Nhu cầu căn hộ chung cư giá "mềm" tại trung tâm TP Hồ Chí Minh vẫn rất lớn

16:20 26/02/2024

Tại TP Hồ Chí Minh, do nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc vừa túi tiền còn hạn chế, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư cũ tại trung tâm vẫn rất cao.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% so với cùng kỳ. Phần lớn nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đều thuộc phân khúc căn hộ có giá từ 3,5 đến trên 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá căn hộ tại thị trường sơ cấp liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế cũng như thanh khoản của thị trường. Do đó, nhiều người mua nhà có tài chính tầm trung đã quan tâm đến thị trường thứ cấp, đặc biệt là các căn hộ chung cư cũ.

Nhu cầu căn hộ chung cư giá
Nhu cầu căn hộ chung cư giá "mềm" tại trung tâm TP Hồ Chí Minh vẫn rất lớn.

Tại TP HCM, do nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc vừa túi tiền còn hạn chế, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư cũ tại trung tâm vẫn rất cao. Dự báo nguồn cung căn hộ giá rẻ sẽ không cải thiện trong ngắn hạn, nên từ đầu năm 2024, nhiều công ty môi giới đã nhận được ủy thác tìm kiếm căn hộ cũ tại trung tâm TP HCM với giá dưới 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mặc dù nhận được nhiều ủy thác tìm kiếm căn hộ cũ giá "mềm", nhưng chỉ có thể giải quyết được một phần nhỏ do nguồn cung cũng hạn chế. Các căn hộ cũ nằm ở các quận như Bình Thạnh, Gò Vấp thường được rao bán với giá từ 2,2 đến 2,7 tỷ đồng/căn, nhưng ít khi có căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Thị trường căn hộ cũ có giá rẻ tại TP HCM chủ yếu tập trung ở các khu vực xa trung tâm như Bình Chánh, Thủ Đức. Tuy nhiên, nhiều căn hộ ở đây đã xuống cấp và ít được quan tâm do giới hạn về khoảng cách đi lại và các vấn đề pháp lý.

Dù vậy, thị trường căn hộ cũ tại các quận trung tâm vẫn sôi động do lực lượng cầu vượt xa nguồn cung. Các dự án mới có giá rẻ ở trung tâm đã biến mất trên thị trường, tạo ra một thị trường ngách hấp dẫn cho lực lượng môi giới.

P.V (t/h)