Những tỷ phú công nghệ của Trung Quốc đang dùng tiền của họ để tránh sự đàn áp từ Bắc Kinh

DNHN - Từ nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đến gã khổng lồ trò chơi và truyền thông xã hội Tencent, một loạt công ty và những tỷ phú đồng sáng lập gần đây đã tiết lộ kế hoạch từ thiện.

Colin Huang Zheng, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Pinduoduo, phát biểu trong buổi lễ niêm yết của công ty tại Tháp Thượng Hải vào ngày 26 tháng 7 năm 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Colin Huang Zheng, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Pinduoduo, phát biểu trong buổi lễ niêm yết của công ty tại Thượng Hải vào ngày 26 tháng 7 năm 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang quyên góp hàng chục tỷ đô la cho các sáng kiến ​​xã hội khi họ cố gắng thực hiện theo mục tiêu quốc gia về thịnh vượng chung của ông Tập Cận Bình. Nhưng tất cả sự hào phóng mới phát hiện này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Ai hiện có quyền kiểm soát cuối cùng đối với lợi nhuận và tài sản của các công ty này?

Từ nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đến gã khổng lồ trò chơi và truyền thông xã hội Tencent, một loạt công ty và những tỷ phú đồng sáng lập gần đây đã tiết lộ kế hoạch tài trợ các dự án cho giáo dục, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo. Nguồn tài trợ này đến vào thời điểm khi các quy định thắt chặt đang kìm hãm tăng trưởng của họ.

Ví dụ, Pinduoduo được niêm yết trên sàn Nasdaq cho biết hôm thứ Ba (24/8) rằng họ sẽ quyên góp lợi nhuận quý 2 và tất cả các khoản thu nhập trong tương lai để giúp đỡ sự phát triển nông nghiệp của Trung Quốc cho đến khi số tiền quyên góp đạt ít nhất 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD). Đầu tháng này, Tencent niêm yết tại Hồng Kông thông báo sẽ dành thêm 50 tỷ Nhân dân tệ cho các chương trình xã hội, chẳng hạn như xây dựng cơ sở y tế và hỗ trợ cộng đồng thu nhập thấp, nâng tổng số cam kết từ thiện trong năm nay lên con số khổng lồ 100 tỷ nhân dân tệ.

Các nhà phân tích cho rằng, việc bất ngờ thể hiện giá trị lớn làm nổi bật rủi ro ngày càng tăng khi đầu tư vào Trung Quốc, nơi chính phủ đã buộc lĩnh vực công nghệ phải chấp nhận thông qua các quy định mới trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ ổn định tài chính. Chính phủ hiện đang kêu gọi họ đóng góp cho xã hội như một phần trong mục tiêu của Trung Quốc nhằm đạt được sự thịnh vượng chung bằng cách điều chỉnh thu nhập quá mức và khuyến khích quyên góp từ thiện từ các cá nhân giàu có và các doanh nghiệp có thu nhập cao.

“Pinduoduo liệu có nợ các nhà đầu tư khả năng sinh lời nhất quán trước khi họ tặng đi khoản lợi nhuận trong tương lai không? Có nhà đầu tư nào mô hình hóa chi tiêu xã hội hàng tỷ đô la khi nắm giữ vị trí của Tencent không? Và liệu Bắc Kinh có đang chi phối nguồn tiền của họ? ” Brock Silvers, Giám đốc đầu tư tại Kaiyuan Capital có trụ sở tại Hong Kong đặt ra nghi vấn.

Tencent và Pinduoduo đã không trả lời yêu cầu bình luận. Trong một tuyên bố trực tuyến, Pinduoduo cho biết, sáng kiến ​​nông nghiệp của họ “rõ ràng sẽ tác động đến thu nhập ngắn hạn trên mỗi cổ phiếu cho các cổ đông", và công ty sẽ triệu tập một cuộc họp để tìm kiếm sự ủng hộ của họ.

Trong khi đó, khoản đóng góp của công ty đi kèm với khoản quyên góp cá nhân từ các tỷ phú công nghệ giàu nhất đất nước. Người sáng lập Pinduoduo Colin Huang, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi - Lei Jun và người sáng lập công ty vận chuyển thực phẩm khổng lồ Meituan, Wang Xing, mỗi người đã chuyển các khối cổ phiếu công ty trị giá hàng tỷ đô la cho các quỹ từ thiện, đã cam kết sử dụng số tiền thu được cho giáo dục, xóa đói giảm nghèo và khoa học nghiên cứu.

Các nhà đầu tư, hiện tại, dường như đang có những quan điểm trái chiều về vấn đề này. Meituan, đối tượng của một cuộc điều tra chống tín nhiệm đang diễn ra, đã giảm gần một phần ba ở Hồng Kông sau khi khoản quyên góp từ thiện của Wang được công bố vào đầu tháng Sáu. Mặt khác, Pinduodo đã tăng gần 20% vào ngày công bố ý định từ thiện của mình, mặc dù công ty báo cáo mức tăng trưởng doanh thu thấp hơn dự kiến.

Michael Witt, Giáo sư liên kết cao cấp về chiến lược và kinh doanh quốc tế tại INSEAD ở Singapore, nói rằng, có thể tốt hơn là cho đi lợi nhuận ngay bây giờ, thay vì giữ chặt chúng và thậm chí phải đối mặt với nhiều hạn chế hơn. Ông nói: “Do các công ty công nghệ đang chịu áp lực, có thể các nhà đầu tư cảm thấy rằng việc cho đi một phần lợi nhuận sẽ cải thiện triển vọng tương lai cho Pinduoduo".

Nhưng Witt và Kaiyuan Capital's Silvers cũng chỉ ra những rủi ro dài hạn, khi các nhà đầu tư suy nghĩ về hành động tiếp theo của chính phủ và tác động tiềm tàng của nó. Ví dụ, vào tháng 7, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty dạy thêm tư nhân dạy các môn học trong trường học chuyển đổi sang hoạt động phi lợi nhuận, gây ra một đợt bán tháo trên thị trường đã xóa sổ hàng trăm tỷ đô la giá trị.

Silvers nói: “Trớ trêu thay, các kế hoạch xã hội có thể tạo ra áp lực tăng giá tạm thời khi các nhà đầu tư tập trung vào các công ty được cho là có rủi ro pháp lý thấp hơn nhờ các nỗ lực từ thiện của họ. Tuy nhiên, trong dài hạn, các kế hoạch này có khả năng làm trầm trọng thêm những lo lắng mới bùng phát về khả năng đầu tư cơ bản của Trung Quốc".

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin liên quan