Thứ bảy 11/04/2026 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

NVL: Đạt bước tiến mới trong xử lý 02 lô trái phiếu quy mô nghìn tỷ đồng

29/11/2023 16:47
Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, Mã CP: NVL) vừa công bố loạt thông tin liên quan đến việc xử lý, thanh toán nợ quá hạn lô trái phiếu NVLH2123011 quy mô 1.000 tỷ đồng và lô trái phiếu DALATVALLEY2019-03 quy mô 2.700 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tập đoàn Novaland vừa công bố thông tin đã sử dụng bất động sản để thanh toán nợ qua hạn của lô trái phiếu NVLH2123011. Hiện dư nợ còn lại của lô trái phiếu này còn 936 tỷ đồng. Dư nợ trước đó của lô trái phiếu này cũng được Tập đoàn Novaland dùng bất động sản để thanh toán.

Lô trái phiếu NVLH2123011 được phát hành vào ngày 1/9/2021 với kỳ hạn 2 năm, tức thời điểm đáo hạn là ngày 1/9/2023, có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Như vậy doanh nghiệp đã quá hạn trả lô trái phiếu trên gần 3 tháng.

Được biết, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là cổ phiếu NVL của một số cổ đông tại Tập đoàn Novaland. Lãi suất danh nghĩa ở mức 10,5%/năm, 6 tháng trả lãi một lần. Số tiền huy động trên được Tập đoàn Novaland dùng để đầu tư góp vốn phát triển Dự án khu đô thị Cù Lao Phước Hưng tại Đồng Nai.

Trong tháng 11 vừa qua, Novaland cũng đã thanh toán 18,6 tỷ đồng cho lô trái phiếu NVLH2123009 trị giá 1.000 tỷ đồng. Nguồn tiền thanh toán là quyền tài sản phát sinh từ khoản phải thu.

Cũng trong ngày 28/11, Công ty TNHH Bất động sản Đà lạt Valley - đơn vị thành viên của Tập đoàn Novaland cũng vừa công bố đã đạt được sự chấp thuận đối với nội dung văn bản xin ý kiến trái chủ về công nợ đối với lô trái phiếu DALATVALLEY2019-03 có tổng giá trị 2.700 tỷ đồng.

Cụ thể, vấn đề đầu tiên, các trái chủ đồng ý cho Đà Lạt Valley rút, giải chấp một phần tài sản đảm bảo là các thửa đất thuộc 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền cho lô trái phiếu DALATVALLEY2019-03.

Trong trường hợp việc rút tài sản dẫn đến tỷ lệ tài sản đảm bảo cho trái phiếu không đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu mà Đà Lạt Valley đã cam kết, trái chủ sẽ đồng ý không tuyên phát sinh sự kiện vi phạm liên quan đến cam kết duy trì tài sản đảm bảo. Ngoài ra, các trái chủ cũng sẽ không yêu cầu công ty hoặc bên đảm bảo bổ sung tài sản đảm bảo khác cho trái phiếu.

Vấn đề thứ hai, theo các hợp đồng thế chấp, tài sản đảm bảo của lô trái phiếu DALATVALLEY2019-03 gồm quyền sử dụng đất tại xã Long Hưng, tỉnh Đồng Nai; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khi đô thị Waterfront Dona tại Đồng Nai. Đà Lạt Valley muốn chia sẻ số tài sản đảm bảo trên để đảm bảo cho cả khoản vay 3.600 tỷ đồng tại VPBank. Tuy nhiên, công ty vẫn sẽ ưu tiên dùng số tài sản đảm bảo trên để thanh toán nghĩa vụ trái phiếu trước.

Lô trái phiếu DALATVALLEY2019-03 có tổng giá trị 2.700 tỷ đồng, được phát hành vào tháng 12/2019. Số trái phiếu này bao gồm: 600 tỷ đồng (kỳ hạn 1 năm), 1.000 tỷ đồng (kỳ hạn 3 năm) và 1.100 tỷ đồng (kỳ hạn 4 năm). Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên ở mức 12%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng 4,65%/năm cộng với lãi suất tham chiếu. Nhà đầu tư tổ chức mua trọn số trái phiếu kể trên không được tiết lộ danh tính. CTCP Chứng khoán VPS là đại lý phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) làm đại lý quản lý tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản.

Ngày 24/11, Novaland đã thông qua việc sử dụng toàn bộ phần vốn góp 2.000 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ sở hữu 72,62%) tại công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley để đảm bảo nghĩa vụ của đơn vị thành viên này này đối với khoản vay 3.600 tỷ đồng tại VPBank.

Tại thị trường chứng khoán hôm nay, NVL đóng cửa tại mức 18.100 đồng/cp, tăng 3,7% so với phiên ngày hôm qua.

H.M (t/h)

Tin bài khác
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.
Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Tòa tháp 99 tầng tại Thủ Thiêm: Sovico - HDBank muốn đầu tư 1,84 tỷ USD vào lõi tài chính quốc tế TP.HCM

Liên danh Tập đoàn Sovico và HDBank vừa đề xuất nghiên cứu đầu tư tòa nhà biểu tượng tài chính 99 tầng tại khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM ở Thủ Thiêm, với tổng vốn sơ bộ khoảng 1,84 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án không chỉ là công trình điểm nhấn về kiến trúc mà còn được kỳ vọng trở thành “tài sản lõi” phục vụ hoạt động giao dịch tài chính, thu hút định chế quốc tế và củng cố vị thế mới của TP.HCM trên bản đồ tài chính khu vực.
Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco chốt cổ tức tiền mặt 50%, cổ đông Thái dự thu hơn 2.000 tỷ đồng

Sabeco dự kiến trả nốt cổ tức tiền mặt 30% vào cuối tháng 8, giúp cổ đông lớn nhất Vietnam Beverage thuộc ThaiBev có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh thu 2025 giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, hãng bia này vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 8% và duy trì chính sách cổ tức 50% trong năm 2026.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.