Những người giàu Ấn Độ ngày càng giàu hơn trong đại dịch Covid-19

14:50 18/01/2022

Theo báo cáo toàn cầu của Oxfam Davos năm 2022, những người giàu nhất Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi tài sản bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá đất nước và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói.

 

Theo báo cáo toàn cầu của Oxfam Davos năm 2022, những người giàu nhất Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi tài sản bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá đất nước và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Nguồn: Internet
Theo báo cáo toàn cầu của Oxfam Davos năm 2022, những người giàu nhất Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi tài sản bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá đất nước và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Nguồn: Internet.

Năm ngoái, số tỷ phú của Ấn Độ tăng thêm 40 người lên 142 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 khiến các cơ sở y tế lâm vào tình trạng khủng hoảng và các nhà hoả táng, chôn cất tử thi có nguy cơ sụp đổ. Tổng tài sản của giới giàu có nhất Ấn Độ là gần 720 tỷ USD.

Khi giá trị hàng hoá, cổ phiếu, tiền điện tử đều tăng, sự giàu có trên phạm vi toàn cầu cũng tăng trưởng. 500 người giàu nhất thế giới đã có thêm hơn 1.000 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của họ trong năm 2021, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Các chính sách của nhà nước bao gồm bãi bỏ thuế tài sản vào năm 2016, cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp và tăng thuế gián thu là một trong những yếu tố giúp người giàu càng giàu hơn, trong khi mức lương tối thiểu quốc gia vẫn ở mức 178 rupee (2,4 USD) một ngày theo Báo cáo toàn cầu của Ấn Độ năm 2020. Việc chính phủ giảm tài trợ cho các chính quyền địa phương trong bối cảnh tư nhân hóa ngày càng tăng trong lĩnh vực y tế và giáo dục đã làm gia tăng thêm bất bình đẳng. Oxfam cho biết, quốc gia này là nơi sinh sống của 1/4 số người bị suy dinh dưỡng trên thế giới, trích dẫn từ Chương trình Lương thực Thế giới. 

Theo Oxfam, Ấn Độ hiện có nhiều tỷ phú hơn cả Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại. Đất nước tỷ dân có tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng cao tới 15% vào tháng 5 năm ngoái và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng.

Oxfam đang khuyến nghị chính phủ Ấn Độ áp dụng khoản phí 1% đối với 10% dân số giàu nhất để đầu tư vào y tế và giáo dục. Tổ chức này cũng lưu ý, tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ sẽ đủ để tài trợ cho việc đi học và giáo dục đại học của trẻ em quốc gia trong hơn 25 năm.

Với 84% số hộ gia đình bị giảm thu nhập khi bắt đầu đại dịch, Ấn Độ cùng với châu Phi cận Sahara chiếm tỷ lệ gia tăng nghèo đói cao nhất. Vào năm 2020, số người nghèo ở quốc gia Nam Á này đã tăng gấp đôi lên 134 triệu người. Những người làm công ăn lương hàng ngày, những người tự kinh doanh và những người thất nghiệp cũng là những đối tượng tự tử nhiều nhất.

Năm 2021, Gautam Adani là tỷ phú có mức tăng tài sản nhiều nhất Ấn Độ và đứng thứ 5 trên thế giới, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Tài sản của ông đã có thêm 42,7 tỷ USD, hiện đạt gần 90 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Mukesh Ambani – người giàu nhất Ấn Độ hiên nay, đã tăng 13,3 tỷ USD vào năm 2021 và hiện số tài sản của ông ước tính đạt 97 tỷ USD.

My An (t/h)