Những ý kiến tâm huyết trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc VINASME

17:25 22/03/2023

Tại phiên nội bộ của Đại hội Đại biểu toàn quốc VINASME diễn ra chiều 22/3, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã ghi nhận một số ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự.

Các đại biểu biểu quyết nhất trí thành viên đoàn Chủ tịch Đại hội.
Các đại biểu biểu quyết nhất trí thành viên đoàn Chủ tịch Đại hội.

Sau một thời gian chuẩn bị, chiều 22/3, đã diễn ra phiên nội bộ của Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lần thứ IV - nhiệm kỳ 2023 - 2028. Phiên nội bộ có sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ các Hội Doanh nhân trên cả nước, các hội viên của Hiệp hội.

Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Thách thức và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới là rất nặng nề, vừa tạo ra thời cơ, vừa đặt ra những thách thức, yêu cầu ngày càng cao đối với sự phát triển của Hiệp hội. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho Đại hội kỳ này, là:

- Thứ nhất, đánh giá đúng mức những nỗ lực, thành tựu đã đạt được cũng như những yếu kém khuyết điểm trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2016-2021; cần rút ra bài học sâu sắc đồng thời xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Đại hội cũng sẽ tập trung thảo luận, xây dựng, hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban chấp hành và các văn kiện quan trọng khác trình Đại hội.

- Thứ hai, Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội, Ban Kiểm tra Hiệp hội DNNVV Việt Nam Khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là nội dung rất quan trọng. Thành công tại đại hội lần này có ý nghĩa quyết định đối với việc xây dựng tổ chức thắng lợi các nhiệm vụ của Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam từ nay đến năm 2028, cán bộ hội viên trong hệ thống của Hiệp hội đang hướng về đại hội với niềm tin sâu sắc và đặt rất nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Ông Mạc Quốc Anh
Ông Mạc Quốc Anh.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội:

Đại hội là một chương trình tổng kết các hoạt động về công tác Hội, đặc biệt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững, và cũng tập hợp khó khăn vướng mắc để kịp thời kiến nghị lên Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế hiện nay thì việc tổ chức đại hội là rất tốt để tập hợp các ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hết sức khó khăn trong cạnh tranh nội địa cũng như trong trên sân chơi toàn cầu.

Đại hội là cũng nơi để bày tỏ nguyện vọng, các sáng kiến, sáng tạo... của cộng đồng doanh nghiệp để tăng cường sự liên kết hợp tác tạo thành chuỗi giá trị cung ứng giữa thành viên hiệp hội các tỉnh thành trong cả nước, cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu để tăng năng lực, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, để đóng góp phát triển kinh tế, xã hội. Thông qua đó, tổ chức nhiều hoạt động thể thao văn hóa, tổng kết các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, để nhân thêm các điển hình tiên tiến, các tấm gương để phát huy trong nhiệm kì tiếp theo.

Từ góc độ là Hiệp hội DNNVV Hà Nội, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường liên kết hợp tác giữa Hà Nội với các tỉnh để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác liên kết trong các lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, xây dựng kĩ năng, năng lực cạnh tranh, các chương trình hợp tác đa phương, song phương từ các Hiệp định thương mại quốc tế. May mắn là Hiệp hội DNNNVV Hà Nội có nhiều cơ quan đầu mối trung ương đóng trên địa bàn nên có rất nhiều chương trình đào tạo, chia sẻ với các địa phương những liên kết hợp tác. Hiệp hội Hà Nội cũng tổ chức nhiều chương trình Caravan hành trình nhân ái để hợp tác với doanh nghiệp các tỉnh, các chương trình Caravan thiện nguyện đi thăm các di tích lịch sử, tặng quà gia đình khó khăn, khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách.

Bản thân tôi mong muốn nhiệm kì tới sẽ thiết thực, ý nghĩa hơn, sẽ nhiều sáng kiến, sáng tạo, nhiều chính sách để đóng góp, tham mưu cho Chính phủ nhằm tháo gỡ cho cộng đồng DNNVV. Đặc biệt mong muốn Luật hỗ trợ DNNVV đã được ban hành đi vào thực thi một cách hiệu quả. Cụ thể là các chính sách về vốn, về mặt thị trường, về khoa học công nghệ. 

Nhiệm kì tới mong Ban chấp hành cũng như các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội có nhiều chương trình cụ thể để hỗ trợ, giúp ích cho cộng đồng doanh nghiệp ý nghĩa hiệu quả hơn.

Bà Bùi Thị Sửu
Bà Bùi Thị Sửu.

Bà Bùi Thị Sửu - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái

Tôi rất vui và tự hào khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp cả nước được tụ hội và được nắm bắt những kết quả nhiệm kì vừa qua cũng như định hướng trong nhiệm kì mới. Với những hoạt động của doanh nghiệp trên toàn quốc, mong rằng nhiệm kì mới có nhiều đổi mới, nhiều chiến lược để giúp cho doanh nghiệp vượt qua những khủng hoảng khó khăn nhằm tiếp thêm động lực để phát triển kinh tế tốt hơn.

Với Ban chấp hành khóa mới, tôi kì vọng nhiệm kì mới có nhiều bước phát triển hơn và có nhiều đề xuất với Chính phủ về các chính sách giúp cho các doanh nghiệp có định hướng, đổi mới và chiến lược. Tôi cũng mong Hiệp hội doanh nghiệp địa phương sẽ là cầu nối và phát huy trí tuệ các doanh nghiệp, cùng đồng hành doanh nghiệp trong nhiệm kì mới, để tăng tốc cho nền kinh tế Việt Nam.

