Thứ ba 24/02/2026 08:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp "chuyển mình" qua dịch Covid-19

19/03/2021 16:02
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong thách thức, khó khăn, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn kịp thời thích ứng nhằm hạn chế ảnh hưởng, thậm chí tận dụng những cơ hội ít ỏi để vươn lên.

Bài 1: Ngành dệt may Việt Nam liên kết chặt chẽ để vượt qua khủng hoảng Covid-19

Ngành dệt may đã trải qua cơn “ác mộng” khi dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến hầu hết các thị trường xuất nhập khẩu chủ lực của toàn ngành. Trong bối cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp ngành dệt may và da giày đã phục hồi nhanh chóng và hướng tới hình thành chuỗi cung ứng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu.

Nửa đầu năm 2020, dịch Covid-19 như một “cơn bão” bất ngờ ập đến, cuốn đi lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may. Không chỉ chuỗi cung nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn mà nhiều đơn hàng xuất khẩu bị tạm dừng, hoãn do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Điều này cũng ảnh hưởng tới doanh thu và kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành nhất là mục tiêu tăng trưởng của ngành.

Xuất khẩu giảm mạnh, việc chuyển dịch sang sản xuất các mặt hàng như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế được coi là “cứu cánh” cho nhiều doanh nghiệp dệt may. Doanh thu từ mảng này không quá lớn, song đã góp phần giải quyết việc làm, trả lương cho người lao động và bù đắp một phần doanh thu. Bên cạnh đó, việc kiếm đơn hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại không hề dễ dàng với phần đông doanh nghiệp này.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ lao động cho biết, dịch Covid-19 khiến tổng cầu trên toàn thế giới đối với mặt hàng dệt may, da giày giảm mạnh. Nhu cầu ở EU giảm 27% tiêu thụ giày và 45% quần áo. Nhu cầu ở Mỹ giảm 21% tiêu thụ giày và 40% quần áo. Giá nhập khẩu giảm mạnh, đến tháng 9/2020, giá hàng may mặc vào Mỹ đã giảm khoảng 13%.

Các doanh nghiệp dệt may và giày dép Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động. Trong đó, có tới 94,2% doanh nghiệp da giày, 87,1% doanh nghiệp dệt may bị giảm đơn hàng; 84,5% doanh nghiệp da giày, 53,5% doanh nghiệp dệt may bị khách hoãn hủy đơn và 74,8 doanh nghiệp da giày, 22,9% doanh nghiệp dệt may không xuất khẩu được.

Đối với lĩnh vực dệt may nói riêng, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, quý II/2020 là thời gian ngành dệt may chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh với kim ngạch ngành dệt may giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm 2019. Đến quý III/2020, tình trạng này đã khởi sắc, song, cũng giảm khoảng 1,7%. Dự báo, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may chỉ đạt khoảng 35,2 tỷ USD, giảm khoảng 9,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là thiệt hại chưa từng có của ngành dệt may trong vòng hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, do chiến tranh thương mại, đơn hàng đã chuyển mạnh sang Việt Nam và một số quốc gia khác. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu may mặc lớn nhất vào Mỹ. Nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), dư địa tăng xuất khẩu vào EU còn rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Theo bà Đỗ Quỳnh Chi, xuất khẩu giày có thể tăng 50%, dệt may có thể tăng 67% vào năm 2025

Bà Đỗ Quỳnh Chi - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ lao động cho biết, trước những tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi chiến lược về phát triển sản phẩm và tìm khách hàng mới. Các doanh nghiệp đã bắt đầu một số điều chỉnh mang tính chiến lược trong thời gian từ 1-3 năm tới. Cùng với đó, có tới 55,7% doanh nghiệp dự định thúc đẩy tự động hóa, 49,8% sẽ phát triển sản phẩm mới, 39,9% sẽ đa dạng hơn nữa sản phẩm và 41,5% sẽ đầu tư nâng cao kỹ năng lao động.

