Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự độc quyền từ các hãng công nghệ lớn

17:05 13/06/2024

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, đạo luật mới này không chỉ tác động đến các công ty công nghệ lớn như Apple và Google mà còn thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Quốc hội Nhật Bản chính thức thông qua đạo luật nhằm hạn chế sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong thị trường ứng dụng trên điện thoại thông minh, Kyodo News đưa tin ngày 13/6.

Theo đạo luật mới, Quốc hội Nhật Bản cấm Apple và Google ngăn chặn các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với nền tảng gốc bao gồm hệ điều hành, cửa hàng ứng dụng, ứng dụng và nền tảng thanh toán.

Cùng với đó, đạo luật này sẽ cấm các công ty công nghệ lớn ưu tiên hiển thị dịch vụ của họ trong kết quả tìm kiếm trên Internet.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, đạo luật mới này không chỉ tác động đến các công ty công nghệ lớn như Apple và Google mà còn thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Các công ty trong danh sách chỉ định được yêu cầu phải nộp báo cáo tuân thủ hàng năm. Công ty vi phạm sẽ bị phạt khoản tiền tương đương 20% doanh thu tại Nhật Bản.

Trong trường hợp tái phạm, khoản tiền phạt sẽ lên tới 30%. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực thi toàn diện đạo luật mới từ nay đến trước cuối năm sau.

Hình phạt mới cao gấp ba lần mức phạt hiện tại theo luật chống độc quyền. Đạo luật vừa được thông qua của Nhật Bản dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2025.

Cũng trong ngày 12/6, Ủy ban Viễn thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, các chi nhánh của Tập đoàn Google và Apple tại Hàn Quốc có tên trong số các công ty bị phạt vì vi phạm luật về thu thập dữ liệu định vị.

KCC nêu rõ chi nhánh Google tại Hàn Quốc bị phạt 3 triệu won (2.180 USD) vì vi phạm một điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu định vị.

Chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc cũng bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp thuận, vi phạm điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác.

KCC áp mức phạt đối với 188 công ty, trong đó có các chi nhánh của Google và Apple tại Hàn Quốc, vì vi phạm Luật về bảo vệ và sử dụng thông tin vị trí.

Thu Hà (T/h)