Những triết lý kinh doanh để đời của tỷ phú Elon Musk

15:38 24/08/2023

Elon Musk được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng, đồng thời là tỷ phú giàu nhất hành tinh. Để đạt được thành công như hiện tại, Elon Musk đã không ít lần thất bại, từ đó ông đã rút ra những bài học kinh doanh cho riêng mình.

Ảnh minh họa

1. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Ai trong số chúng ta cũng đều khao khát thành công, nhưng không nhiều người dám đối mặt với rủi ro để đạt được điều đó. Ngay cả khi rủi ro có thể đã được lường trước, vẫn ít ai dám tự tin thực hiện vì lo sợ những hậu quả về sau này.

Tuy nhiên, Elon Musk lại khẳng định rằng trong tuổi trẻ, chúng ta cần chấp nhận những rủi ro và coi chúng như bài học quý giá để rút kinh nghiệm những lần sau. Theo quan điểm của vị tỷ phú, chỉ khi chúng ta dám đối diện với những rủi ro, chúng ta mới có cơ hội đạt được những thành công vĩ đại hơn.

Bằng chứng là trên trang Twitter cá nhân của mình, Elon Musk đã từng chia sẻ rằng: "Trong những ngày đầu tiên lập nghiệp, tôi nghĩ rằng có hơn 90% khả năng cả SpaceX và Tesla sẽ có giá trị là 0 USD". Biết được rủi ro có thể xảy ra nhưng Elon Musk vẫn quyết định đầu tư hàng triệu USD để phát triển hai mô hình kinh doanh này và may mắn rằng cả hai đều thành công.

2. Đi trước thời đại

Vào năm 2001, khi thế giới vẫn còn "loay hoay" khám phá tiềm năng của Internet, Elon Musk đã bắt đầu lập một bảng tính Excel tìm cách giảm chi phí để chuyến du lịch vũ trụ được tối ưu nhất. Hành động này diễn ra sau khi ông bán hai công ty Internet của mình với giá hàng triệu USD và đầu tư vào ba công ty khác.

Trong suốt 7 năm tiếp theo, mặc dù không có công ty nào đem lại lợi nhuận, Elon Musk vẫn trở thành một doanh nhân đi trước thời đại và truyền cảm hứng cho biết bao nhà đầu tư khác. Ông dám đối mặt với rủi ro, thách thức và khám phá những ý tưởng táo bạo có tiềm năng thay đổi thế giới. Ông cũng trở thành một ví dụ điển hình về việc vượt qua khủng hoảng tài chính và phá sản để cuối cùng đạt được thành công.

3. Tất cả đều có thể thành công nếu chúng ta biết cố gắng

Elon Musk gần như sử dụng phần lớn thời gian trong ngày để làm việc, ông đã làm việc không ngừng nghỉ 80 giờ mỗi tuần, và đó là lý do mà Elon Musk bị nhiều người coi như một "người điên".

Nhưng trong khoảng gần hai thập kỷ, người đàn ông này không chỉ xây dựng lên các công ty huyền thoại như Tesla và SpaceX mà còn thiết kế hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, xây dựng nhà máy pin khổng lồ Gigafactory và thành lập tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cùng với cam kết đảm bảo rằng công nghệ không gây hại cho nhân loại.

Elon Musk đã chứng minh cho thế giới thấy mức độ mơ ước của ông đến đâu và làm thế nào những giấc mơ này đã trở thành hiện thực.

4. Tối ưu hóa

Khi một khách hàng của Tesla gặp vấn đề về xe và gửi khiếu nại lên công ty, họ nhanh chóng được đổi xe mới trong thời gian rất ngắn. Xe Tesla hiếm khi cần bảo trì thường xuyên do chất lượng của các bộ phận sản xuất và tính năng tự động hoạt động của các bộ phận được lập trình rất tỉ mỉ.

Tương tự như các ứng dụng trên điện thoại di động, xe Tesla cũng được cập nhật phần mềm thường xuyên. Đối với Elon Musk, mỗi lần cập nhật phần mềm đều phải mang lại cải tiến cho chiếc xe, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất. Ông luôn khát khao tối ưu hóa thiết bị ở mức cao hơn.

H.C (t/h)