Thứ năm 15/01/2026 04:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

22/06/2023 05:00
Quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ô tô trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế, đồng thời giúp họ ổn định sản xuất và kinh doanh.

Ngày 21/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2023/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, mang đến sự khích lệ cho các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô trong thời gian khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo Nghị định, quy định rõ ràng về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho các kỳ tính thuế từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và kéo dài đến ngày 20 tháng 11 năm 2023.

Cụ thể, các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh từ kỳ tính thuế tháng 6 năm 2023 trước ngày 20 tháng 11 năm 2023. Tương tự, thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho kỳ tính thuế tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2023 cũng là ngày 20 tháng 11 năm 2023.

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định này đã đặt ra những quy định cụ thể cho một số trường hợp cụ thể. Theo đó:

  1. Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ nộp thuế của kỳ tính thuế được gia hạn, số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp được tính thêm vào số thuế phải nộp do khai bổ sung. Điều này nhằm đảm bảo rằng các khai bổ sung được nộp đúng thời hạn.

  2. Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn kê khai và nộp Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định pháp luật hiện hành không cần nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh sau khi đã kê khai trong thời gian được gia hạn. Điều này giúp tránh việc nộp trùng lặp và tối ưu hóa quy trình nộp thuế.

  3. Đối với doanh nghiệp có các chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc, việc khai thuế tiêu thụ đặc biệt có thể được thực hiện riêng bởi các chi nhánh và đơn vị này. Trong trường hợp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô, các chi nhánh và đơn vị trực thuộc này sẽ không được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định trình tự và thủ tục gia hạn như sau:

  • Người nộp thuế được gia hạn phải gửi Giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo Mẫu tại Phụ lục được ban hành kèm theo Nghị định. Thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với Giấy đề nghị gia hạn phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp không nộp cùng thời điểm, Giấy đề nghị gia hạn phải được nộp trước ngày 20/11/2023.

  • Người nộp thuế chịu trách nhiệm tự xác định và đề nghị gia hạn theo quy định của Nghị định này.

  • Cơ quan thuế không cần thông báo việc chấp nhận gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo dừng gia hạn và yêu cầu người nộp thuế nộp đủ số tiền thuế và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã gia hạn vào ngân sách nhà nước. Nếu sau thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện vi phạm thông qua thanh tra hoặc kiểm tra, người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp do cơ quan thuế xác định vào ngân sách nhà nước.

  • Trong thời gian được gia hạn, cơ quan thuế không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn. Trường hợp cơ quan thuế đã tính tiền chậm nộp đối với các hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc trường hợp được gia hạn, cơ quan thuế sẽ điều chỉnh lại và không tính tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đó.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày ký ban hành (21/6/2023) đến hết ngày 31/12/2023. Sau thời gian gia hạn quy định trong Nghị định này, việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục tuân theo quy định hiện hành.

Quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ô tô trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế, đồng thời giúp họ ổn định sản xuất và kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn và thách thức.

Đáng chú ý, việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với các doanh nghiệp ô tô trong giai đoạn khôi phục sau đại dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho họ để ổn định và phục hồi hoạt động kinh doanh một cách bền vững.

PV (t/h)

Tin bài khác
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Điều người dân quan tâm không đơn thuần là mức phí tăng bao nhiêu, mà là liệu việc tăng giá lần này có đủ để “kéo” chất lượng dịch vụ đi lên, hay những “điểm đen” rác thải vẫn tiếp tục tồn tại giữa lòng đô thị…
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.