Ô tô không thuộc danh mục đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

21:59 24/05/2023

Tuy không thuộc diện xem xét giảm thuế VAT song mặt hàng ô tô cũng đang được Chính phủ tính toán phương án hỗ trợ thông qua chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Theo đề xuất của Chính phủ trình Quốc hội chiều 24/5 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các loại hàng hóa và dịch vụ đang chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8% nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh sớm phục hồi.

Tuy nhiên, cùng với các mặt hàng đang phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như ô tô dưới 24 chỗ ngồi, rượu, bia, thuốc lá, xăng…, một số nhóm hàng khác cùng không nằm trong diện được giảm thuế như viễn thông, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế và sản phẩm hóa chất.

Trên thực tế, đây cũng là phương án đã được áp dụng năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội.

Ô tô không thuộc danh mục đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng
Ô tô không thuộc danh mục đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng.

Về phương án giảm thuế VAT, ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách cho biết, một số ý kiến tại Ủy ban đề nghị cân nhắc giảm thuế VAT với tất cả nhóm hàng hóa đang chịu mức thuế suất 10% vì hiện các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nên giảm 4% thuế VAT về mức 6% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Hiện tại, các phương án về giảm thuế VAT vẫn đang được Quốc hội xem xét, quyết định.

Mặc dù không thuộc diện xem xét giảm thuế VAT song mặt hàng ô tô cũng đang được Chính phủ tính toán phương án hỗ trợ thông qua chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Cụ thể, ngày 07/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 74/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 4/2023, trong đó giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét việc ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô CKD.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 18/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước, Bộ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô.

“Có ý kiến cho rằng, nếu giảm thì ngân sách gặp khó khăn về nguồn thu, tuy nhiên chúng tôi không đồng tình về ý kiến này. Thực tế năm 2021, khi giảm lệ phí trước bạ thì sản xuất kinh doanh được giữ vững và phát triển.

Nguồn thu thuế vào ngân sách địa phương không những không giảm mà lại tăng lên. Qua báo cáo của Bộ Tài chính không những giảm mà còn tăng hơn 2.000 tỷ đồng. Do đó Bộ Công Thương tiếp tục ủng hộ việc này", ông Hải nhấn mạnh.

P.V (t/h)