Nhu cầu mua ô tô cũ ở Hoa Kỳ đang cao kỷ lục

DNHN - Hoa Kỳ - nước có nền kinh tế lớn bậc nhất thế giới - đang chứng kiến việc ô tô cũ có giá cao hơn chứng khoán hay ngay cả Bitcoin.

Xe ô tô đã qua sử dụng tại Hoa Kỳ
Xe ô tô đã qua sử dụng tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Carlosjean)

Giới chuyên môn tại Hoa Kỳ về nghiên cứu thị trường cho biết rằng ô tô đã qua sử dụng đang tăng giá trị nhanh hơn cả thị trường chứng khoán và cả một số loại tiền điện tử.

1 chuyên gia của nước này cho biết rằng từ chỉ số số Manheim về giá xe đã qua sử dụng - một loại chỉ số được dùng để theo dõi xu hướng định giá trên thị trường thì nếu bạn còn đang băn khoăn không biết khoản đầu tư tốt nhất trong năm nay của mình là loại cổ phiếu hay tài sản nào thì có thể đó chính là chiếc xe đang nằm trong gara nhà bạn. Cụ thể, xe hơi đã qua sử dụng tăng giá hơn 20% trong 4 tháng qua. Không chỉ cao hơn chỉ số S&P, con số này còn cao hơn cả Bitcoin trong cùng thời kỳ. Theo những dữ liệu mới nhất kể từ ngày 15/12, giới chuyên môn Hoa Kỳ kết luận rằng giá loại tài sản này vẫn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho tới thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, giá Bitcoin đã tăng khoảng 5% trong bốn tháng qua, tính trên giá trị giao dịch của loại tiền điện tử này vào ngày 24/12. Còn chỉ số S&P 500 trong cả năm nay, tính tới thời điểm hiện tại, cũng mới đạt mức tăng 26%.

Nguyên nhân của hiện trạng trên được các chuyên gia Hoa Kỳ giải thích rằng là do những chiếc xe hơi mới bị đội giá lên do thiếu hụt chất bán dẫn và sự "nhúng tay" của những kẻ đầu cơ đã đẩy giá xe qua sử dụng tăng mạnh. Họ cũng cho biết xu hướng của các nhà đầu tư rằng những gì chúng ta đang thấy ở những chiếc ô tô đã qua sử dụng là mọi người đổ xô mua chúng và đổ xô đầu cơ cho chúng. Hãy mua những chiếc ô tô cũ đó ngay bây giờ vì nó sẽ chỉ đắt hơn mà thôi. Các nhà chuyên môn cũng khuyến cáo rằng việc tăng giá ô tô đã qua sử dụng hiện tại rất có thể là dấu hiệu của bong bóng thị trường - ô tô đã qua sử dụng là một loại tài sản mất giá nhưng năm nay chúng đã tăng giá tới 50% và hiệu ứng đám đông do những kẻ đầu cơ tạo ra, có thể làm ảnh hưởng tới chỉ số lạm phát vốn đã tăng cao trong năm nay. 

Theo số liệu thổng hợp,  giá trung bình cho một chiếc ô tô mới vào tháng 11 là 46.320 USD và những chiếc đã qua sử dụng là 27.569 USD, đã tăng 27% so với cùng thời điểm năm 2020.

Theo dự đoán của giới chuyên môn Hoa Kỳ thì lạm phát tại nước này sẽ giảm vào năm 2022 nhưng tốc độ giảm của nó sẽ chậm hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người vào cũng kéo theo xu hướng giá xe cũ tại Hoa Kỳ đi theo cùng xu hướng. 

Bảo Thu

Bài liên quan