Nhà đầu tư lo ngại vì Elon Musk làm việc xuyên đêm

22:20 17/11/2022

Một số cổ đông của Tesla đang lo ngại về hoạt động của công ty khi CEO Elon Musk đang dành quá nhiều thời gian cho Twitter.

Ảnh minh họa

Đầu tuần này, tỷ phú Elon Musk cho biết, đã làm việc xuyên đêm tại trụ sở Twitter ở San Francisco và sẽ tiếp tục "làm việc và ngủ ở đây" cho đến khi các vấn đề của mạng xã hội mà ông mới mua với giá 44 tỷ USD được khắc phục.

Phong cách làm việc nhiều giờ trong giai đoạn khủng hoảng đã là một phần trong thương hiệu cá nhân của Elon Musk. Tuy nhiên, sự chú tâm của ông vào Twitter đã khiến một số nhà đầu tư Tesla lo ngại về khả năng tập trung cho vai trò CEO của nhà sản xuất xe có giá trị nhất thế giới.

Elon Musk thì tỏ ra không quên Tesla. Đầu tuần này, Musk tự viết trên Twitter rằng "Tôi cũng phụ trách cả Tesla nữa". Ông khẳng định sẽ dành một phần thời gian trong tuần cho hãng xe điện.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 50% kể từ đầu tháng 4, khi ông công bố kế hoạch mua lại Twitter. Cũng từ thời điểm đó, Musk đã bán ra tổng cộng 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla mà ông nắm giữ, càng gây thêm áp lực lên giá cổ phiếu của hãng.

Tesla đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng tăng, từ mối quan tâm về nhu cầu của thị trường Trung Quốc đến cuộc điều tra về những tuyên bố về công nghệ hỗ trợ lái xe "Autopilot" ở Mỹ.

Hội đồng quản trị Tesla từ lâu đã bày tỏ lo ngại về cam kết của Musk với SpaceX và một số công ty nhỏ hơn. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla, Robyn Denholm, cho biết trong một email năm 2018 rằng, "thời gian tối thiểu" mà Musk dành cho Tesla "ngày càng trở nên có vấn đề hơn". Các cổ đông nói rằng, Hội đồng quản trị đã thất bại trong việc phê duyệt gói chi trả 56 tỷ USD cho Musk mà không đòi hỏi ông dành toàn thời gian cho công ty.

Ehrenpreis- thành viên Hội đồng quản trị lưu ý rằng, Musk được trả tiền cho kết quả chứ không phải thời gian bỏ ra, một quan điểm được Musk nhắc lại năm 2021. Tại cuộc họp thường niên của Tesla vào tháng 8, Musk cho rằng, công ty có một đội ngũ rất tài năng. "Vì vậy, tôi nghĩ Tesla sẽ tiếp tục vận hành rất tốt ngay cả khi tôi bị bắt cóc bởi người ngoài hành tinh hoặc có thể quay trở lại hành tinh quê hương của tôi", ông nói.

Tỷ phú đầu tư Tim Draper chia sẻ: “Khi một doanh nhân làm được tất cả những gì mà Elon Musk đã làm, chúng ta nên ca tụng ông ấy. Elon Musk rất tuyệt vời”.

Nhưng những người khác đã mất kiên nhẫn. Nhà phân tích Daniel Ives của công ty đầu tư Wedbush từng giữ quan điểm tích cực về Tesla trong suốt một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, gần đây, ông đã cho rằng Elon Musk đang "đè bẹp cổ phiếu Tesla".

P.V(t/h)