Thứ sáu 29/05/2026 21:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội tạo lực đẩy cho startup công nghệ bứt phá

Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ, Công ty TNHH phần mềm 2NF đánh giá cao các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Hà Nội.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm 2NF (gọi tắt là 2NF Software) thành lập năm 2012. Lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp giải pháp công nghệ thông tin và sản phẩm phần mềm cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Sau hơn 10 năm hoạt động, từ hai nhà sáng lập ban đầu, 2NF Software đã mở rộng quy mô lên hơn 100 nhân sự, cho thấy nỗ lực thích ứng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe.

Doanh nghiệp công nghệ tăng tốc hội nhập nhưng thiếu nền tảng công nghệ lõi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ 2NF Software (phường Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thích ứng nhanh và ngày càng trở nên nhạy bén.

Trong lĩnh vực phần mềm, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn tham gia phát triển sản phẩm cho nhiều thị trường quốc tế, trải rộng từ châu Á đến châu Âu, Mỹ. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ lõi, đồng thời nâng cao năng lực sáng tạo mang tính dẫn dắt, thay vì dựa vào lợi thế chi phí và tốc độ triển khai.

Ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ 2NF Software. Ảnh: NVCC.
Ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ 2NF Software. Ảnh: NVCC.

Ông Tuấn đánh giá cao các chính sách hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên trên địa bàn Thành phố; hỗ trợ tư vấn chuyên sâu; hỗ trợ hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 16/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội quy định nội dung chi và mức chi đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026-2030. Các chính sách trọng tâm này thể hiện rõ vai trò đồng hành của chính quyền đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt trong bối cảnh startup còn nhiều hạn chế về nguồn lực và kinh nghiệm.

Những chính sách trên giúp doanh nghiệp tiếp cận một số nguồn lực quan trọng như vốn, tri thức, mạng lưới kết nối và thị trường. Thông qua chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp, hoạt động kết nối đầu tư hay tư vấn chuyên môn, doanh nghiệp có cơ hội hoàn thiện mô hình kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị và mở rộng quy mô hoạt động.

Không chỉ dừng ở hỗ trợ ban đầu, các chính sách còn góp phần hình thành môi trường thuận lợi để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển lâu dài, từ đó thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô trở nên năng động hơn.

Theo ông Tuấn, lợi ích lớn nhất từ các chính sách là giúp doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp rút ngắn khoảng cách từ ý tưởng đến thị trường. Khi được tiếp cận nguồn vốn, chính sách hỗ trợ, công cụ số và sự đồng hành của chuyên gia, chi phí thử nghiệm sẽ giảm xuống đáng kể, từ đó có thể đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, sớm tạo được doanh thu cũng như nâng cao khả năng thành công.

Một số dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm 2NF. Ảnh: CTCC.
Một số dịch vụ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm 2NF. Ảnh: CTCC.

"Là doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, theo tôi, khác biệt của một startup không nằm ở ý tưởng, mà ở giá trị thực có thể tạo ra và khả năng duy trì giá trị đó một cách bền vững.

Trên thực tế, ý tưởng có thể dễ dàng bị sao chép, nhưng giá trị cốt lõi được hình thành từ năng lực công nghệ, chất lượng sản phẩm, trải nghiệm người dùng mới là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Vì vậy, startup cần tập trung xây dựng nền tảng công nghệ đủ vững, đồng thời liên tục cải tiến sản phẩm, thích ứng với nhu cầu thị trường cũng như tạo dựng lợi thế cạnh tranh khó thay thế", ông Tuấn nhấn mạnh.

Cần cơ chế thử nghiệm và môi trường cạnh tranh công bằng

Ông Tuấn cho rằng, startup công nghệ thường phải đối mặt với ba bài toán lớn là vốn, nhân lực và thị trường. Trong đó, vốn và nhân lực có thể từng bước giải quyết thông qua huy động đầu tư, đào tạo, thu hút nhân sự, còn bài toán về thị trường là thách thức lớn nhất.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đưa sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường, đồng thời đảm bảo được người dùng chấp nhận, tạo ra doanh thu và có lợi nhuận để duy trì hoạt động. Trong tương lai xa hơn, doanh nghiệp cần chứng minh khả năng mở rộng quy mô, thích ứng với sự thay đổi của thị trường và xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững. Đây là yếu tố quyết định việc startup có thể "trụ lại" để phát triển dài hạn hay không.

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp là bài toán thị trường. Ảnh: CTCC.
Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp là bài toán thị trường. Ảnh: CTCC.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ, 2NF Software cho rằng, cần có cơ chế, chính sách thiết thực hơn, tập trung vào một số điểm, như sau:

Thứ nhất, về thuế và thủ tục hành chính, cần tiếp tục đơn giản hóa và có chính sách ưu đãi phù hợp, đặc biệt trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp có thể tập trung tối đa nguồn lực cho phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh.

Thứ hai, về vốn, cần tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, linh hoạt hơn. Hiện nay, việc tiếp cận vốn chủ yếu dựa vào tài sản thế chấp, gây khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ ba, về thị trường, cần có cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp thử nghiệm và cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông qua các đơn vị khu vực công hoặc doanh nghiệp lớn, như cơ chế đặt hàng, thử nghiệm hoặc sandbox. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có cơ hội chứng minh năng lực và từng bước mở rộng thị trường.

Thứ tư, cần đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa, giữa doanh nghiệp đã có tiếng và doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi có niềm tin vào sự công bằng của cơ chế, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư và phát triển lâu dài hơn.

Tin bài khác
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.