Thứ hai 09/02/2026 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Nỗi lo nông sản khó tăng trưởng cao

12/10/2020 00:00
Xuất khẩu nông sản khó đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay khi nhiều mặt hàng chủ lực sụt giảm mạnh kim ngạch. Cạnh tranh gay gắt, gia tăng bảo hộ ở các thị trường lớn đòi hỏi nông sản Việt phải biết cách tiếp cận đúng hướng.

Nhận định mới đây từ Bộ Công Thương rất đáng lưu tâm khi cho rằng xuất khẩu (XK) nông sản được dự báo sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức, khiến khu vực nông, lâm thủy sản khó có thể đạt mức tăng trưởng cao.

Trượt dài nông sản chủ lực

Có hai nguyên nhân chính được lý giải cho chuyện này. Thứ nhất là do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 dự báo giảm (có một phần từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung) và các nước trên thế giới có xu hướng quay lại tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp.

Thứ hai, các mặt hàng nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt trong XK khiến cho giá giảm sâu. Trong khi đó, các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Cần nhắc lại dự báo trước đây của ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group – một doanh nghiệp (DN) hàng đầu chuyên XK rau quả sang những thị trường khó tính, đó là chỉ hy vọng XK rau quả năm nay ở tầm 4 tỷ USD so với mức độ lạc quan hồi đầu năm nay của nhiều người là sẽ có mức tăng trưởng rất cao.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm nay, giá trị XK các mặt hàng nông sản chính ước đạt 12,41 tỷ USD, giảm 8,3% so cùng kỳ năm trước.

Đơn cử như giá trị XK rau quả 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 với 70% thị phần. XK rau quả sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 1,6 tỷ USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ.

Còn XK gạo tuy tăng 0,3% về khối lượng nhưng giảm 14,9% về giá trị so với cùng kỳ. Giá gạo XK bình quân 7 tháng đầu năm 2019 đạt 433 USD/tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ.

Hoặc như XK sắn ước đạt 1,57 triệu tấn và 608 triệu USD, giảm 6,7% về khối lượng và giảm 4,1% về giá trị so với cùng kỳ.

Trượt dài trong kim ngạch XK nông sản chủ lực của Việt Nam là cà phê, hồ tiêu và điều. XK cà phê 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,17 triệu tấn và gần 2 tỷ USD, giảm 11,8% về khối lượng và giảm 21,4% về giá trị so với cùng kỳ.

Hồ tiêu ước đạt 220 nghìn tấn và 561 triệu USD, tăng 27,4% về khối lượng nhưng giảm 3,8% về giá trị. XK hạt điều trong 8 tháng ước đạt 287 nghìn tấn và 2,1 tỷ USD, tăng 18,8% về khối lượng nhưng giảm 7,3% về giá trị.

Cần tiếp cận đúng hướng

Chính sự suy giảm về kim ngạch từ những mặt hàng chủ lực này, việc kỳ vọng XK nông sản có mức tăng trưởng cao trong năm nay là rất khó khi chỉ còn lại vỏn vẹn hơn 3 tháng cuối năm để gia tăng XK.

Trong vấn đề cạnh tranh của nông sản Việt khi XK, ông Ngô Quang Tú, Trưởng phòng Chế biến, bảo quản nông sản thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), nhận định so với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, nông sản Việt có tính cạnh tranh thấp.

Doanh nghiệp XK nông sản đang gặp nhiều thách thức lớn

Chẳng hạn như các khâu xử lý sau thu hoạch còn gặp nhiều khó khăn do công nghệ bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch vẫn còn thấp, chưa theo kịp năng lực sản xuất của nông dân. Tỷ lệ tổn thất của nông sản Việt sau thu hoạch lớn, khoảng hơn 25% đối với các loại quả và hơn 30% đối với các loại rau, 10-20% với các loại củ.

“Trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước châu Á như Ấn Độ là 3-3,5%, Bangladesh 7%, Pakistan 2-10%, Indonesia 6-17%, Nepal 4 – 22%. Điều này làm hạn chế khả năng XK của rau quả Việt Nam”, ông Tú lưu ý.

Về vấn đề gia tăng bảo hộ hàng hoá nông sản từ một số thị trường lớn, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), dẫn chứng như Hàn Quốc ban hành Danh mục mới về thuốc bảo vệ thực vật (gồm 370 loại thuốc cho phép sử dụng) – Hệ thống PLS, có hiệu lực từ đầu năm nay và được áp dụng với toàn bộ nông sản nhập khẩu vào nước này.

Điều đó được cho là thách thức lớn với nông sản Việt khi XK vào Hàn Quốc nếu như sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong 370 loại thuốc thuộc danh mục.

Hiện nay, XK nông sản (nhất là rau quả) hướng tới giảm phụ thuộc vào Trung Quốc là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro do chủ yếu nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, các nhà sản xuất và kinh doanh nông sản Việt đang chú trọng XK vào các thị trường cao cấp như EU, Nhật, Mỹ, Úc, New Zealand…

Điều đáng chú ý là tùy thuộc vào quy định kiểm dịch thực vật và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như mức độ bảo hộ ở những thị trường tiêu thụ này đòi hỏi nông sản Việt phải đáp ứng ở mức tốt nhất có thể.

Theo khuyến nghị của ông Nguyễn Đình Tùng, Nhà nước cần đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy XK nông sản để có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là giúp nông dân cũng như các DN tiếp cận đúng hướng, lấy thị trường là mục tiêu, lấy tiêu chuẩn thị trường làm thước đo chất lượng để nông sản Việt đáp ứng ngày càng tốt hơn.

Thế Vinh

Tin bài khác
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Sáng 6/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm”.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.
Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Cục Hàng không nâng tần suất cất – hạ cánh lên 46–48 chuyến mỗi giờ tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài, đồng thời yêu cầu nhiều sân bay địa phương khai thác 24/24 giờ nhằm giải tỏa áp lực đi lại trong cao điểm Tết Bính Ngọ. Lượng khách toàn thị trường dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, tăng hai chữ số so với cùng kỳ.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt vượt khỏi sản xuất, chuẩn hóa năng lực và khai thác nền tảng số để vươn tầm xuất khẩu toàn cầu, mở rộng thị trường bền vững.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Ngày 2/2/2026, tại Hà Nội, Công ty Lotus Land đã long trọng tổ chức lễ ra mắt chuỗi sản phẩm cigar và nước hoa trầm, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sản phẩm gắn với văn hóa, mỹ học và tinh thần sống tinh tế.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng hay mà là chiến lược, quản trị rủi ro và nền tảng pháp lý – số hóa vững chắc. Doanh nhân muốn sống sót dài hạn cần linh hoạt và bền bỉ.