Chủ nhật 05/07/2026 15:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chạm mức nguy hại

13/10/2024 17:31
Khoảng hơn 1 tuần nay, thủ đô Hà Nội đã trải qua tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng với chỉ số AQI trung bình mỗi ngày từ 154 - 177 đơn vị.
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chạm mức nguy hại
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chạm mức nguy hại.

Sáng ngày 13/10, bầu trời Hà Nội mù mịt, tầm nhìn giảm thấp, tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp diễn.

Theo bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm nhất thế giới của AirVisual, vào 8h30 phút sáng 13/10, Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới với chỉ số AQI mức 198. Đây là mức ô nhiễm không khí cao, gây hại khi tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Khoảng hơn 1 tuần nay, thủ đô Hà Nội đã trải qua tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng với chỉ số AQI trung bình mỗi ngày từ 154 - 177 đơn vị (mức xấu, người dân cần hạn chế ra ngoài đường khi không cần thiết). Cùng với đó, chỉ số bụi mịn PM2.5 cũng ở mức rất cao, gấp hàng chục lần so với giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí theo thời gian thực PamAir, 11h30 sáng ngày 11/10, nhiều điểm ở Hà Nội ô nhiễm không khí đạt đến mức màu tím - mức nguy hại cho sức khỏe. Theo đó, tại điểm đo Cụm chung cư Văn phòng Quốc hội ở Nam Từ Liêm có chỉ số AQI lên đến 203. Phố Đội Cấn có mức độ ô nhiễm không khí rất cao khi AQI lên đến 22. Một số điểm ô nhiễm không khí nghiêm trọng khác như Kim Mã có AQI 184, phố Chùa Láng có AQI là 176, phố Nguyễn Chế Nghĩa có AQI là 153...

Đây cũng không phải lần đầu tiên Hà Nội lọt vào top ô nhiễm thế giới mà những năm gần đây, tại Hà Nội và nhiều địa phương khác của Việt Nam cứ đến mùa Thu - Đông chất lượng không khí lại ô nhiễm ở ngưỡng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia đánh giá, khí thải ô nhiễm môi trường ở đô thị có tới 70% bắt nguồn từ các phương tiện giao thông. Bên cạnh đó còn có cát bụi, đất đá tồn đọng trên đường do chuyên chở các vật liệu xây dựng, chở rác hay do chất lượng đất kém. Tiếng ồn cũng là dạng ô nhiễm phổ biến ở đô thị và các phương tiện giao thông, gây tác hại lớn đến toàn bộ cơ thể người nói chung và cơ quan thính giác nói riêng.

TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, mấy năm gần đây, ô nhiễm không khí ở nhiều tỉnh, thành ở phía Bắc, trong đó có Hà Nội diễn biến xấu. Chất lượng không khí xấu, trong đó có bụi mịn PM2.5 ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Những người khỏe mạnh có thể khó cảm nhận ngay, nhưng theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp và nhiều cơ quan khác của con người.

"Do bụi mịn PM2.5 kích thước chỉ nhỏ bằng 1/30 sợi tóc, vì quá nhỏ nên phòng chống rất khó. Bụi mịn PM2.5 thường bay lơ lửng trong không khí, có thời gian lắng xuống, nhưng chỉ cần một đợt gió sẽ bay lên cao, khi có mưa bụi mịn PM2.5 mới được rửa trôi", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, ô nhiễm không khí chủ yếu diễn ra vào mùa đông (từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 4 năm sau). Bước vào mùa nắng nóng, có nhiều mưa rào, gió mạnh, bụi mịn PM2.5 phát tán yếu, chất lượng không khí sẽ dần được cải thiện.

Trước tình hình trên, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng đã đề nghị các Sở TN&MT khẩn trương chỉ đạo, tăng cường tần suất quan trắc, công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí trên cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông của tỉnh, thành phố, khuyến cáo người dân áp dụng ngay các giải pháp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với nhóm đối tượng có hoạt động ngoài trời vào 5h-7h sáng và 14h-19h tối.

Đồng thời yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát các nguồn thải khí thải (nhất là các điểm đốt mở, đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất công nghiệp). Trong đó, yêu cầu các cơ sở sản xuất công nghiệp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, đặc biệt là các cơ sở có phát sinh nguồn bụi, khí thải lớn. Đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất thuộc đối tượng phải lắp đặt quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo quy định.

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe nhằm giúp người dân có những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe.

Người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách khi ra khỏi nhà; thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Nên sử dụng khẩu trang, kính bảo vệ mắt khi làm vệ sinh, dọn dẹp nếu có nhiều bụi hoặc không khí bị ô nhiễm từ mức kém đến mức nguy hại.

Cạnh đó, hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, đốt rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga; trồng cây xanh giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Với người hút thuốc lá, thuốc lào nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút; không nên hút thuốc trong nhà. Với người không hút thuốc nên tránh xa khói thuốc.

Với những người nhạy cảm với các chất ô nhiễm trong không khí (trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, người cao tuổi) nên tránh tiếp xúc với các nguồn phát thải chất ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông; các công trình xây dựng; khu vực đun nấu đốt nhiên liệu bằng than, củi, rơm rạ hoặc các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí khác.

Người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn, điều trị. Người già, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch cần tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7, Bắc Bộ trưa và chiều trời dịu mát; khu vực Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, trưa có nắng gián đoạn.
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.