Nông sản Việt xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi virus corona

Tính tới ngày 31/1, có khoảng 117 chiếc xe container chở thanh long xuất sang Trung Quốc phải nằm chờ tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Hàng nghìn tấn trái thanh long có nguy cơ quay đầu trước dịch virus corona.

Virus corona làm ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc khiến tình hình tiêu thụ nông sản từ Việt Nam cũng đang vấp phải trở ngại lớn. Giá thanh long tại một số tỉnh miền Tây giảm giá từng ngày do thương lái điều chỉnh liên tục.

Giá thanh long từng được thương lái đặt cọc trước tết cao lên đến 37.000 đồng/kg loại 1, khi vừa bước sang năm mới đã được thương lái thông báo chỉ còn có thể thu mua với giá… 5.000 đồng/kg.

Trước tình trạng này, Sở Công Thương tỉnh Long An, Hiệp hội thanh long Long An đã làm việc với nhiều doanh nghiệp họp bàn công tác thu mua, xuất khẩu thanh long để tìm phương án ứng phó, nhằm bảo đảm đầu ra.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương, để phòng chống dịch lan rộng, phía Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương. Do vậy đã làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các loại nông sản này, đặc biệt là các mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như dưa hấu, thanh long. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Trung Quốc có động thái giãn tiến độ thực hiện các đơn hàng mua thanh long của Việt Nam dẫn đến tình trạng trái cây Việt Nam khó khăn hơn trong việc xuất khẩu.

Ghi nhận ngày 31/1 tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - một trong những cửa khẩu xuất khẩu nông sản lớn nhất Việt Nam, kể từ khi xuất hiện dịch corona, lượng nông sản, hoa quả xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh những ngày qua giảm mạnh khi các cơ quan chức năng hai nước cùng thực hiện nhiều biện pháp siết chặt thông quan để kiểm soát dịch bệnh. Mỗi ngày bãi xe của khẩu Tân Thanh tiếp nhận khoảng 50 container hoa quả, chủ yếu là thanh long nằm chờ để xuất sang Trung Quốc.

Việc đình trệ xuất khẩu trái thanh long do ảnh hưởng của dịch virus corona đang khiến cho nông dân, chủ xe và tiểu thương gặp khó. Giá thanh long giảm, chi phí bến bãi, ăn ở, nguy cơ trái cây hỏng không xuất khẩu được có thể sẽ khiến cho tiểu thương “chết đứng” trong những ngày tới và trái cây Việt khởi đầu năm mới lại thất thu vì đại dịch.

Việc Trung Quốc thông báo tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hoá của hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây với Việt Nam đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản, nhất trái cây Việt Nam sang Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ hợp đồng nhập khẩu hoặc chậm thực hiện đơn hàng nhập khẩu đã ký kết. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hạn chế việc đi lại của người dân nên ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, dịch vụ trong nước.

Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi ( Bộ Công Thương)

Bảo Anh

Bài liên quan