Nhật Bản sẽ phát hành 'hộ chiếu vắc xin' trực tuyến vào tháng 12

14:39 07/09/2021

Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu cấp "hộ chiếu vắc xin" kỹ thuật số vào tháng 12 để thúc đẩy du lịch quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu cấp

Nhật Bản sẽ phát hành 'hộ chiếu vắc xin' trực tuyến vào tháng 12. Ảnh: Reuters.

Chính phủ đang chuẩn bị cấp “hộ chiếu vắc-xin” kỹ thuật số vào cuối năm nay cho những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19, và hộ chiếu sẽ khả dụng với những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Chính phủ có kế hoạch cấp chứng chỉ bằng cách cấp mã QR thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Mã sẽ được quét để xử lý thông tin tiêm chủng.

Các bộ trưởng nội các cùng những người khác chịu trách nhiệm về vấn đề này đã họp vào ngày 6 tháng 9 và thông qua một loạt các chủ đề được đề xuất cho chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm phiên bản kỹ thuật số của hộ chiếu vắc-xin. Đây là cuộc họp đầu tiên về thúc đẩy số hóa do Thủ tướng Yoshihide Suga chủ trì.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng đất nước hoàn toàn chuyển sang một xã hội kỹ thuật số. Tôi yêu cầu tất cả các bạn hãy nỗ lực ổn định để đạt được mục tiêu đó mà không nhượng bộ chủ nghĩa quan liêu”, Suga nói tại cuộc họp. 

Theo một đề xuất, người dân sẽ có thể đăng ký hầu hết các thủ tục hành chính, chẳng hạn như các thủ tục liên quan đến nuôi dạy trẻ theo hình thức trực tuyến ở hầu hết các thành phố, thị trấn và làng mạc vào cuối năm tài chính 2022.

Một biện pháp khác là cho phép người dân bắt đầu đăng ký tài khoản ngân hàng của họ để nhận tiền mặt từ chính phủ bằng thẻ nhận dạng My Number của họ càng sớm càng tốt. Chính phủ có kế hoạch đưa ra một chương trình ưu tiên mới về các biện pháp chính sách cho số hóa vào cuối tháng 12 dựa trên những gì đã được đề xuất tại cuộc họp.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 gần đây nhất, trong tuyên bố chung của mình, cho biết, một tiêu chuẩn chung là cần thiết để điều chỉnh luồng người, bao gồm xác thực lẫn nhau qua các ứng dụng. Các thông số kỹ thuật sẽ được thiết lập dựa trên các tiêu chuẩn do các tổ chức như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đưa ra. Nhật Bản cũng sẽ tạo ra một hệ thống tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế này.

Họ cũng sẽ xem xét liệu các chứng chỉ dựa trên điện thoại thông minh có thể được sử dụng cho các mục đích trong nước như ăn uống, du lịch và tham gia các sự kiện hay không.

Lyly 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?