Những tỷ phú gốc Việt “làm mưa làm gió” trên đất Mỹ

11:26 26/09/2023

Những doanh nhân gốc Việt như Triệu Như Phát, Chính Chu, Charlie Tôn Quý,... đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng kinh doanh tại Hoa Kỳ, khiến phố Wall nể trọng.

1. Doanh nhân Chính Chu

Ảnh minh họa

Chính Chu - người đứng đầu danh sách những doanh nhân gốc Việt đạt thành công vang dội tại Mỹ được nhận định là một "ông hoàng" của thế giới doanh nghiệp. Nhiều người đã tỏ ra thán phục trước khả năng đầu tư bách phát bách trúng của Chính Chu, xem ông như một chuyên gia hàng đầu trong việc phân tích tài chính và đưa ra các quyết định nhạy bén.

Từng "đánh bại" một loạt tập đoàn và công ty thông qua tài năng của mình, Chính Chu đã tạo ra một dấu ấn đáng kể trong cộng đồng kinh doanh và khiến phố Wall phải chú ý. Bài học quý báu về sự thành công từ Chính Chu là sự kiên trì trong việc theo đuổi mục tiêu. Ông cho rằng, chỉ cần bạn có mục tiêu và kiên nhẫn thì thành công chỉ là việc sớm muộn.

Hiện tại, tỷ phú Chính Chu giữ vai trò điều hành Công ty CC Capital do ông sáng lập ra vào cuối năm 2015 Bên cạnh đó, ông còn là thành viên trong Ban lãnh đạo và là cố vấn cho nhiều công ty, bao gồm: E2open, Vakast.com, Catalent Pharma Solutions, Kronos, HealthMarkets, Freescale Semiconductor, NCR, BioMet...

2. Doanh nhân Charlie Tôn Quý

Ảnh minh họa

Charlie Tôn Quý có tên thật là Tôn Thất Khương Quý, ông đã nỗ lực vượt qua tuổi thơ đầy khó khăn và thách thức để trở thành một trong những "đại gia" hàng đầu trong ngành nail với một chuỗi salon vững mạnh, ghi tên mình vào danh sách các tỷ phú người Việt giàu nhất tại Mỹ. 

Cho đến thời điểm hiện tại, chuỗi Regal Nail của Charlie Tôn Quý đã mở hơn 900 cửa hàng tại các siêu thị Walmart trải dài khắp toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, ông cũng đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách sản xuất và cung cấp hàng ngàn sản phẩm và thiết bị cho các tiệm nail trên khắp Mỹ. Doanh thu hàng năm của ông được ước tính lên tới 450 triệu USD, một số tiền đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp làm đẹp móng tay.

3. Doanh nhân Triệu Như Phát 

Ảnh minh họa

Doanh nhân Triệu Như Phát là người sáng lập nên Trung tâm thương mại Asian Garden Mall, đồng thời ông cũng là Chủ tịch của Tập đoàn bất động sản Bridgecreek với khối tài sản đạt mức 500 triệu USD. Được biết, Website Goldsea đã đưa tên ông vào danh sách 70 người Mỹ gốc châu Á có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.

Trong suốt nhiều năm liền, tên của vị doanh nhân này luôn xuất hiện trong danh sách "50 doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất trong năm" của tờ Orange County Business Journal. Thâm chí, nhiều tờ báo của Mỹ đã viết về ông như một "hiện tượng", lấy ông làm ví dụ điển hình cho sự nỗ lực để gặt hái thành công.

4. Doanh nhân Jenny Tạ

Ảnh minh họa

Nữ doanh nhân Jenny Tạ còn được gọi với cái tên thân mật là "nàng lọ lem phố Wall", bà là một trong những tỷ phú gốc Việt nổi tiếng tại Mỹ, người đã vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn và không có nhiều tài sản. Từ nhỏ, Jenny Tạ đã phải trải qua cuộc sống với thiếu thốn vật chất.

Tuy nhiên, chính cuộc hành trình đến Mỹ đã mở ra cho bà một cơ hội mới, thúc đẩy bà phấn đấu mạnh mẽ để làm giàu. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp trung học, Jenny Tạ đã xác định rõ con đường tương lai của mình: trở thành một doanh nhân.

Jenny Tạ được nể phục vì bà là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên thành lập tới hai công ty chứng khoán có tầm vóc quốc tế tại phố Wall. Được biết, sau khi sang nhượng lại các công ty này, Jenny Tạ sở hữu khối tài sản lên tới vài trăm triệu USD.

Sau đó, Jenny Tạ đầu tư vào một lĩnh vực khác, bà bắt tay xây dựng Công ty truyền thông Sqeeqee - công ty giúp kết nối hàng chục tính năng của những trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Amazon, Ebay, YouTube… thành một nền tảng đa chiều, giúp người dùng kiếm lợi nhuận từ đó.

Hiện nay, Sqeeqee là công ty được đánh giá có giá trị không dưới 1 tỷ USD.

H.C (t/h)