Theo Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ lao động, dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp tăng mạnh nhu cầu liên kết với các doanh nghiệp khác tại Việt Nam để đảm bảo chuỗi cung ứng giảm phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu. Cụ thể, nhu cầu liên kết giữa các doanh nghiệp trong dịch COVID-19 gồm mua bán nguyên vật liệu trong nước để thay thế nguồn cung nhập khẩu bị gián đoạn hoặc có giá thành cao hơn; chia sẻ đơn hàng, đặc biệt giữa các công ty lớn và các công ty vừa và nhỏ; học hỏi kinh nghiệm của nhau như công nghệ, máy móc, thực hiện các tiêu chuẩn môi trường như xử lý nước thải, dùng năng lượng Mặt Trời... và các vấn đề khác.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cũng cho rằng, khi dịch COVID-19 xảy ra, việc đứt gãy nguyên phụ liệu từ nước ngoài khiến doanh nghiệp gặp khó, buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cung từ các nhà cung ứng trong nước. Chính dịch COVID-19 đã kéo doanh nghiệp trong nước “lại gần” nhau hơn, kết nối tốt hơn.

Ví dụ thời gian qua, các công ty may đều nỗ lực thuyết phục nhãn hàng nước ngoài sử dụng vải và nguyên phụ liệu trong nước thay vì nhập khẩu hoàn toàn như trước đây để tận dụng được ưu đãi thuế quan qua hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Gần đây nhất, công ty Sợi Phú Bài đã thúc đẩy việc bán sợi cho nhiều doanh nghiệp FDI trong nước trong thời gian dịch. Nhiều nhà máy may cho biết, họ đã và đang thuyết phục nhãn hàng sử dụng vải và nguyên phụ liệu trong nước thay vì nhập khẩu hoàn toàn như trước đây để tận dụng được ưu đãi thuế quan qua hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Chủ tịch TNG cho biết thêm, nhu cầu thế giới có sụt giảm trong năm tới, nhưng sẽ không nhiều lắm. Quan trọng là có cạnh tranh được với các nước như Ấn Độ, Trung Quốc... hay không. “Chúng tôi hoàn toàn có đủ tự tin, về nguyên liệu, công ty đã làm với các nhãn hàng lớn, đã ký đơn hàng đến tháng 6/2021 rồi, đặt tiền mua nguyên liệu từ các nhà cung cấp. Về cơ bản, những doanh nghiệp lớn, có công nghệ, quản trị sẽ không gặp nhiều khó khăn. Năm 2021 vẫn sẽ chưa hết khó, nhưng 2022-2023 sẽ bật lên rất mạnh”.

Còn ông Nguyễn Văn Miêng - Tổng Giám đốc tổng công ty Cổ phần Dệt may Nam Định - cho biết, để bảo đảm duy trì việc làm cho người lao động, doanh nghiệp này đã có những xoay chuyển trong cơ cấu sản xuất. Trước khi có dịch Covid-19, sản lượng sản xuất sợi tại doanh nghiệp đạt 1.100 tấn, trong đó xuất khẩu chiếm 65%. “Hiện nay, xuất khẩu chỉ còn 45%. Phần còn lại tổng công ty đẩy mạnh ở thị trường nội địa”, ông Miêng cho hay.

Ngoài ra, ông Miêng còn cho biết, với mặt hàng vải, hiện sản xuất khoảng 1,2 triệu mét/ tháng nhưng có khả năng bị sụt giảm khoảng 300.000 mét/tháng vào hai quý cuối năm 2020. Chính vì vậy, doanh nghiệp này đã xoay chuyển tình thế, tận dụng và mở rộng thị trường ở phía Bắc, hướng tới dòng sản phẩm mới và tận dụng lợi thế vải sau nhuộm để bán sản phẩm đã qua hoàn tất, cung cấp cho các công ty may. Đồng thời, nâng cao liên kết chuỗi “sợi - dệt - nhuộm” để các đơn vị trong chuỗi cùng ổn định và phát triển.

