Nhu cầu về chip và ô tô tăng cao thúc đẩy xuất khẩu của các nước ASEAN vượt mức trước Covid-19

DNHN - Xuất khẩu từ Đông Nam Á đã vượt qua mức trước đại dịch, nhờ sự phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ và Trung Quốc làm gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của khu vực.

Các container vận chuyển đứng tại một cảng ở Bangkok. Xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 6 đã tăng 44% so với một năm trước đó. © Reuters

Các container vận chuyển đứng tại một cảng ở Bangkok. Xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 6 đã tăng 44% so với một năm trước đó. Ảnh: Reuters.

Thái Lan, Việt Nam và ba nền kinh tế lớn khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo xuất khẩu trong tháng 6 đã vượt quá con số được thấy vào tháng 6 năm 2019. Một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ này là bởi sự nhu cầu tăng cao đối với chất bán dẫn trong bối cảnh xảy ra hiện tượng thiếu chip toàn cầu. 

Wong Siew Hai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia cho biết: “Nhu cầu toàn cầu vẫn còn mạnh mẽ. Chúng tôi đang cố gắng làm nhiều nhất có thể để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng."

Khoảng 7% giao thương chất bán dẫn trên toàn thế giới đi qua Malaysia. Ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19, đơn đặt hàng cho các sản phẩm bán dẫn vẫn chưa bao giờ giảm.

Các hạn chế kiểm soát dịch bệnh do chính phủ Malaysia đưa ra không cho phép các nhà máy hoạt động hết công suất. Nhưng các thành viên của hiệp hội công nghiệp chip của đất nước đang tăng cường giao hàng trong khi làm việc với nguồn nhân lực hạn chế.

Hôm thứ Tư (28/7), Malaysia cho biết giá trị xuất khẩu của họ đạt 105,4 tỷ ringgit (tương đương 24,8 tỷ USD) trong tháng 6, tăng 27% so với một năm trước đó. Điều này là bất chấp việc phong tỏa toàn quốc được tiến hành vào ngày 1 tháng 6 đã cấm các hoạt động kinh doanh không cần thiết.

Đóng góp vào việc mở rộng xuất khẩu là nhu cầu mạnh mẽ đối với các vi mạch tích hợp được sử dụng trong điện thoại thông minh, ô tô và thiết bị gia dụng. Các sản phẩm cao su và dầu mỏ cũng tăng gấp đôi lượng xuất khẩu so với một năm trước đó. Xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục về giá trị.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan cũng tăng trưởng nhanh chóng. Ô tô và phụ tùng ô tô đã tăng 79% trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong khi máy tính và các bộ phận máy tính tăng 22%. Xuất khẩu nói chung tăng 44%, đánh dấu tốc độ nhanh nhất trong 11 năm qua.

Xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều tăng hơn 40%. Sự phục hồi kinh tế ở các đối tác thương mại này đã mở rộng sang nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Thái Lan.

Xuất khẩu của Việt Nam cũng tiếp tục tăng mạnh, phần lớn là do điện thoại thông minh do Samsung Electronics của Hàn Quốc sản xuất, chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng.

Các mặt hàng xuất khẩu của Đông Nam Á phải hứng chịu những đòn giáng lớn vào năm 2020 do các hạn chế liên quan đến đại dịch đối với các hoạt động kinh tế và sự lây lan của virus trong các nền kinh tế tiên tiến.

Nhưng các lô hàng đã bắt đầu phục hồi kể từ đầu năm. Malaysia đã ghi nhận xuất khẩu kỷ lục trong tháng 4, trong khi các quốc gia lớn khác trong khu vực cũng đã đứng đầu mức trước đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý 2.

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% và Trung Quốc tăng 8,1% vào năm 2021, theo triển vọng mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố hôm thứ Ba (27/7). Nhu cầu ở nước ngoài dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gia tăng xuất khẩu của Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại gần đây của các nhiễm trong khu vực, có nguy cơ "siết chặt" sản xuất công nghiệp, điều này sẽ làm giảm xuất khẩu. Toyota Motor vào ngày 21 tháng 7 đã đình chỉ sản xuất tại cả ba nhà máy của hãng ở Thái Lan, nơi số ca mới hàng ngày lên đến 16.000 chiếc. Theo chính phủ Việt Nam, Samsung Electronics đã tạm dừng ba trong số 16 nhà máy của mình tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng có lo ngại rằng các nhà cung cấp chính có thể bị buộc phải ngừng sản xuất, gây ra làn sóng thiếu hụt trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ann Wee Seng, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Singapore, cho biết: “Có một xu hướng đáng lo ngại về các trường hợp COVID-19 gia tăng ở các nước láng giềng”, đồng thời nhấn mạnh rằng các chuỗi cung ứng chip không bị gián đoạn toàn ngành vào thời điểm này.

Ông nói thêm: “Đương nhiên, điều này tạo ra áp lực lớn hơn đối với các nhà sản xuất chip trên toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba đã hạ dự báo kinh tế của năm nền kinh tế hàng đầu ASEAN, giảm 0,6 điểm cho mức tăng trưởng dự kiến ​​4,3% trong năm nay.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan