Nhà tài phiệt Thái Lan ra giá 5,4 tỷ USD mua lại công ty viễn thông di động hàng đầu quốc gia

DNHN - Gulf Energy Development, một tập đoàn mới nổi của Thái Lan nổi tiếng với hoạt động kinh doanh phát điện, hôm nay (19/4) đã đề xuất mua lại InTouch Holdings, cổ đông lớn nhất của Advanced Info Service, nhà khai thác di động lớn nhất vương quốc.

Công ty điện lực tư nhân lớn của Thái Lan đã đề xuất một lời đề nghị vào thứ Hai để mua lại Intouch Holdings. (Nguồn ảnh chụp màn hình từ các trang web của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Vùng Vịnh và Intouch Holdings)

Công ty điện lực tư nhân lớn của Thái Lan đã đề xuất một lời đề nghị mua lại Intouch Holdings. 

Gulf Energy, công ty nắm giữ 18,93% cổ phần của InTouch có kế hoạch mua phần còn lại của số cổ phiếu đã phát hành với giá 65 baht mỗi cổ phiếu. Công ty có trụ sở tại Bangkok sẽ phải chuẩn bị 169 tỷ baht (5,4 tỷ USD) để mua 2,6 tỷ cổ phiếu.

InTouch, cũng là cổ đông lớn nhất của công ty vệ tinh Thaicom, tiền thân là Shin Corp.

Việc chào bán đã đẩy giá cổ phiếu của InTouch lên cao. Tại Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, một cổ phiếu của công ty cổ phần viễn thông đã giao dịch ở mức 63,75 baht, tăng 9% so với lần đóng cửa hôm thứ Sáu (16/4).

Gulf Energy sẽ đưa ra một đề nghị bổ sung để mua Dịch vụ Thông tin Nâng cao( AIS), với giá 122,86 baht / cổ phiếu nếu cổ phần của nhà phát điện trong InTouch đạt 50% thông qua đợt chào mua. Mức chào bán thấp hơn rất nhiều so với mức đóng cửa của AIS vào thứ Sáu (16/4) là 168 baht. Gulf Energy sẽ cần khoảng 220 tỷ baht để có được tất cả các cổ phiếu đã phát hành của AIS. InTouch nắm giữ 40% AIS.

"InTouch và AIS là những công ty tốt và có tiềm năng tạo ra dòng tiền cho Gulf Energy vì họ là những nhà tiên phong trong cơ sở hạ tầng viễn thông ở Thái Lan, điều này sẽ có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của Thái Lan," tuyên bố cung cấp cho biết.

Gulf Energy thuộc sở hữu của tỷ phú Sarath Ratnavadi, người từ năm 2007 đã trở nên có tầm cỡ trong giới kinh doanh ở Thái Lan. Ban đầu đây là một công ty kinh doanh năng lượng.

Giá trị niêm yết củra Gulf Energy  vào năm 2017 đã đẩy Sarath lên bậc thang giàu có. Ông sở hữu khối tài sản trị giá 8,1 tỷ USD, trở thành người giàu thứ ba ở Thái Lan.

Gulf Energy cho biết họ sẽ sử dụng vốn lưu động của chính mình, cũng như các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, để tạo nguồn mua lại.

Trong số các cổ đông lớn nhất của InTouch có Singtel Global Investment, chi nhánh điều hành của công ty viễn thông lớn nhất Singapore. Cổ phần của công ty chiếm 21% InTouch. Một đơn vị khác là Singtel Strategic Investments nắm 23% cổ phần của AIS.

Thaksin Shinawatra, người sáng lập Shin Corp và từng là thủ tướng đã bán công ty cổ phần viễn thông cho quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings của Singapore vào năm 2006. Việc mua bán này đã dẫn đến phản ứng dữ dội của công chúng, dẫn đến cuộc đảo chính cùng năm đó. Thaksin hiện sinh sống ở nước ngoài.

Việc mua lại của Sarath cho thấy ông trùm nỗ lực để đưa quyền kiểm soát công ty viễn thông lớn nhất vương quốc về tay người Thái.

Kế hoạch mua lại của Sarath Ratnavadi đã không nhận được sự đồng ý từ một công ty viễn thông Singapore với lượng cổ phiếu InTouch nắm giữ lớn. (Ảnh chụp màn hình từ trang web của Gulf Energy Development)
Kế hoạch mua lại của Sarath Ratnavadi đã không nhận được sự đồng ý từ một công ty viễn thông Singapore với lượng cổ phiếu InTouch nắm giữ lớn. 

Tuy nhiên, Singtel ám chỉ rằng họ không sẵn sàng bán cổ phần InTouch của mình. "Singtel xem cổ phần của mình trong InTouch và AIS là các khoản đầu tư chiến lược và chúng tôi tin tưởng vào triển vọng dài hạn của các doanh nghiệp", gã khổng lồ viễn thông Singapore cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.

InTouch ghi nhận tổng doanh thu đạt 15,68 tỷ baht, giảm 11% và lợi nhuận ròng 11,04 tỷ baht, giảm 0,3% vào năm 2020. Tổng tài sản tính đến tháng 12 ở mức 52,6 tỷ baht và tổng nợ phải trả là 8,4 tỷ baht .

Khi mua một công ty niêm yết ở Thái Lan, một công ty phải chào mua công khai, nếu cổ phần của họ vượt quá 25%. Tuy nhiên, Gulf Energy cho biết nếu InTouch trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của mình, họ không có ý định đưa ra lời đề nghị với Thaicom, mặc dù họ sẽ gián tiếp nắm giữ 41% cổ phần của nhà khai thác vệ tinh thông qua InTouch.

Gulf Energy không nói rõ lý do tại sao họ không đưa ra lời đề nghị cho Thaicom nhưng cho biết họ đang trong quá trình chuẩn bị tham vấn với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để yêu cầu từ bỏ. Nếu sự từ bỏ không được chấp thuận, công ty cho biết họ sẽ xem xét bỏ toàn bộ hồ sơ dự thầu.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan