Những lời khuyên để thành công của Steve Ballmer

11:19 22/04/2024

Phía sau sự nghiệp lẫy lừng của cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer là những bí mật ít người biết đến. Trong cuộc phỏng vấn với Fortune vào năm 2013, Ballmer đã chia sẻ một số bí quyết quan trọng nhất để đạt được thành công.

Ảnh minh họa
Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer.

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

Trong cuộc phỏng vấn với Fortune vào năm 2013, Steve Ballmer nhấn mạnh rằng, điều cần thiết ở một CEO  là nhìn ra điểm mạnh của mình để tạo đòn bẩy tiến lên trong sân chơi đầy cạnh tranh nhằm chạm tới thành công. Khi còn giữ chức vụ Giám đốc điều hành Microsoft, Ballmer đã triển khai chiến lược kinh doanh với các sản phẩm đa dạng như dịch vụ đám mây và điện toán cá nhân đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở nhiều thị trường khác nhau.

Tại thời điểm đó, Ballmer đối mặt với nhiều lời chỉ trích về việc không thích ứng đủ nhanh với thị trường đang thay đổi. Sự cạnh tranh từ Samsung, Nokia và các đối thủ như Google và Apple trong lĩnh vực thiết bị di động và dịch vụ điện toán đám mây đẩy cổ phiếu của Microsoft giảm. Tuy nhiên, doanh thu của Microsoft đã tăng gần gấp bốn lần dưới thời lãnh đạo của Ballmer.

Luôn tìm kiếm nhân tài

Khi còn giữ chức, Ballmer đã không tiếc tiền thuê nhiều nhân vật đình đám hàng đầu ở Thung lũng Silicon trong lĩnh vực công nghệ để xây dựng bộ máy công ty vững chãi. Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal năm 2009, Ballmer nhấn mạnh về sự "năng động" bằng cách khuyến khích nhân viên làm việc "70% - 80% thời gian, còn lại dành để nghỉ ngơi.

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng nhân viên mới tiềm năng, Steve Ballmer luôn tìm kiếm hai phẩm chất chính ở nhân viên của mình là: Niềm đam mê và khả năng xây dựng mối quan hệ. Một trong những câu hỏi ưa thích của ông là "Hãy kể cho tôi về một điều bạn tự hào".

Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Trong cuộc phỏng vấn với Fortune vào năm 2013, Ballmer nhấn mạnh rằng, việc thực hiện những dự án lớn đòi hỏi một chu kỳ dài, nhưng quan trọng là cách thực hiện chúng để có hiệu quả ngay trong thời gian ngắn. Một trong những dự án dài hạn của ông là USAFacts, một cơ sở dữ liệu thu thập và phân tích thông tin về doanh thu và chi tiêu của chính phủ. Trang web này được xây dựng như một sáng kiến dân sự phi đảng phái, phi lợi nhuận, không mang tính chất chính trị hay thương mại.

H.C (t/h)