Thứ sáu 17/10/2025 11:54
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhà cung cấp hàng đầu của Apple nỗ lực đa dạng hóa danh mục kinh doanh

26/12/2024 21:27
Foxconn hiện đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn doanh thu. Hiện tại, công ty đang dành sự quan tâm sang các lĩnh vực mới như xe điện, chất bán dẫn và robot.
Foxconn đang dành sự quan tâm sang các lĩnh vực mới như xe điện, chất bán dẫn và robot
Foxconn đang dành sự quan tâm sang các lĩnh vực mới như xe điện, chất bán dẫn và robot.

Foxconn Technology Group, nhà cung cấp hàng đầu của Apple, đã công bố khoản đầu tư trị giá 600 triệu nhân dân tệ (khoảng 82 triệu USD) vào một nhà máy sản xuất pin xe điện (EV) mới tại Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là động thái nhằm đa dạng hóa nguồn thu của tập đoàn.

Theo hồ sơ nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan, Foxconn ban đầu sẽ đầu tư 350 triệu nhân dân tệ (48 triệu USD) thông qua bộ phận phát triển kinh doanh mới, đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ cho mảng sản xuất pin.

Nhà máy mới, thuộc sở hữu của Foxconn New Energy Battery (Trịnh Châu) – công ty được thành lập vào tháng 10 năm nay sẽ là một phần trong chiến lược dài hạn của tập đoàn.

Động thái này đánh dấu bước đi mới nhất của gã khổng lồ Đài Loan (Trug Quốc) trong việc đa dạng hóa nguồn doanh thu. Hiện tại, Foxconn đang dành sự quan tâm sang các lĩnh vực mới như xe điện, chất bán dẫn và robot.

Công ty đã thành lập Foxconn New Business Development Group tại Trịnh Châu vào tháng 6/2023, với số vốn đăng ký là 1 tỷ NDT (137 triệu USD) để kinh doanh trong lĩnh vực xe điện và sản xuất pin. Ngoài ra, một trụ sở rộng 70.000 mét vuông cho đơn vị trên đang được xây dựng mới.

Foxconn đã tái khẳng định cam kết đầu tư của mình sau khi hoạt động sản xuất iPhone tại thành phố Trịnh Châu bị gián đoạn nghiêm trọng vào cuối năm 2022. Sự đình trệ này đã khiến Apple không thể kịp giao hàng cho đợt cao điểm cuối năm và phải tìm đối tác mới tại một số quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam.

Trong chuyến thăm Trịnh Châu vào tháng 7, Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết, công ty rất coi trọng việc hợp tác với thành phố và hứa sẽ "tiếp tục bám rễ sâu" tại khu vực này.

Tuy nhiên, Foxconn vẫn muốn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ra toàn cầu để tránh bị phụ thuộc vào Trung Quốc. Việc công ty đặt nhà máy sản xuất xe điện ở bang Ohio (Mỹ) cho thấy họ đang hiện thực hóa tham vọng trên.

chủ tịch Foxconn Young Liu
Chủ tịch Foxconn Young Liu.

Tờ New York Times (NYT) cho hay, Foxconn đã đổ hàng trăm triệu USD mở các nhà máy ở Đông Nam Á. Hãng này có kế hoạch sản xuất ắc quy xe điện và các linh kiện ô tô khác ở Thái Lan và Việt Nam, đồng thời sản xuất Microchip cho xe hơi ở Malaysia .

Tập đoàn này cũng đang lên kế hoạch mở nhà máy ắc quy trị giá hàng tỷ USD ở Indonesia, đồng thời đang đàm phán với 2 hãng xe Nhật Bản để hợp tác làm ô tô điện.

Trong những năm gần đây, Foxconn đã liên tục thâu tóm các doanh nghiệp trong mảng bán dẫn và xe điện.

Năm 2021, công ty đã mua một nhà máy sản xuất chip từ Macronix International tại thành phố Hsinchu để phát triển chip Silicon Sarbide cho các giải pháp bán dẫn điện cho ô tô.

Cùng năm đó, công ty đã đầu tư vào DNEX, một cổ đông lớn của nhà sản xuất chip Malaysia SilTerra, với hy vọng tiếp cận được năng lực tại các cơ sở sản xuất chip của SilTerra.

Năm 2022, Foxconn công bố kế hoạch xây dựng nhà máy với DNEX tại Malaysia để sản xuất các loại chip ít tiên tiến hơn nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi. Trong vài năm qua, công ty đã mua lại một số nhà cung cấp chất bán dẫn như nhà xây dựng cơ sở Marketech International và Foxsemicon Integrated Technology, một nhà cung cấp chính cho Applied Materials.

Năm 2023, Foxconn đã mua lại nhà sản xuất linh kiện ô tô Đức Prettl SWH thông qua công ty con Foxconn Interconnect Technology để nâng cao năng lực của công ty này trong các giải pháp cảm biến, hệ thống khung gầm ô tô và hệ thống an ninh cho xe điện.

Vào tháng 6 năm ngoái, Foxconn đã thành lập Tập đoàn Phát triển Kinh doanh Mới tại Trịnh Châu, với vốn đăng ký 1 tỷ nhân dân tệ (140 triệu USD), để tập trung vào kinh doanh xe điện và sản xuất pin.

Một trụ sở rộng 70.000 mét vuông đang được xây dựng tại Trịnh Châu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh mới này. Nhà máy sẽ sản xuất pin cho các dòng xe điện mà Foxconn phát triển, bao gồm Foxtron Model B – mẫu xe điện được thiết kế trong liên doanh của tập đoàn.

Việc đầu tư vào sản xuất pin EV phản ánh tham vọng của Foxconn trong việc giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, đồng thời gia tăng sự hiện diện trong ngành công nghiệp xe điện đang phát triển mạnh mẽ.

Cho đến nay, Foxconn đã tung ra một số mẫu phương tiện, bao gồm xe đa dụng Model D, xe buýt điện cỡ trung Model U và xe SUV gia đình Model C. Ông Jun Seki, Giám đốc bộ phận xe điện của Foxconn, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloombergvào tháng 10 rằng, công ty đặt mục tiêu chiếm 5% thị phần xe điện toàn cầu vào năm 2025.

Tin bài khác
Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Từ ý tưởng giản dị về tấm rèm cửa, doanh nhân Đỗ Ngọc Mến đã kiến tạo nên thương hiệu Caresse Curtains – biểu tượng của phong cách sống tinh tế và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa.
Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,
Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Không ồn ào, không phô trương, vào mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, tại bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, phường Phước Thắng- TP. Hồ Chí Minh lại xuất hiện hình ảnh quen thuộc, những nồi cháo nóng hổi, từng hộp sữa, trái bắp luộc hoặc những chiếc bánh ngọt được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người lao động nghèo. Đó là hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”, chương trình thiện nguyện đã duy trì trong thời gian, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho hàng trăm lượt người.
Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Công việc thu gom rác thải chẳng phải là công việc nhẹ nhàng và nhàn hạ để ai cũng có thể làm được. Những người đã lựa chọn theo nghề này luôn phải gắn bó với sự nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng… Nhưng hơn ai hết, làm “ông chủ” của doanh nghiệp thu gom rác thải thì phải luôn đối mặt với rất nhiều trăn trở, lo toan.
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Đến với cuộc thi “Doanh nhân với chữ Hiếu và gia đình” do Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, cây bút Tâm An gây ấn tượng khi cùng lúc giành hai giải thưởng: Nhì và Khuyến khích. Không chỉ là người cầm bút, chị còn là chuyên gia truyền thông được giới doanh nhân tin tưởng, gắn bó bởi phong cách làm nghề đầy nhân văn, “Có Tâm An thì an tâm.”
Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Bỏ qua những thông tin lùm xùm trên mạng xã hội, ông Hắc Ngọc Hải được biết đến là một đại gia bất động sản có tiếng tại Thanh Hóa. Thông qua Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam được thành lập từ giữa năm 2015, vị doanh nhân này đã sớm có được các khu đất vàng và xây dựng nên hai khách sạn hạng sang tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa và Hạ Long.
Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng - Cặp đôi sáng lập Genkii chia sẻ hành trình xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, lan tỏa giá trị sống khỏe với cộng đồng kinh doanh hạnh phúc.
Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Trong khi có nhà đầu tư (Shark) thành công tạo dựng uy tín, thì cũng có “cá mập” trở thành tâm điểm bê bối, thậm chí còn bị khởi tố sau chương trình Shark Tank Việt Nam.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Chiều ngày 2/10, Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025 đã vinh danh ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Hệ sinh thái NextTech của Shark Bình: Từ “Alibaba Việt Nam” đến loạt dự án chết yểu

Hệ sinh thái NextTech của Shark Bình: Từ “Alibaba Việt Nam” đến loạt dự án chết yểu

Trong khi những dự án “nhà trồng” của NextTech lại không quá nổi bật trên thị trường, thậm chí còn “thoi thóp” vì qua giai đoạn đốt tiền, thì những dự án startup được công ty rót vốn có vẻ khả quan hơn với deal thành công nhất phải gọi tên Coolmate.
Siêu mẫu - Doanh nhân Vũ Thu Phương: Khát vọng bất diệt của cánh chim Phượng hoàng

Siêu mẫu - Doanh nhân Vũ Thu Phương: Khát vọng bất diệt của cánh chim Phượng hoàng

Từ những năm 2000, cái tên Vũ Thu Phương được nhiều người biết đến ở vai trò là một diễn viên, siêu mẫu. Ghi dấu ấn độc đáo với bước trình diễn “mổ cò”, cho đến nay không có bất kỳ ai trong giới có thể bắt chước được phong cách của cô. Khác với dáng hình mỏng manh thướt tha trên sàn diễn, ngoài đời Vũ Thu Phương được ví như cánh chim Phượng hoàng mang khát vọng bất diệt.
Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn chia sẻ bí kíp kinh doanh cho doanh nhân trong kỷ nguyên AI

Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn chia sẻ bí kíp kinh doanh cho doanh nhân trong kỷ nguyên AI

Trong khuôn khổ Tọa đàm “Doanh nhân 8X - Thế hệ chủ lực dẫn dắt kinh tế Việt Nam” do Liên minh Doanh nhân 8X (HANOIBA) tổ chức, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội Nhập đã có cuộc trao đổi bên lề cùng Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam. Ông đã chia sẻ những nguyên tắc vàng trong đầu tư, bài học về phát triển bền vững, quản trị doanh nghiệp hiện đại, đồng thời giải đáp thẳng thắn và sâu sắc những trăn trở thực tiễn từ thế hệ CEO trẻ - lực lượng doanh nhân chủ lực của nền kinh tế tư nhân Việt Nam.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa diễn ra, doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T Group – được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.
Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Cung ứng Nhân lực Việt – Hàn vừa có chuyến thăm lực lượng A80 Bộ Công an. Đây là khối diễu binh, diễu hành và đơn vị phương tiện đặc nhiệm – những người lính ngày đêm luyện tập, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên của nhân dân.