Nói về những kỳ vọng của việc xoay chuyển vào thị trường nội địa, ông Miêng nhìn nhận: “Với sự xoay chuyển trên, sản xuất và tiêu thụ mặt hàng sợi, vải, nhuộm của tổng công ty cả năm dự kiến sẽ có tăng trưởng, có thể tiến rất gần đến kế hoạch đã đề ra”.

Để thúc đẩy ngành dệt may, da giày phát triển trong thời gian tới các chuyên gia cũng cho rằng, các doanh nghiệp phải có sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh. Trong đó, cần phát triển nguồn nguyên liệu cho ngành dệt may trong nước, để không bị phụ thuộc vào thị trường nước ngoài cũng như để nâng tầm vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng.

Theo báo cáo của Nhóm hợp tác Công – Tư Vì sự phát triển bền vững của ngành dệt may – da giày Việt Nam, ngày càng nhiều các nhãn hàng tìm tới các quốc gia như Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung và giảm rủi ro cho chuỗi cung ứng.

Với nhiều lợi thế, ngành dệt may Việt Nam cần tập trung vào dòng sản phẩm khó, giá trị cao bên cạnh cải thiện việc nâng cao uy tín quốc tế về khía cạnh môi trường và lao động để thu hút các nhãn hàng lớn, mở rộng thị phần, chiếm lĩnh vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị.

Nhóm công tác cho rằng các doanh nghiệp lớn cần tiếp tục cải thiện việc tuân thủ tiêu chuẩn lao động và môi trường theo các cam kết hội nhập, đặc biệt là CPTPP và EVFTA. Họ cần tham gia trực tiếp nhiều hơn và sâu hơn vào chuỗi cung ứng để chủ động nguồn nguyên vật liệu, chiếm vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị. Ngoài ra, các doanh nghiệp chỉ làm gia công qua trung gian và còn yếu về việc tuân thủ tiêu chuẩn lao động và môi trường được dự báo sẽ phải dần thu hẹp sản xuất.

Với lợi thế kĩ năng lao động tốt, ngành dệt may – da giày Việt Nam có những thành công bước đầu khi tập trung vào các sản phẩm khó và giá trị cao hơn. Các doanh nghiệp cần chuyển từ gia công thuần túy sang OEM và ODM, tiến lên các bước sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Nếu các doanh nghiệp không đủ năng lực làm OEM và ODM và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về phát triển bền vững cả về mặt lao động và môi trường thì sẽ mất cơ hội tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Nhóm hợp tác lưu ý Chính phủ cần tiếp tục thiết kế các gói hỗ trợ khẩn cấp trong khoảng thời gian ít nhất là 12 tháng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và nhiều giải pháp hỗ trợ khác. Điều này sẽ góp phần duy trì việc làm, thu nhập và năng suất lao động và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tuyển dụng lao động của doanh nghiệp khi sản xuất phục hồi.

Gia Minh

Tin bài khác
Hành trình 19 năm kiên định với giáo dục Anh ngữ chất lượng của Ocean Edu

Hành trình 19 năm kiên định với giáo dục Anh ngữ chất lượng của Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu tổng kết 2025, kỷ niệm 19 năm với hơn 3.000 giáo viên, CBNV, khẳng định hành trình phát triển bền vững, lấy chất lượng làm nền tảng.
Sau tháp Tam Thắng tại Vũng Tàu, Sun Group tiếp tục cùng TP. HCM kiến tạo biểu tượng mới

Sau tháp Tam Thắng tại Vũng Tàu, Sun Group tiếp tục cùng TP. HCM kiến tạo biểu tượng mới

Sau Quảng trường và Tháp Tam Thắng – công trình biểu tượng tại Vũng Tàu hoàn thành thần tốc trong 75 ngày với tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng – Tập đoàn Sun Group tiếp tục đồng hành cùng TP.HCM kiến tạo một dấu ấn mới: Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tâm điểm là Tượng đài Giọt nước tưởng niệm Covid-19.
Đường hoa Xuân MENAS 2026: “Vươn mình Thánh Gióng” tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Đường hoa Xuân MENAS 2026: “Vươn mình Thánh Gióng” tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Đường hoa Xuân MENAS – Tân Sơn Hòa 2026 gây ấn tượng với linh vật Ngựa – Thánh Gióng, biểu tượng nội lực và khát vọng vươn mình của Việt Nam.
Tết nhẹ gánh bếp núc vẫn trọn vị sum vầy cùng TH true FOOD

