Thứ bảy 08/08/2026 06:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người tiêu dùng ngóng khuyến mại khủng dịp nghỉ lễ 2/9

12/10/2020 00:00
Các doanh nghiệp cũng như các trang thương mại điện thử hiện vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu.

Các chuỗi bán hàng truyền thống, siêu thị lớn… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá. Ảnh minh họa: TTXVN

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay được cho là khởi điểm của thời kỳ bùng nổ khuyến mãi giá trị tối đa 100% theo Nghị định 81/2018/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại cho phép doanh nghiệp (DN) được khuyến mãi đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ thay vì mức trần 50% như trước với thời gian khuyến mãi không được phép vượt quá khoảng thời gian nghỉ lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh cũng như các trang thương mại điện thử vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu. Vấn đề là các cơ quan quản lý thị trường cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ để hàng gian, hàng giả không trà trộn làm ảnh hưởng người tiêu dùng.

Trước quy định mới về khuyến mại, những sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada… vẫn chưa đưa ra chương trình cụ thể. Theo các trang này, hàng hóa, dịch vụ bán trên các sàn online vốn dĩ luôn có khuyến mãi hoặc mức giá thấp hơn các kênh truyền thống.

Theo ông Đặng Quốc Cường - Giám đốc marketing Tiki, bản thân hàng hóa bán bằng hình thức online đã có giá thành cạnh tranh hơn các nhà bán lẻ truyền thống bởi không phải chịu nhiều chi phí mặt bằng, vận hành, nhân công… Do đó, ngay cả khi không khuyến mại kịch trần thì các sàn thương mại điện tử vẫn có ưu thế riêng. Tiki cũng chưa có kế hoạch nào về việc tung khuyến mãi quá lớn và chắc chắn sẽ không đưa ra mức 100% giá trị sản phẩm.

Trong khi đó, các chuỗi bán hàng truyền thống như Thế Giới Di Động, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Saigon Co.op, Big C, Lotte Mart, Aeon… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp này để đưa những mặt hàng giá tốt đến khách hàng và sẽ được công bố vào phút chót.

Các chuyên gia cho rằng, các đơn vị hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi trên 50% giá trị đa phần rơi vào các món có giá trị không quá lớn, hoặc đối với những mặt hàng tồn kho chứ khó có thể có những món hàng mới có giá trị lớn được khuyến mãi từ 50% giá trị trở lên.

Quy định về giá trị khuyến mãi tối đa 100% cũng sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn và gia tăng doanh số, giải phóng hàng tồn. Nhưng cũng không loại trừ những chiêu trò nâng giá sau đó giảm sâu như không ít trường hợp trên các sàn thương mại điện tử, cửa hàng truyền thống… như trong thời gian qua.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một hệ thống siêu thị điện máy trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) với slogan “Giải phóng hàng tồn với mức giảm giá đến 50%” nhưng khi vào bên trong, thực chất những mặt hàng được giảm giá sâu 50% chủ yếu là những sản phẩm “kinh doanh thêm” như bình ly thủy tinh, sữa tắm, nước rửa tay, hộp nhựa, thảm chùi chân… Rất ít sản phẩm thuộc danh mục kinh doanh chính như điện máy, công nghệ có giá trị cao có mức giảm đến 50%.

Cũng trong thời điểm này, Sở Công thương Tp.Hồ Chí Minh cũng tổ chức “Hội chợ Mua sắm - Tháng Khuyến mại 2018” từ ngày 29/8-3/9 với mục đích kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ủng hộ hàng Việt Nam.

Hội chợ tổ chức trùng với dịp lễ nên dự kiến sẽ thu hút đông đảo khách tham quan. Với quy mô 200 doanh nghiệp tham gia trên 450 gian hàng, theo quảng cáo thì các sản phẩm chủ yếu là do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên vào ngày đầu tiên diễn ra hội chợ, bên cạnh một số thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường như Việt Tiến, Bitis, Satra, nội thất Hà Nam… thì đa số người tiêu dùng cảm thấy thất vọng khi có rất nhiều mặt hàng không phải xuất xứ Việt Nam được trưng bày công khai như đồ chơi trẻ em “made in China”; túi xách nhái thương hiệu nổi tiếng; đồ nhựa, quần áo, giày dép là "hàng tồn" đổ đống, hàng gia dụng đồng giá 10.000 đồng/món không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tại một quầy hàng ngay lối vào cổng, giày dép được đổ thành đống với đủ các loại từ người lớn đến trẻ em được giảm giá từ 20-30%. Sau khi bới tứ tung, khách hàng vẫn không lựa được đôi nào ưng ý vì theo người bán thì “hàng tồn” được giảm giá nên không đủ hết các size và mẫu mã.

Chị Nguyễn Thu Thủy, khách tham quan hội chợ (ngụ quận Tân Bình), chia sẻ: “Được biết thông tin các doanh nghiệp sẽ khuyến mại lớn tại hội chợ lần này, chưa biết cụ thể các mặt hàng nào sẽ được áp dụng khuyến mại tôi rất háo hức, hy vọng trong dịp này sẽ mua được những sản phẩm mà mình yêu thích với giá cả hợp lý nhất. Nhưng đến đây tôi thấy hơi thất vọng vì hàng hóa được bày bán giống như "thập cẩm" ngoài chợ. Đặc biệt quần áo, giày dép là hàng tồn, lỗi mốt, chỉ đi tham quan vài vòng xem chứ chẳng mua được gì nhiều.”

Khi tham gia Hội chợ khuyến mại thì các doanh nghiệp phải đăng ký sản phẩm với Sở Công thương, nhưng vấn đề đặt ra là liệu có hàng hoá không đăng ký nhưng vẫn được bày bán ở hội chợ hay không. Bởi vì hàng hoá không rõ xuất xứ, hàng nhái hàng giả vẫn có thể lọt vào nếu không có công tác hậu kiểm.

Trước quy định mới về khuyến mại của Nghị định 81/2018, có thể rất nhiều cửa hàng tổ chức thanh lý, khuyến mại hàng hoá, Sở Công thương cần phải kiểm soát chặt chẽ giá cả, tránh hiện tượng lợi dụng khuyến mại để lừa dối người tiêu dùng.

Về phía lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra, kiểm soát các chương trình khuyến mại để phát hiện sự gian lận về nhãn mác hàng hoá, đặc biệt là đưa hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào bán cho người tiêu dùng. Riêng bản thân người tiêu dùng phải có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ càng để tránh bị hớ, bị lừa…

Việt Âu/TTXVN

Tin bài khác
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Trong nhiều năm, câu chuyện doanh nghiệp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai dường như là một khoảng trống. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kinh tế hộ gia đình, với cây quế là sinh kế chính. Nhưng sự xuất hiện của những doanh nghiệp đầu tiên đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý: khi tư duy sản xuất thay đổi, vùng đất khó cũng có thể hình thành những động lực phát triển mới.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Bà Bùi Ngọc Bích Phương - con dâu của Chủ tịch Techcombank vừa trở thành người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Hải Âu Aviation hồi tháng 3/2026, đúng thời điểm hãng hàng không này thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ thủy phi cơ.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.