Thứ tư 20/05/2026 09:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người tiêu dùng ngóng khuyến mại khủng dịp nghỉ lễ 2/9

12/10/2020 00:00
Các doanh nghiệp cũng như các trang thương mại điện thử hiện vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu.

Các chuỗi bán hàng truyền thống, siêu thị lớn… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá. Ảnh minh họa: TTXVN

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay được cho là khởi điểm của thời kỳ bùng nổ khuyến mãi giá trị tối đa 100% theo Nghị định 81/2018/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại cho phép doanh nghiệp (DN) được khuyến mãi đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ thay vì mức trần 50% như trước với thời gian khuyến mãi không được phép vượt quá khoảng thời gian nghỉ lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh cũng như các trang thương mại điện thử vẫn chưa có động thái gì trước giờ “G”. Tuy nhiên, người tiêu dùng kỳ vọng có những đợt khuyến mại khủng đến từ các thương hiệu. Vấn đề là các cơ quan quản lý thị trường cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ để hàng gian, hàng giả không trà trộn làm ảnh hưởng người tiêu dùng.

Trước quy định mới về khuyến mại, những sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada… vẫn chưa đưa ra chương trình cụ thể. Theo các trang này, hàng hóa, dịch vụ bán trên các sàn online vốn dĩ luôn có khuyến mãi hoặc mức giá thấp hơn các kênh truyền thống.

Theo ông Đặng Quốc Cường - Giám đốc marketing Tiki, bản thân hàng hóa bán bằng hình thức online đã có giá thành cạnh tranh hơn các nhà bán lẻ truyền thống bởi không phải chịu nhiều chi phí mặt bằng, vận hành, nhân công… Do đó, ngay cả khi không khuyến mại kịch trần thì các sàn thương mại điện tử vẫn có ưu thế riêng. Tiki cũng chưa có kế hoạch nào về việc tung khuyến mãi quá lớn và chắc chắn sẽ không đưa ra mức 100% giá trị sản phẩm.

Trong khi đó, các chuỗi bán hàng truyền thống như Thế Giới Di Động, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Saigon Co.op, Big C, Lotte Mart, Aeon… đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp này để đưa những mặt hàng giá tốt đến khách hàng và sẽ được công bố vào phút chót.

Các chuyên gia cho rằng, các đơn vị hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi trên 50% giá trị đa phần rơi vào các món có giá trị không quá lớn, hoặc đối với những mặt hàng tồn kho chứ khó có thể có những món hàng mới có giá trị lớn được khuyến mãi từ 50% giá trị trở lên.

Quy định về giá trị khuyến mãi tối đa 100% cũng sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn và gia tăng doanh số, giải phóng hàng tồn. Nhưng cũng không loại trừ những chiêu trò nâng giá sau đó giảm sâu như không ít trường hợp trên các sàn thương mại điện tử, cửa hàng truyền thống… như trong thời gian qua.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một hệ thống siêu thị điện máy trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) với slogan “Giải phóng hàng tồn với mức giảm giá đến 50%” nhưng khi vào bên trong, thực chất những mặt hàng được giảm giá sâu 50% chủ yếu là những sản phẩm “kinh doanh thêm” như bình ly thủy tinh, sữa tắm, nước rửa tay, hộp nhựa, thảm chùi chân… Rất ít sản phẩm thuộc danh mục kinh doanh chính như điện máy, công nghệ có giá trị cao có mức giảm đến 50%.

Cũng trong thời điểm này, Sở Công thương Tp.Hồ Chí Minh cũng tổ chức “Hội chợ Mua sắm - Tháng Khuyến mại 2018” từ ngày 29/8-3/9 với mục đích kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ủng hộ hàng Việt Nam.

Hội chợ tổ chức trùng với dịp lễ nên dự kiến sẽ thu hút đông đảo khách tham quan. Với quy mô 200 doanh nghiệp tham gia trên 450 gian hàng, theo quảng cáo thì các sản phẩm chủ yếu là do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên vào ngày đầu tiên diễn ra hội chợ, bên cạnh một số thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường như Việt Tiến, Bitis, Satra, nội thất Hà Nam… thì đa số người tiêu dùng cảm thấy thất vọng khi có rất nhiều mặt hàng không phải xuất xứ Việt Nam được trưng bày công khai như đồ chơi trẻ em “made in China”; túi xách nhái thương hiệu nổi tiếng; đồ nhựa, quần áo, giày dép là "hàng tồn" đổ đống, hàng gia dụng đồng giá 10.000 đồng/món không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tại một quầy hàng ngay lối vào cổng, giày dép được đổ thành đống với đủ các loại từ người lớn đến trẻ em được giảm giá từ 20-30%. Sau khi bới tứ tung, khách hàng vẫn không lựa được đôi nào ưng ý vì theo người bán thì “hàng tồn” được giảm giá nên không đủ hết các size và mẫu mã.

Chị Nguyễn Thu Thủy, khách tham quan hội chợ (ngụ quận Tân Bình), chia sẻ: “Được biết thông tin các doanh nghiệp sẽ khuyến mại lớn tại hội chợ lần này, chưa biết cụ thể các mặt hàng nào sẽ được áp dụng khuyến mại tôi rất háo hức, hy vọng trong dịp này sẽ mua được những sản phẩm mà mình yêu thích với giá cả hợp lý nhất. Nhưng đến đây tôi thấy hơi thất vọng vì hàng hóa được bày bán giống như "thập cẩm" ngoài chợ. Đặc biệt quần áo, giày dép là hàng tồn, lỗi mốt, chỉ đi tham quan vài vòng xem chứ chẳng mua được gì nhiều.”

Khi tham gia Hội chợ khuyến mại thì các doanh nghiệp phải đăng ký sản phẩm với Sở Công thương, nhưng vấn đề đặt ra là liệu có hàng hoá không đăng ký nhưng vẫn được bày bán ở hội chợ hay không. Bởi vì hàng hoá không rõ xuất xứ, hàng nhái hàng giả vẫn có thể lọt vào nếu không có công tác hậu kiểm.

Trước quy định mới về khuyến mại của Nghị định 81/2018, có thể rất nhiều cửa hàng tổ chức thanh lý, khuyến mại hàng hoá, Sở Công thương cần phải kiểm soát chặt chẽ giá cả, tránh hiện tượng lợi dụng khuyến mại để lừa dối người tiêu dùng.

Về phía lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra, kiểm soát các chương trình khuyến mại để phát hiện sự gian lận về nhãn mác hàng hoá, đặc biệt là đưa hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào bán cho người tiêu dùng. Riêng bản thân người tiêu dùng phải có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ càng để tránh bị hớ, bị lừa…

Việt Âu/TTXVN

Tin bài khác
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.