Nhật Bản tập trung thúc đẩy sớm phát hành đồng yen kỹ thuật số

23:47 31/03/2023

Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ thành lập một một nhóm chuyên gia cố vấn sớm nhất là vào đầu tháng 4 này để thảo luận tính khả thi của việc phát hành đồng yen kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết là sẽ triển khai một chương trình thử nghiệm sử dụng đồng yen kỹ thuật số trong tháng 4 này.

Theo chương trình, BoJ sẽ tiến hành các giao dịch mô phỏng với các ngân hàng tư nhân trong môi trường thử nghiệm nhằm giám sát các trục trặc có thể xảy ra liên quan đến gửi và rút tiền. Cuộc thử nghiệm cũng sẽ kiểm tra xem liệu CBDC có vận hành trong thời gian thảm họa xảy ra ở các khu vực mất kết nối internet hay không.

Theo báo chí Nhật Bản, ba ngân hàng hàng đầu sẽ tham gia chương trình thử nghiệm là Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group và Mizuho Financial Group. Chương trình này sẽ giúp BoJ sẵn sàng trong trường hợp chính phủ quyết định phát hành đồng yen kỹ thuật số. Theo BoJ, chương trình thử nghiệm có thể kéo dài nhiều năm và một số luật có thể cần điều chỉnh nếu chính phủ phát hành CBDC cho công chúng sử dụng.

Những người ủng hộ cho rằng, đồng yen kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số ở Nhật Bản, nơi tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các giao dịch thanh toán. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã phát triển các loại tiền kỹ thuật số để hiện đại hóa hệ thống tài chính và tăng tốc độ thanh toán trong nước và quốc tế.

Tính đến cuối 12 năm ngoái, có ít nhất 114 nước đang tích cực xem xét triển khai CBDC, tăng từ 35 nước vào vào tháng 5-2020, theo một báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương.

Nhật Bản và các nền kinh tế tiên tiến khác đang tìm cách bắt kịp Trung Quốc, nước đang dẫn đầu cuộc đua phát triển CBDC và đã đẩy mạnh các kế hoạch thí điểm thanh toán bán lẻ. Tiền nhân dân tệ kỹ thuật số đã được sử dụng thử nghiệm tại Thế vận hội Bắc Kinh hồi tháng 2 năm ngoái.

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm hai CBDC vào năm ngoái. Một CBDC sử dụng cho các giao dịch liên ngân hàng, CBDC còn lại được sử dụng thử nghiệm cho các giao dịch thanh toán bán lẻ ở bốn thành phố Mumbai, New Delhi, Bengaluru và Bhubaneswar.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đang nghiên cứu phát triển đồng đô la kỹ thuật số mà một số chuyên gia gọi là Fedcoin. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ quyết định vào cuối năm nay có nên phát triển đồng euro kỹ thuật số hay không.

PV