 triệu tỷ đồng vốn mới được đưa vào nền kinh tế. Cùng với tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng cũng ghi nhận lợi nhuận cao và được kỳ vọng tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách hà nước trong năm nay.
BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 547 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, tăng gần 5 lần cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 tiếp tục ổn định, trong đó nhiều nhà băng duy trì mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, phản ánh xu hướng giữ mặt bằng lãi suất hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sơ hở để bóc, tráo chip thẻ ngân hàng rồi thực hiện giao dịch trái phép, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đồng thời tăng cường cảnh báo để khách hàng chủ động bảo vệ tài sản.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026 ghi nhận xu hướng nhích tăng ở nhiều ngân hàng, đặc biệt kỳ hạn dài. Cuộc cạnh tranh huy động vốn trở nên rõ nét khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu phân hóa.
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.