Thứ sáu 01/05/2026 21:52
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người tiêu dùng ngóng khuyến mại khủng dịp nghỉ lễ 2/9

12/10/2020 00:00
Các doanh nghiệp cũng như các trang thương mại điện thử hiện vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu.

Các chuỗi bán hàng truyền thống, siêu thị lớn… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá. Ảnh minh họa: TTXVN

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay được cho là khởi điểm của thời kỳ bùng nổ khuyến mãi giá trị tối đa 100% theo Nghị định 81/2018/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại cho phép doanh nghiệp (DN) được khuyến mãi đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ thay vì mức trần 50% như trước với thời gian khuyến mãi không được phép vượt quá khoảng thời gian nghỉ lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh cũng như các trang thương mại điện thử vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu. Vấn đề là các cơ quan quản lý thị trường cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ để hàng gian, hàng giả không trà trộn làm ảnh hưởng người tiêu dùng.

Trước quy định mới về khuyến mại, những sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada… vẫn chưa đưa ra chương trình cụ thể. Theo các trang này, hàng hóa, dịch vụ bán trên các sàn online vốn dĩ luôn có khuyến mãi hoặc mức giá thấp hơn các kênh truyền thống.

Theo ông Đặng Quốc Cường - Giám đốc marketing Tiki, bản thân hàng hóa bán bằng hình thức online đã có giá thành cạnh tranh hơn các nhà bán lẻ truyền thống bởi không phải chịu nhiều chi phí mặt bằng, vận hành, nhân công… Do đó, ngay cả khi không khuyến mại kịch trần thì các sàn thương mại điện tử vẫn có ưu thế riêng. Tiki cũng chưa có kế hoạch nào về việc tung khuyến mãi quá lớn và chắc chắn sẽ không đưa ra mức 100% giá trị sản phẩm.

Trong khi đó, các chuỗi bán hàng truyền thống như Thế Giới Di Động, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Saigon Co.op, Big C, Lotte Mart, Aeon… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp này để đưa những mặt hàng giá tốt đến khách hàng và sẽ được công bố vào phút chót.

Các chuyên gia cho rằng, các đơn vị hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi trên 50% giá trị đa phần rơi vào các món có giá trị không quá lớn, hoặc đối với những mặt hàng tồn kho chứ khó có thể có những món hàng mới có giá trị lớn được khuyến mãi từ 50% giá trị trở lên.

Quy định về giá trị khuyến mãi tối đa 100% cũng sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn và gia tăng doanh số, giải phóng hàng tồn. Nhưng cũng không loại trừ những chiêu trò nâng giá sau đó giảm sâu như không ít trường hợp trên các sàn thương mại điện tử, cửa hàng truyền thống… như trong thời gian qua.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một hệ thống siêu thị điện máy trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) với slogan “Giải phóng hàng tồn với mức giảm giá đến 50%” nhưng khi vào bên trong, thực chất những mặt hàng được giảm giá sâu 50% chủ yếu là những sản phẩm “kinh doanh thêm” như bình ly thủy tinh, sữa tắm, nước rửa tay, hộp nhựa, thảm chùi chân… Rất ít sản phẩm thuộc danh mục kinh doanh chính như điện máy, công nghệ có giá trị cao có mức giảm đến 50%.

Cũng trong thời điểm này, Sở Công thương Tp.Hồ Chí Minh cũng tổ chức “Hội chợ Mua sắm - Tháng Khuyến mại 2018” từ ngày 29/8-3/9 với mục đích kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ủng hộ hàng Việt Nam.

Hội chợ tổ chức trùng với dịp lễ nên dự kiến sẽ thu hút đông đảo khách tham quan. Với quy mô 200 doanh nghiệp tham gia trên 450 gian hàng, theo quảng cáo thì các sản phẩm chủ yếu là do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên vào ngày đầu tiên diễn ra hội chợ, bên cạnh một số thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường như Việt Tiến, Bitis, Satra, nội thất Hà Nam… thì đa số người tiêu dùng cảm thấy thất vọng khi có rất nhiều mặt hàng không phải xuất xứ Việt Nam được trưng bày công khai như đồ chơi trẻ em “made in China”; túi xách nhái thương hiệu nổi tiếng; đồ nhựa, quần áo, giày dép là "hàng tồn" đổ đống, hàng gia dụng đồng giá 10.000 đồng/món không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tại một quầy hàng ngay lối vào cổng, giày dép được đổ thành đống với đủ các loại từ người lớn đến trẻ em được giảm giá từ 20-30%. Sau khi bới tứ tung, khách hàng vẫn không lựa được đôi nào ưng ý vì theo người bán thì “hàng tồn” được giảm giá nên không đủ hết các size và mẫu mã.

Chị Nguyễn Thu Thủy, khách tham quan hội chợ (ngụ quận Tân Bình), chia sẻ: “Được biết thông tin các doanh nghiệp sẽ khuyến mại lớn tại hội chợ lần này, chưa biết cụ thể các mặt hàng nào sẽ được áp dụng khuyến mại tôi rất háo hức, hy vọng trong dịp này sẽ mua được những sản phẩm mà mình yêu thích với giá cả hợp lý nhất. Nhưng đến đây tôi thấy hơi thất vọng vì hàng hóa được bày bán giống như "thập cẩm" ngoài chợ. Đặc biệt quần áo, giày dép là hàng tồn, lỗi mốt, chỉ đi tham quan vài vòng xem chứ chẳng mua được gì nhiều.”

Khi tham gia Hội chợ khuyến mại thì các doanh nghiệp phải đăng ký sản phẩm với Sở Công thương, nhưng vấn đề đặt ra là liệu có hàng hoá không đăng ký nhưng vẫn được bày bán ở hội chợ hay không. Bởi vì hàng hoá không rõ xuất xứ, hàng nhái hàng giả vẫn có thể lọt vào nếu không có công tác hậu kiểm.

Trước quy định mới về khuyến mại của Nghị định 81/2018, có thể rất nhiều cửa hàng tổ chức thanh lý, khuyến mại hàng hoá, Sở Công thương cần phải kiểm soát chặt chẽ giá cả, tránh hiện tượng lợi dụng khuyến mại để lừa dối người tiêu dùng.

Về phía lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra, kiểm soát các chương trình khuyến mại để phát hiện sự gian lận về nhãn mác hàng hoá, đặc biệt là đưa hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào bán cho người tiêu dùng. Riêng bản thân người tiêu dùng phải có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ càng để tránh bị hớ, bị lừa…

Việt Âu/TTXVN

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.