“Nữ hoàng đầu tư” Xu Xin: Những gì không thể đánh bại bạn cuối cùng sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn

DNHN - Đằng sau dáng vẻ tóc ngắn, khuôn mặt tròn như bao phụ nữ khác, ít ai ngờ tới Xu Xin lại là “nữ tướng vung tay đầu tư cho hàng loạt các công ty niêm yết như Wahaha, JD.com, NetEase, Meituan, Ctrip và nắm trong tay hàng chục tỷ USD, thậm chí còn được mệnh danh là “phiên bản nữ Trung Quốc” của Warren Buffett.

Tuy nhiên đằng sau những lời khen ngợi, những cặp mắt ngưỡng mộ thì cuộc đời cô cũng vấp phải nhiều tranh cãi. Có người xưng cô là “huyền thoại” nhưng cũng có kẻ cho rằng cô may mắn. Rốt cục Xu Xin là người như thế nào? 

Xu Xin
Xu Xin. (Ảnh: bilibili)

Hai lần thoát khỏi “cái bóng” của gia đình

Theo thông tin công khai, Xu Xin sinh ra tại thành phố Trùng Khánh năm 1967 và xuất thân trong một gia đình khá giả. Trong quãng thời gian Xu học cấp hai, cô nổi tiếng khắp trường vì quá nghịch ngợm, thường chốn học và thích chơi với các bạn nam. Đến năm cấp ba, Xu Xin thay đổi tâm tính, tập trung học hành dưới sự ủng hộ của cha. Chẳng bao lâu, “Vua trốn học” là Xu đã được nhân vào trường trung học Nam Khai trọng điểm của thành phố. Sau này, cô đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học và trúng tuyển vào khoa ngoại ngữ của Đại học Nam Kinh.

Năm 1988, Xu Xin tốt nghiệp Đại học Nam Kinh. Sau khi tốt nghiệp, cô vào làm việc tại trụ sở chính của Ngân hàng Trung Quốc dưới sự sắp xếp của gia đình và được giao phụ trách quầy. Tất cả những gì cô cần làm là “sao chép và đóng dấu”, dù không phải là một công việc lý tưởng nhưng Xu vẫn tràn đầy nhiệt huyết: “Tôi không nản lòng vì điều này. Tôi vẫn làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày. Ở bất cứ nơi nào tôi có thể tỏa sáng, tôi nhất định sẽ tỏa sáng”. Thật vậy, Xu Xin quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình, cô giành vị trí đầu tiên trong cuộc thi Giải thưởng Kiến thức Ngân hàng và cuối cùng cơ hội đã tới với cô. Năm 1991, chính phủ Trung Quốc và chính phủ Anh hợp tác đào tạo Kế toán viên công chứng (CPA), Ngân hàng Trung Quốc đã giành được một suất cho Xu Xin tham gia kỳ thi tuyển đầu vào.

Ngay sau đó, với sự giúp đỡ của cha mình, Xu Xin đã thành công bước vào công ty kế toán toàn cầu PricewaterhouseCoopers, được biết đến như một trong “tứ đại gia” của ngành này. Do không hiểu biết nhiều về công việc kế toán, cộng với “hào quang” của cha khiến không ai dám tìm Xu làm dự án trong một thời gian. Cô chia sẻ: “Vào thời điểm đó, nhìn vào thời gian biểu trống rỗng của mình mỗi ngày sau khi tan sở, tôi cảm thấy rất bất lực và vô dụng, áp lực trong lòng rất cao”.

Một lần nữa Xu nhận ra mình phải đột phá thoát khỏi cái bóng của cha. Cô biết nếu không có năng lực thì dù gia cảnh giàu có cũng sẽ bị người khác “coi thường, đàm tiếu”, Xu Xin quyết định tiến hành một cuộc nghiên cứu về dự án của Puhua. Khi đó, Xu Xin càng tin vào quan điểm “càng làm việc chăm chỉ, càng may mắn”, lần đầu tiên cô khẳng định năng lực của mình và cảm thấy tự hào khi đạt được thành tựu mà không cần dựa dẫm vào cha. Cô lao vào học hỏi, làm việc như một miếng bọt biển muốn hút lấy tất cả các kinh nghiệm có thể tiếp thu được.

Xu kể: “Ba năm làm việc tại PWC là ba năm tôi đạt được nhiều tiến bộ nhất. Tôi học được rằng phải làm việc chăm chỉ. Thời gian rảnh rỗi, tôi đã cố gắng hết sức để ôn thi, hoàn thành 18 môn, vượt qua kỳ thi CPA của Anh và cuối cùng đã theo kịp các đồng nghiệp Hồng Kông”. Cô gái trẻ luôn mang trong mình niềm tin vững vàng rằng cô sẽ làm được. Cô ấy dùng sự chăm chỉ và thành tích của mình để chứng minh bản thân không phải là “thế hệ quan chức thứ hai chỉ dựa vào các mối quan hệ mà không học kỹ năng” trong mắt mọi người. 

Xu Xin
Xu Xin. (Ảnh: internet)

Cơ hội đầu tư

Bằng cách này, Xu Xin nhờ thành tích công việc xuất sắc đã được PricewaterhouseCoopers giới thiệu tham gia Peregrine, một tổ chức đầu tư địa phương ở Hồng Kông. Năm 1992, Xu dẫn đầu nhóm tham gia khoản đầu tư đầu tiên ở Wahaha với 40 triệu USD. Nhờ vốn giá trị vào thời điểm đó, Wahaha đã trở thành một công ty niêm yết trị giá hơn 100 tỷ NDT.

Năm 1999, Xu Xin phát huy hết thế mạnh trong lĩnh vực đầu tư. Cô đầu tư vào NetEase, và nhất quyết giữ đầu tư cổ phiếu khi bong bóng Internet vỡ năm 2000. Cô đã đồng hành cùng Ding Lei trong hai năm “địa ngục” và gặt hái được quả ngọt khi giá trị thị trường của NetEase hiện đã vượt quá 80 tỷ USD. Năm 2004, Xu Xin đầu tư vào Tencent; năm 2006, cô tìm đến Jingdong và năm 2010, Xu tiếp tục đầu tư vào Meituan và Ctrip. Tính đến thời điểm này, một loạt các khoản đầu tư đã mang lại cho cô lợi nhuận hơn vài nghìn lần. Cô được ví như thuyền trưởng trên con tàu đầu tư với tốc độ phát triển vượt bậc.

Không còn quan tâm đến những lời đàm tiếu, sức mạnh của Xu Xin là ở chính bản thân cô. Cô có thể biến mọi sự giúp đỡ thành động lực, biến khó khăn thành “con bài” trong tầm tay. Năm 2014, Xu Xin tham dự lễ tốt nghiệp của trường Đại học Nam Kinh và có phát biểu để đời: “...Một giáo viên đã từng nói với tôi rằng: Bạn là duy nhất, là điều kỳ diệu của cuộc sống. Trong 500 năm qua, chưa từng có một người nào như bạn và trong 500 tiếp theo năm, không có ai giống như bạn! Những gì không thể đánh bại bạn cuối cùng sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn”.

TL

Tin liên quan