Tết nhẹ gánh bếp núc vẫn trọn vị sum vầy cùng TH true FOOD

Với bộ sản phẩm “Bếp Việt - Người nội trợ tử tế” từ TH true FOOD, ngày Tết đã trở nên thảnh thơi theo đúng nghĩa khi không còn nỗi lo nấu nướng triền miên hay bảo quản thức ăn dư thừa.
Khánh Hòa: Vinpearl Nha Trang và chiến lược vươn lên trở thành điểm đến du lịch hàng đầu

Khánh Hòa: Vinpearl Nha Trang và chiến lược vươn lên trở thành điểm đến du lịch hàng đầu

Vinpearl vươn lên trở thành điểm đến chiến lược "phải trải nghiệm" tại Nha Trang, với mô hình phát triển sản phẩm đa dạng và độc đáo, tiêu chuẩn quốc tế.
TH true FOOD: Trao trọn tâm ý qua hộp quà Tết đượm hương vị tình thân

TH true FOOD: Trao trọn tâm ý qua hộp quà Tết đượm hương vị tình thân

TH true FOOD chẳng cần cầu kỳ, gói ghém tâm ý vào những món ngon dinh dưỡng, tiện lợi là cách gửi trao quà Tết tinh tế, để người thân yêu có thể thảnh thơi tận hưởng niềm vui sum vầy.
GPBank Phan Đăng Lưu thay đổi địa điểm giao dịch từ ngày 12/02/2026 tại TP.HCM center

GPBank Phan Đăng Lưu thay đổi địa điểm giao dịch từ ngày 12/02/2026 tại TP.HCM center

Từ ngày 12/02/2026, GPBank Phan Đăng Lưu chính thức chuyển sang địa điểm mới tại số 83 Lê Văn Duyệt, phường Gia Định, TP. Hồ Chí Minh với không gian hiện đại, thuận tiện hơn.
Trao quà Tết – VINA.HP  trọn nghĩa tri ân

Trao quà Tết – VINA.HP trọn nghĩa tri ân

Xuân về, Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026 cận kề, chiều nay tại nhà văn hóa thôn Kim Đới 2, xã Kiến Thụy, Hải Phòng, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ VINA.HP đã tổ chức trao tặng quà Tết cho các thương binh, người khuyết tật tại xã Kiến Thụy (Hải Phòng), gửi gắm tình cảm tri ân, sẻ chia và mong muốn mang đến một mùa xuân đủ đầy, ấm áp nghĩa tình.
Dấu ấn nông nghiệp Mùa Xuân trên vùng đất lâm trường cũ

Dấu ấn nông nghiệp Mùa Xuân trên vùng đất lâm trường cũ

Giữa vùng đất trũng đặc thù của miền Tây Nam Bộ, nơi kênh rạch đan xen như mạch máu và rừng tràm từng là “lá phổi xanh” của cả một vùng rộng lớn, Lâm trường Mùa Xuân một thời đã in dấu trong ký ức nhiều thế hệ người dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cũ. Thời gian đi qua, mô hình quản lý lâm nghiệp cũ khép lại, nhưng vùng đất ấy không bị lãng quên. Trái lại, nó đang bước sang một chương mới – lặng lẽ hơn, bền bỉ hơn – với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân, trên nền tảng một lựa chọn rất rõ ràng: phát triển nhưng không đánh đổi thiên nhiên.Giữa vùng đất trũng đặc thù của miền Tây Nam Bộ, nơi kênh rạch đan xen như mạch máu và rừng tràm từng là “lá phổi xanh” của cả một vùng rộng lớn, Lâm trường Mùa Xuân một thời đã in dấu trong ký ức nhiều thế hệ người dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cũ (nay là xã Tân Phước Hưng, TP. Cần Thơ). Thời gian đi qua, mô hình quản lý lâm nghiệp cũ khép lại, nhưng vùng đất ấy không bị lãng quên. Trái lại, nó đang bước sang một chương mới – lặng lẽ hơn, bền bỉ hơn – với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, trên nền tảng một lựa chọn rất rõ ràng: phát triển nhưng không đánh đổi thiên nhiên.
Vinamilk chuyển trục sang phân khúc cao cấp, mở rộng 1.000 cửa hàng năm 2026

Vinamilk chuyển trục sang phân khúc cao cấp, mở rộng 1.000 cửa hàng năm 2026

Vinamilk lên kế hoạch tăng trưởng doanh thu 2026 với mức 4–6% tại thị trường nội địa, xuất khẩu tăng khoảng 15%, đẩy mạnh cao cấp hóa sản phẩm, mở rộng 1.000 cửa hàng và ứng dụng AI tối ưu vận hành.
Vinfast tặng quà tết “khủng” - lên tới 3 năm sạc pin miễn phí cho khách hàng

Vinfast tặng quà tết “khủng” - lên tới 3 năm sạc pin miễn phí cho khách hàng

Tiếp nối chương trình “Mãnh liệt vì tương lai Xanh” và chào đón Tết Bính Ngọ, VinFast công bố quà Tết Xuân Bính Ngọ chưa từng có: miễn phí sạc pin lên tới 3 năm cho ô tô điện và miễn phí đổi pin hơn 2 năm cho các dòng xe máy điện đổi pin. Việc “ưu đãi chồng ưu đãi siêu khủng” cho khách hàng cả cũ và mới khẳng định tiềm lực mạnh mẽ và tầm vóc khác biệt của hãng xe quốc dân Việt Nam - VinFast.
Tập đoàn Ford vinh danh 8 đại lý toàn cầu vì những đóng góp bền bỉ cho cộng đồng

Tập đoàn Ford vinh danh 8 đại lý toàn cầu vì những đóng góp bền bỉ cho cộng đồng

Tập đoàn Ford Motor vừa vinh danh 8 chủ đại lý xuất sắc trên toàn cầu trong khuôn khổ Giải thưởng “Tôn vinh Đại lý” (Salute to Dealers) lần thứ 26, ghi nhận những sáng kiến thiện nguyện tạo tác động tích cực, lâu dài đối với cộng đồng địa phương. Trong số này có đại diện đến từ Việt Nam.
Vạn Sơn – 18 năm một hành trình dám bắt đầu, kiên định vươn xa

Vạn Sơn – 18 năm một hành trình dám bắt đầu, kiên định vươn xa

Khởi nguồn trong những ngày kinh tế chao đảo, lớn lên giữa muôn vàn thử thách, Tập đoàn Vạn Sơn đã đi qua 18 năm không bằng sự may mắn, mà bằng niềm tin, bản lĩnh và khát vọng đổi thay quê hương. Từ những cánh đồng chiêm trũng từng bị bỏ hoang ở Minh Đức, một hành trình kiến tạo doanh nghiệp gắn bó với cộng đồng đã được viết nên – lặng lẽ, bền bỉ và đầy nhân văn.
Vingroup mở rộng “dấu chân” tại Ấn Độ

Vingroup mở rộng “dấu chân” tại Ấn Độ

Vingroup ký MOU với bang Tamil Nadu (Ấn Độ) nghiên cứu đầu tư tổ hợp VinWonders, khu nghỉ dưỡng Vinpearl 5 sao và mô hình taxi điện quy mô lớn, mở rộng hệ sinh thái du lịch – giao thông xanh ra quốc tế.
Menas Group tiên phong đưa “trợ lý ảo thực thể” vào bán lẻ với robot Dog Meme và Nana

Menas Group tiên phong đưa “trợ lý ảo thực thể” vào bán lẻ với robot Dog Meme và Nana

Menas Group đưa robot chó AI MEME và NANA vào vận hành, tiên phong ứng dụng “trợ lý ảo thực thể” nâng tầm trải nghiệm bán lẻ tại Việt Nam.