Nhật Bản kêu gọi các nước chấp nhận hộ chiếu vắc xin

11:21 26/06/2021

Nhật Bản sẽ yêu cầu các quốc gia khác nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người có giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19.

Động thái này diễn ra khi nước này bắt đầu cân nhắc các quy định mở rộng việc đi lại cho các khu du lịch nhằm hồi sinh lại du lịch quốc tế.

Liên minh châu Âu sẽ ra mắt Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU vào ngày 1 tháng 7, cho phép đi lại miễn phí trong khối cho những người đã được tiêm vắc xin COVID-19. © AP
Liên minh châu Âu sẽ ra mắt Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của riêng EU vào ngày 1 tháng 7, cho phép những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 đi lại miễn phí trong khối. Ảnh: AP

Giấy chứng nhận vắc xin, bao gồm các thông tin như ngày tiêm chủng và nhà sản xuất, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 7. Các tài liệu sẽ được phát hành thông qua các thành phố trực thuộc trung ương, sử dụng loại giấy đặc biệt để chống hàng giả. Các kế hoạch cuối cùng là cung cấp giấy chứng nhận vắc xin kỹ thuật số thông qua ứng dụng.

Hiện nhiều quốc gia dự kiến sẽ gỡ bỏ các biện pháp nhập cảnh giữa các nước. Vì vậy, Tokyo sẽ cần phải giảm bớt các yêu cầu nhập cảnh của chính mình - bằng chứng về các xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và cách ly 14 ngày để chuyến du lịch không bị hạn chế, như vậy có thể cất cánh.

Trong nước, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất các đặc quyền như giảm giá nhà hàng và nới lỏng các hạn chế đi lại cho những người có giấy chứng nhận tiêm chủng. Nhưng ý tưởng này đã không được chấp nhận, ít nhất là cho đến bây giờ, trong bối cảnh chính phủ lo ngại về sự phân biệt đối xử đối với những người chưa được tiêm chủng.

Các quốc gia khác nhau có những cách tiếp cận khác nhau để du khách quốc tế có thể nhập cảnh. Ví dụ, Hoa Kỳ yêu cầu tất cả hành khách đi máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc chứng nhận về việc đã khỏi bệnh.

Pháp cho phép những người đến từ các quốc gia nằm trong "danh sách xanh", bao gồm cả Nhật Bản, nhập cảnh mà không bị hạn chế gì nếu đã tiêm phòng. Những người chưa được tiêm chủng phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không cần đưa vào diện kiểm dịch.

10 quốc gia khác, bao gồm cả Hy Lạp và Ba Lan, miễn kiểm dịch đối với những người đã được tiêm chủng từ Nhật Bản.

Liên minh châu Âu sẽ ra mắt Chứng chỉ COVID kỹ thuật số dành riêng cho EU vào ngày 1 tháng 7, cho phép tự do đi lại trong khối.

Israel và một số khu vực của Hoa Kỳ yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng để vào những nơi như trung tâm thể dục và địa điểm tổ chức sự kiện.

Nhưng các tài liệu có thiết kế khác nhau, thúc đẩy các yêu cầu về các quy tắc thống nhất. Trong một thông cáo từ hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 6, các nhà lãnh đạo G7 đã nhận ra sự cần thiết của "một bộ tiêu chuẩn chung cho việc đi lại bao gồm khả năng tương tác và công nhận lẫn nhau của các ứng dụng kỹ thuật số, yêu cầu thử nghiệm, công nhận tình trạng tiêm chủng. Trong đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đang đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực này.

Lyly (Theo Nikkei Asia)