Đối với Hiệp hội DNNVV Việt Nam, kì vọng của Hiệp hội doanh nghiệp địa phương rất lớn, Hiệp hội trung ương là nơi các tỉnh thành sẽ đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp đối với Chính phủ, đề xuất được tiếng nói đại diện doanh nghiệp tất cả các địa phương đối với Nhà nước, cải tổ những chính sách phù hợp, thiết thực cho các doanh nghiệp, tạo động lực đổi mới và các chiến lược để các doanh nghiệp bứt phá trong thời gian tới. Còn mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp đều có những nguyện vọng, nhu cầu khác nhau nhưng với những cầu nối và mong muốn chúng tôi có rất nhiều, không thể kể hết được.

Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ  tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên kết nối các doanh nghiệp tại địa phương với Hiệp hội. Bên cạnh đó, có thêm công tác đào tạo, công tác xúc tiến thương mại, những chính sách về cải cách thủ tục hành chính, chính sách về đất đai, thiết thực nhất để doanh nghiệp có thể thấy đây là sự quan tâm và thấy được kết nối từ địa phương tới trung ương một cách thiết thực và đảm bảo cho doanh nghiệp để là cầu nối, là niềm tin cho doanh nghiệp.

thành viên Ban chấp Hiệp hội
Doanh nhân Đoàn Trọng Lý

Doanh nhân Đoàn Trọng Lý - Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Chế biến và XNK (APROCIMEX):

Qua quá trình tham gia Ban chấp hành Hiệp hội, trước thềm Đại hội lần thứ IV, tôi thấy khâu chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.

Trong báo cáo theo tôi được biết, đặt ra nhiều tham vọng của Hiệp hội. Qua nhận thức của tôi, trong quá trình hoạt động thì Ban thường vụ, Ban lãnh đạo trực tiếp, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội tôi thấy các nhiệm kỳ vừa rồi rất đều tay, nhiệm kỳ sau có nhiều tiến bộ hơn nhiệm kỳ trước.

Quá trình hoạt động thì nắm bắt diễn biến của doanh nghiệp, nắm bắt mọi khó khăn, thuận lợi. Ngoài ra, những chủ trương, chỉ đạo trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp, tôi thấy như vậy cũng rất sát sao, gần gũi.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng có nhiều hoạt động truyền thông tốt, đặc biệt là Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trực thuộc Hiệp hội đã hoạt động rất sôi nổi trên mặt trận truyền thông, kịp thời truyền tải được chủ trương, đường lối, Thông tư, Nghị định của Chính phủ, Nhà nước đến với doanh nghiệp. Đồng thời, phản ánh kịp thời đầy đủ khó khăn, biến động của cộng đồng doanh nghiệp qua từng thời kỳ cho các cấp, ngành.

Ngoài ra, nhờ có Chủ tịch là Đại biểu Quốc hội nên những năm qua Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng hoạt động rất tốt.

Tại Đại hội khóa IV nhiệm kỳ 2023 – 2028, tôi kỳ vọng Ban chấp hành mới sẽ mang đến cho Hiệp hội những ánh sáng mới, chỉ đạo mới, cách thức mới, trong thời buổi khoa học công nghệ 4.0 này.

Nguyễn Thị Minh Thanh
Bà Nguyễn Thị Minh Thanh.

Bà Nguyễn Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Hội nữ doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 

Đến Đại hội ngày hôm nay, tôi cảm thấy rất phấn khởi và tự hào, trong suốt thời gian gia nhập Hội nữ doanh nhân Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tôi chỉ tham dự với tâm thế duy nhất là giúp các chị em nữ doanh nhân trẻ và đưa cho họ những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết.

Tham dự Đại hội ngày hôm nay, tôi mong Đại hội sẽ chọn được những người có tâm-tài-đức để vào trong Ban chấp hành nhằm giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Tôi cảm thấy được tầm vóc Hiệp hội rất lớn và cảm thấy rất tự hào khi mình là thành viên trong Hiệp hội DNNVVN. Tôi rất mong muốn Hiệp hội thành công rực rỡ. Tôi chúc Hiệp hội chúng ta ngày càng phát triển một cách bền vững tạo nên nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ông Lương Văn Thắng
Ông Lương Văn Thắng.

Ông Lương Văn Thắng - Chủ tich HĐQT Khóa Việt-Tiệp:

Với góc độ là doanh nghiệp, tôi rất kỳ vọng vào đại hội lần này. Đại hội sẽ đại diện cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa cả nước và đại diện cho số đông doanh nghiệp của quốc gia. Tôi rất kỳ vọng từ đại hội lần này, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn, có tiếng nói sát với thực tế hơn, được sự quan tâm hơn của các cấp các ngành để phát triển cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ngày một lớn mạnh.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, tôi mong Hiệp hội sẽ luôn đồng hành cùng với những doanh nghiệp, kể cả trong và ngoài nước để tạo ra sức bật về nền kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đưa cuộc sống của người dân trở nên tốt hơn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng rất hạn chế, rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ để phát triển mạnh mẽ, có thể tiếp cận nguồn đất đai, các nguồn thông tin để phối kết hợp các doanh nghiệp lớn cùng nhau phát triển đi lên.

Trinh - Thảo - Linh (thực hiện)