Tràng An- Ninh Bình: Vẻ đẹp thiên nhiên như một thiên đường

DNHN - Khi nhắc đến khu du lịch Tràng An là người ta nói đến tiên giới tại Ninh Bình, nơi đây sở hữu một vẻ đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp với Những dãy núi uốn lượn quanh qua các dòng suối nước tự nhiên tạo nên vô vàn những hang động huyền ảo, kỳ bí.

Có thể nói những năm qua trở thành điểm sáng trong bản đồ du lịch Ninh Binh, khu du lịch Tràng An ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng nét đẹp như tiên cảnh này. Với tổng diện tích là 3.177 ha, là một khu du lịch sinh thái nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Binh. Nơi đây được xếp vào hạng di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. 

  Hệ sinh thái tuyệt đẹp tại khu du lịch Tràng An.

Khu du lịch sinh thái Tràng An gồm có bốn phần chính là khu bảo tồn đặc biệt Cố Đô Hoa Lư, khu trung tâm, khu văn hóa tâm linh núi Chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái hang động Tràng An. Sở hữu rất nhiều cảnh đẹp mang nét tự nhiên hoang sơ và mộc mạc.

Xoay quanh khu du lịch Tràng An là một vùng đất gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố Đô Hoa Lư xưa. Đây từng là nơi khai sinh là nước Đại Cồ Việt và được chọn làm kinh đô thời bấy giờ. Với địa hình hiểm trợ được bao bọc tứ bề là núi, lấy núi làm thành, lấy sông làm đường và lấy hang động làm cung điện vì thế nơi đây được vua Đinh Bộ Lĩnh chọn làm kinh đô Hoa Lư bề thế. 

  Khung cảnh đền Trình ở khu du lịch Tràng An.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì tại khu du lịch Tràng An có hơn 500 loài thực vật, 73 loài chim, 41 loài thú, 32 loài bò sát sinh sống. Hiện nay, số hang xuyên thủy đã khảo sát được có tới 48 hang đan xen với 31 thung với khung cảnh đẹp vô cùng. Ngoài ra tại Tràng An vẫn còn dấu ấn của người tiến sử sinh sống cách chúng ta từ 5.000 đến 300 triệu năm trước với nhiều di tích lịch sử và di chỉ khảo cổ còn sót lại. 

  Những khung cảnh tuyệt đẹp bên trong các hang động.

Các nhà khảo cổ còn gọi khu du lịch Tràng An là một bảo tàng địa chất ngoài trởi bởi toàn khu vực Tràng An được các dãy núi đá vôi hình cánh cung bao bọc giữa vùng chiêm trũng ngập nước. Những khe nứt trên các núi đã vôi thể hiện sự vận động địa chất tạo ra các dòng chảy trong hang động. Bên dưới núi còn có các hàm ếch, đó là dấu tích của biển tiến.

Khi đến với khu du lịch Tràng An bạn chỉ có 1 phương tiện đi lại duy nhất là thuyền, chèo thuyên trên sông đến các địa điểm du lịch, hang động, di tích nơi đây để tham quan. Những cánh đồng lúa vàng ươm bạt ngàn ngát hương lúa chín hòa quyện trong ánh nắng len lỏi qua các kẽ núi vô cùng tuyệt vời.

Du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thả mình trôi trên dòng sông xanh ngắt nhìn ngắm xung quanh núi rừng cao chót vót với những hình thù khác nhau vô cùng đặc biệt, chim chóc bay lượn khắp nơi với những sắc thái lấp lánh của nhũ thạch tại các hang động… Tất cả kết hợp lại hài hòa tạo nên tổng thể một bức tranh khu du lịch Tràng An đẹp thơ mộng, lãng mạn pha chút bình yên, mộc mạc.

Ở khu du lịch Tràng An có rất nhiều đền thờ khác nhau như Đền Tứ Trụ có thờ 4 vị đại thần nhà Đinh, Đền Trình thờ 2 vị Tả Thanh Trù và 2 vị Hữu Thanh Trù , Đền Trần Ninh Bình thờ thần trấn cửa phía nam Hoa Lư, Phủ Khống thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, Hành cung Vũ Lâm thờ tượng Trương Hán Siêu, Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn trấn giữ phía tây Hoa Lư và Đền Suối Tiên thờ thần Quý Minh trong Hoa Lư tứ trấn. Tất cả các đền thờ này đều mang một vẻ đẹp cổ kính và cổ xưa, du khách đến đây thăm viếng và được nghe kể những câu chuyện hào hùng lịch sử tại đây.

Mẹ thiên nhiên đã đặt quá nhiều tâm sức để nhào nặn ra một khung cảnh tuyệt vời như thế này, khu du lịch Trang An mang một nét đẹp nhẹ nhàng bay bổng khiến du khách có cảm giác như lạc vào một chốn tiên cảnh với cảnh vật xung quanh hữu tình thơ mộng. Hãy một lần đặt chân đến đây để trải nghiệm cảm giác tuyệt vời và chiêm ngưỡng thiên đường hạ giới này.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan