Những doanh nhân trẻ nổi bật trong lĩnh vực blockchain

DNHN - Dưới đây 4 trong số 50 nhân vật lọt Top bình chọn Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021 hoạt động trong lĩnh vực blockchain

Nguyễn Thế Vinh - Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Một năm sau, ví tiền mã hoá không lưu ký - Coin98 Wallet, hỗ trợ đa blockchain được Vinh và đồng đội phát triển. Chỉ sau một năm ra mắt, Coin98 Wallet đã thu hút hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu. Riêng trong 3 tuần đầu tháng 4 vừa qua, Coin98 Wallet tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp thông qua ví.

Dưới sự dẫn dắt của Vinh, tháng 4/2021 startup về Blockchain Việt Nam đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận về 4 triệu USD từ quỹ đầu tư của Mỹ - Alameda Research. 

Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance. Nguồn: Internet
Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance. Nguồn: Internet

Theo Nguyễn Thế Vinh, nói đến blockchain là nói đến những ngành liên quan đến tiền tệ, chứng khoán, ngân hàng và những ngành muốn minh bạch nguồn gốc, xuất xứ. Ở Việt Nam, blockchain chưa phải là ưu tiên với các doanh nghiệp, bởi bản thân các công ty vẫn có thể vận hành trên những nền tảng cũ, việc chuyển đổi không phải yếu tố sống còn. 

Vinh cho rằng lĩnh vực blockchain không chỉ mới, khó mà còn là cuộc chơi về tài chính, phải đầu tư lâu dài, rủi ro cao, nhưng xứng đáng để theo đuổi. "Ví dụ, nếu so với chứng khoán hay bất động sản, đầu tư vào tiền điện tử với nền tảng cốt lõi là blockchain mang lại lợi nhuận cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Ưu điểm của blockchain là không bị giới hạn về giờ giao dịch, mức trần, khả năng thanh khoản. Có những sàn giao dịch tiền điện tử có thể xử lý hàng triệu giao dịch trên một giây mà không bị ngẽn, tắc. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro lớn", Vinh nói.

Nguyễn Quốc Việt - CTO Fado Việt Nam 

Nguyễn Quốc Việt, sinh năm 1988. Từng làm việc cho nhiều công ty công nghệ quốc tế về bảo mật, Nguyễn Quốc Việt, CTO của Fado, sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, nhận xét: "Về mặt kỹ thuật, độ khó của blockchain đứng top đầu công nghệ vì liên quan đến nhiều thứ, từ hệ thống, bảo mật, mã hóa... Để dùng được blockchain, doanh nghiệp cần phải có chuyên gia. Đó là lý do vì sao rất ít lãnh đạo công nghệ trẻ hoạt động trong lĩnh vực này".

Nguyễn Quốc Việt - CTO Fado Việt Nam. Nguồn: Internet
Nguyễn Quốc Việt - CTO Fado Việt Nam. Nguồn: Internet.

Theo Việt, tương lai của blockchain vô cùng lớn khi ngày càng nhiều nền tảng áp dụng công nghệ này vào thanh toán. Amazon là một trong những sàn thương mại điện tử lớn đang triển khai công nghệ blockchain. Ở Việt Nam, Fado cũng là một trong những sàn thương mại điện tử tiên phong ứng dụng công nghệ này, giúp cá nhân, doanh nghiệp Việt có thể giao thương trực tiếp với thế giới đơn giản hơn.

Năm 2020, Việt cùng đồng đội triển khai dự án ứng dụng blockchain cho Fado.vn, giúp các thông tin giao dịch, trao đổi được minh bạch, đảm bảo tối đa quyền lợi người mua và nghĩa vụ người bán. Hiện Fado.vn có hơn 5 tỷ sản phẩm và thuộc Top 5 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam.

Hồ Quốc Đạt - Co-founder & CTO VietMoney

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Hồ Quốc Đạt, sinh năm 1992, đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney. Hồ Quốc Đạt khẳng định, Việt Nam có đội ngũ kỹ sư làm blockchain lớn, nắm được công nghệ lõi. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể trở thành trung tâm phát triển blockchain của khu vực trong vòng 1 đến 3 năm tới.

"Phần lớn ứng dụng blockchain đang tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử, đó là lý do công nghệ này chưa phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong tương lai, blockchain có thể xuất hiện nhiều hơn trong các ngành tài chính, ngân hàng, logistics, công nghệ nông nghiệp...", Đạt cho biết.

Dưới sự dẫn dắt của Hồ Quốc Đạt, VietMoney là chuỗi hệ thống cầm đồ/dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam với hơn 26 cửa hàng sau 5 năm thành lập, gọi vốn thành công Series A vào quý I/2020.

Huy Nguyễn - Co-Founder & CTO KardiaChain

Huy Nguyễn - Co-Founder & CTO KardiaChain. Nguồn: Internet
Huy Nguyễn - Co-Founder & CTO KardiaChain. Nguồn: Internet.

Huy Nguyễn sinh năm 1987, tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện - điện tử và Khoa học máy tính tại Đại học UC Berkeley (Mỹ). Anh đang là quản lý cấp cao tại Google và đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm khoa Blockchain, đại học trực tuyến Funix. Năm 2018, Huy về nước và đồng sáng lập KardiaChain Foundation - nền tảng blockchain hàng đầu tại Việt Nam.

 

Theo Huy Nguyễn, công nghệ blockchain ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trong thời kỳ "thai nghén", vì vậy, việc làm chủ công nghệ trong giai đoạn sơ khai là cực kỳ quan trọng. "Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain vì bốn lý do: cơ sở hạ tầng số hóa chưa đầy đủ và thống nhất nên blockchain không phải cạnh tranh khốc liệt; tỷ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng - đây là nhóm sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới; chính phủ ủng hộ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ 4.0 và hành lang pháp lý cho fintech đang dần hoàn thiện - động lực lớn cho người làm blockchain", anh nhận định.

TH

Tin liên quan